Chăm sóc bà bầu

Tất tần tật về hiện tượng suy thai: Biết để bảo vệ bé cưng

Hiện tượng suy thai – bác sĩ thường gọi tình trạng thai nhi không ổn định – xảy ra khi nguồn cung cấp oxy cho em bé trong tử cung bị giảm, thường trong quá trình chuyển dạ nhưng đôi khi ở 3 tháng cuối thai kỳ. Sự thiếu hụt oxy có thể làm giảm nhịp tim thai nhi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé.

>> Các mẹ bầu đã biết đến bí kíp tìm kiếm bác sĩ và phòng khám thai nhanh chóng, hiệu quả này chưa?

Suy thai có thể xảy ra khi thai kỳ kéo dài quá lâu (quá hạn) hoặc mẹ bầu gặp các biến chứng trong thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Sau đây là những gì bạn cần biết về biến chứng khá hiếm gặp này.

Hiện tượng suy thai có phổ biến?

Không biết chắc chắn tỷ lệ chính xác của hiện tượng suy thai là bao nhiêu, nhưng ước lượng nằm trong khoảng 1 trên mỗi 25 ca sinh đến 1 trên mỗi 100 ca sinh.

Nguyên nhân nào gây suy thai?

Tình trạng thai nhi không ổn định có thể bị gây ra bởi một số các yếu tố, bao gồm:

 • Người mẹ mắc một số bệnh nhất định.
 • Nhau bong non.
 • Dây rốn bị đè ép.
 • Nhiễm khuẩn thai nhi.
 • Tư thế của người mẹ gây lực ép lên các mạch máu chính, khiến bé không nhận được oxy.

Tất tần tật về hiện tượng suy thai: Biết để bảo vệ bé cưng

Hiện tượng suy thai – Biết để bảo vệ bé cưng tốt hơn

Những ai có nguy cơ cao?

Một vài tình trạng bệnh có thể khiến em bé tăngnguy cơ bị suy thai, gồm:

 • Thai chậm phát triển trong tử cung
 • Đa ối hay thiểu ối (nước ối quá nhiều hay quá ít)
 • Tiền sản giật hoặc sản giật
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Mang đa thai

Thế suy thai có những triệu chứng nào?

Những em bé đang phát triển tốt trong tử cung sẽ có nhịp tim mạnh, ổn định và có phản ứng đáp lại các kích thích bằng những chuyển động thích hợp.

Những em bé ở trong tình trạng suy thai phản ứng bằng cách giảm nhịp tim, thay đổi kiểu chuyển động (hoặc thậm chí ngừng chuyển động hoàn toàn), và/hoặc thải ra phân đầu của bé, gọi là phân su, trong khi vẫn ở trong tử cung.

Đó là lý do vì sao việc đếm số lần em bé đạp là rất quan trọng. Bạn hãy làm theo những khuyến cáo của bác sĩ, thường xuyên kiểm tra để xem bạn có thể cảm nhận được 10 cú đạp trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ. (Nếu em bé có vẻ ngừng đạp sau một tiếng xem xét, bạn hãy uống các loại nước giải khát ngọt như nước cam rồi thử lại lần nữa).

Lời khuyên cho mẹ bầu bị suy thai

Các bác sĩ khuyến cáo bạn ngủ nghiêng sang bên trái trong thời gian 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ để giữ máu lưu thông giữa bạn và em bé (nằm ngửa gây ép tĩnh mạch chủ – tĩnh mạch chính mang máu từ phần thân dưới trở lại tim).

Tất tần tật về hiện tượng suy thai: Biết để bảo vệ bé cưng hình ảnh 2

Lời khuyên cho mẹ bầu bị suy thai, hãy nằm nghiêng bên trái ở 3 tháng giữa và cuối thai kỳ

Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi trong hoạt động của thai nhi hoặc em bé ngừng đạp và bạn lo rằng em bé bị suy thai, hãy gọi hỏi bác sĩ ngay. Bác sĩ đầu tiên có thể sẽ khuyên bạn nằm nghiêng người sang bên trái (giúp loại bỏ lực ép lên các mạch máu chính) để xem tình hình hoạt động của em bé có cải thiện không.

Một khi bạn đến bệnh viện hoặc phòng khám (hoặc khi chuyển dạ), bạn sẽ được gắn các thiết bị theo dõi tim thai để xem liệu em bé có thật sự có dấu hiệu suy thai. Bạn có thể được thở oxy và truyền dịch để giúp tăng lượng oxy có trong máu bạn và giúp nhịp tim em bé trở lại bình thường.

Nếu những phương pháp trên không có tác dụng, cách đối phó tốt nhất là cho sinh nhanh (thường là sinh mổ – trừ phi việc chuyển dạ tự nhiên để sinh thường sắp xảy ra). • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 565
 2. Fetal distress in pregnancy & labor. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/pregnancy-health/complications/fetal-distress.aspx>. [Ngày 19 tháng 12 năm 2015]
 3. Fetal distress. Đọc thêm tại: <http://www.msdmanuals.com/home/women-s-health-issues/complications-of-labor-and-delivery/fetal-distress>. [Ngày 19 tháng 12 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com