Mong con

Cấu tạo và chức năng của buồng trứng phụ nữ

Cấu tạo và chức năng của buồng trứng phụ nữ: Buồng trứng phụ nữ là một cơ quan sản sinh ra các tế bào trứng và giúp duy trì sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Tương tự như tinh hoàn ở nam giới, buồng trứng cũng là một tuyến sinh dục. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây chính là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống cơ quan sinh dục nữ.

>> Một số gợi ý cho các bạn gái đang muốn tìm kiếm phòng khám sản phụ khoa uy tín tại TP.HCM

Ngoài chức năng sản xuất ra các tế bào trứng, hai buồng trứng phụ nữ còn đóng vai trò như một tuyến nội tiết vì chúng tiết ra estrogen và progesterone – hai loại hormone thiết yếu cho các quá trình sinh sản của nữ giới.

Cấu tạo buồng trứng phụ nữ như thế nào?

Hai buồng trứng phụ nữ có hình oval và mỗi buồng có kích cỡ bằng khoảng một trái nho lớn. Chúng nằm đối diện với nhau ở hai đầu xương chậu, tức là hai bên tử cung. Mỗi buồng trứng được gắn chặt với các tua vòi là các mô giúp liên kết buồng trứng và ống dẫn trứng với nhau.

>> Chức năng của ống dẫn trứng là gì ấy nhỉ?

cau-tao-va-chuc-nang-cua-buong-trung-phu-nu-hinh-anh-1

Cấu tạo và chức năng của buồng trứng phụ nữ

Các loại hormone trong buồng trứng phụ nữ

Chức năng của buồng trứng là sản xuất và giải phóng ra hai nhóm hormone tính dục là progesterone và estrogen. Nhóm estrogen lại có 3 loại nhỏ là estradiol, estrone và estriol. Tất cả các hóa chất này sẽ cùng kết hợp với nhau để đảm bảo cho sự phát triển của các đặc điểm giới tính nữ trong suốt giai đoạn dậy thì cũng như duy trì sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ.

Nhóm hormone estrogen (đặc biệt là loại estradiol) là nhân tố chính đóng góp cho sự phát triển của ngực – cung cấp các chất béo cho hông, đùi và ngực – và các cơ quan sinh sản khác. Buồng trứng phụ nữ còn tiết ra hormone relaxin giúp bà bầu sinh dễ hơn và hormone inhibin để báo hiệu cho tuyến yên ngừng tiết ra các hormone kích thích nang.

Progesterone và estrogen giúp tử cung chuẩn bị cho các chu kỳ kinh nguyệt. Vùng dưới đồi của não bộ chịu trách nhiệm điều tiết hoạt động của hai loại hormone này.

Quá trình rụng trứng, mang thai và chu kỳ kinh nguyệt

Khi bé gái đến giai đoạn dậy thì, hàng tháng mỗi buồng trứng sẽ thay phiên nhau phóng thích ra một trứng. Quá trình này còn được gọi là sự rụng trứng. Khi đó vùng dưới đồi sẽ gửi tín hiệu cho tuyến yên giải phóng các hợp chất sinh dục là hormone kích thích nang và hormone hoàng thể. Đây đều là những loại hormone cần thiết cho các quá trình hoạt động của cơ quan sinh sản nữ, bao gồm cả điều tiết chu kỳ kinh nguyệt.

Khi trứng di chuyển đến ống dẫn trứng, hormone progesterone sẽ được phóng thích bởi một tuyến sinh học được hình thành tạm thời trong buồng trứng sau quá trình rụng trứng gọi là hoàng thể (thể vàng). Progesterone giúp cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho quá trình mang thai vì lớp niêm mạc tử cung lúc này quá dày. Tuy nhiên, nếu người nữ không mang thai thì các hoàng thể sẽ tự động biến mất.

Còn trong trường hợp trứng được thụ tinh và hình thành phôi thai, quá trình mang thai sẽ khiến cho nồng độ estrogen và progesterone tăng cao nhằm ngăn cản sự trưởng thành của các tế bào trứng còn lại. Progesterone được tiết ra để ngăn không cho tử cung co lại vì điều này có thể cản trở quá trình phát triển của phôi thai. Hormone này còn có tác động đến ngực nhằm chuẩn bị cho quá trình tiết sữa sau này.

Khi đến gần cuối thai kỳ, nồng độ estrogen sẽ tăng cao để báo hiệu cho tuyến yên tiết ra oxytocin – một loại hormone giúp kích thích tử cung (dạ con) co bóp. Trước khi sinh, như đã nói ở trên, buồng trứng phụ nữ sẽ tiết ra hormone relaxin giúp các dây chằng ở khung xương chậu dãn rộng ra để chuẩn bị cho quá trình lâm bồn.

>> Giải mã những bí ẩn tử cung phụ nữ không phải ai cũng biết

Trong quá trình mang thai, chức năng của buồng trứng là tiết ra nhiều loại hormone nhất trong cuộc đời. Nhưng đến khi bước vào giai đoạn mãn kinh, tức là chấm dứt thời kỳ sinh sản của phụ nữ, nồng độ estrogen sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng. Điều này có thể kéo theo rất nhiều biến chứng phức tạp.

Trung bình một phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Hầu hết các trứng trong buồng trứng phụ nữ sẽ bị đào thải từ từ ra bên ngoài trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ. Một bé gái khi mới sinh ra sẽ có khoảng 1 – 2 triệu trứng.

Đến tuổi dậy thì, số trứng này chỉ còn khoảng 300.000. Trong số này sẽ chỉ có khoảng 500 trứng được rụng trong suốt thời kỳ sinh sản của người phụ nữ. Tất cả số trứng còn lại sẽ chết dần khi người phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh.

cau-tao-va-chuc-nang-cua-buong-trung-phu-nu-hinh-anh-3

Chỉ có khoảng 500 “quả trứng” được rụng trong suốt thời kỳ sinh sản của một người phụ nữ

Các bệnh lý và rối loạn liên quan đến buồng trứng

Loãng xương: là một triệu chứng rất thường gặp trong giai đoạn mãn kinh, bên cạnh việc thay đổi tâm trạng thất thường và bùng phát các cơn nóng giận bất chợt.

Ung thư buồng trứng: tuy đây là một loại bệnh rất nghiêm trọng nhưng lại khá hiếm gặp. Các triệu chứng thường không biểu hiện rõ rệt mãi cho đến khi ung thư đã bước vào những giai đoạn sau.

U nang buồng trứng: căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ ở mọi độ tuổi khác nhau, mà nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. U nang buồng trứng là tình trạng buồng trứng có các túi nước với các kích cỡ khác nhau từ một hạt đậu đến khoảng một trái nho. Tình trạng này rất phổ biến.

Đa số u nang buồng trứng đều vô hại; tuy nhiên các u nang lớn (đường kính trên 5cm) cần phải được phẫu thuật gỡ bỏ vì chúng có thể làm xoắn vặn hai buồng trứng và ngăn không cho máu chảy đến cơ quan này.

Đa nang buồng trứng: có thể hiểu một cách đơn giản rằng đa nang buồng trứng tức là buồng trứng có nhiều nang nhỏ.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Your Guide to the Female Reproductive System. <http://www.webmd.com/sex-relationships/guide/your-guide-female-reproductive-system?page=4> [Ngày 15 tháng 12 năm 2015]
  2. An Overview of the Ovaries. <http://www.endocrineweb.com/endocrinology/overview-ovaries> [Ngày 15 tháng 12 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com