Mong con

Chuẩn bị trước khi mang thai lần 2 – Chồng giúp được gì?

Chuẩn bị trước khi mang thai lần 2 đối với bố tuy không còn bỡ ngỡ như lần đầu nhưng cũng vẫn có thêm một số vấn đề phát sinh. Việc chuẩn bị mang thai này tất nhiên không chỉ là việc riêng của các mẹ vì đàn ông có vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai và sinh ra em bé khỏe mạnh đấy!

Vai trò của bố rất quan trọng trong việc chuẩn bị trước khi mang thai lần 2. Bố cần có những kiến thức nhất định và sự chuẩn bị kỹ càng để bé sinh ra được khỏe mạnh. Mekhonghoanhao đã chia sẻ với bố những bí quyết giúp kế hoạch thụ thai của 2 vợ chồng được suôn sẻ và hiệu quả tại  Đàn ông chuẩn bị trước khi mang thai lần đầu cùng vợ ra sao, bây giờ hãy cùng tìm hiểu những kiến thức để bố có thể thực hiện tốt “nhiệm vụ” của mình trong lần tiếp theo này nhé.

1. Lên kế hoạch chuẩn bị trước khi mang thai lần 2

Đối với phụ nữ, càng lớn tuổi thì cơ hội thụ thai càng giảm đi. Vì vậy, nếu muốn chuẩn bị trước khi mang thai lần 2 thật tốt thì hai vợ chồng nên có kế hoạch để mẹ không phải mang thai quá muộn. Việc mang thai muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ nhiều hơn, mẹ khó hồi sức nhanh sau khi sinh cũng như em bé sinh ra có nguy cơ bị bệnh Down cao hơn.

Với những bố mẹ đã gặp khó khăn trong lần đầu thụ thai và mang thai thì càng nên có sự chuẩn bị từ sớm về mọi thứ để việc thụ thai và mang thai em bé sau được tốt hơn.

2. Áp dụng các phương pháp phòng tránh thai sau sinh phù hợp

Nếu đã lên kế hoạch có em bé thứ 2 không quá gần với em bé thứ nhất thì bố mẹ nhớ để ý sử dụng các biện pháp phòng tránh thai phù hợp ngay sau khi sinh con. Chuyện này mẹ không thể làm tốt nếu bố không ủng hộ đâu.

Nhiều bố mẹ muốn 2 bé sinh ra không quá gần nhau để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé cũng như gia đình có đủ thời gian chuẩn bị tài chính cần thiết, nhưng vì không để ý đến các biện pháp phòng tránh thai nên đã bị vỡ kế hoạch. Một số bố mẹ còn chẳng may bị vỡ kế hoạch có bầu em bé thứ 2 ngay sau khi em bé đầu tiên ra đời một thời gian ngắn. Ít gặp hơn là trường hợp dù bác sĩ khuyên không được mang thai quá sớm sau khi sinh mổ, bố mẹ vẫn xảy ra việc có con ngoài ý muốn làm lần mang thai thứ 2 cả nhà phải lo lắng nhiều không cần thiết.

Hầu hết các bác sĩ sản khoa đều khuyên bố mẹ nên đợi từ 18-24 tháng mới có thai em bé thứ 2 để cơ thể mẹ phục hồi hoàn toàn, nhất là đối với các mẹ đã từng sinh mổ trước đó vì lần mổ trước để lại sẹo trong tử cung của mẹ. Nếu mẹ có thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh bé trước thì nguy cơ xảy ra các biến chứng thai kỳ như vỡ tử cung, sinh non hay bé sơ sinh nhẹ cân ở lần này rất cao.

3. Chăm sóc sức khỏe bản thân để chuẩn bị trước khi mang thai lần 2

 • Cân nặng theo BMI. Bố cần kiểm tra cân nặng thường xuyên khi đã có kế hoạch có con. Một cách đơn giản là bố chỉ cần chỉ số BMI dao động trong khoảng từ 18.5 đến dưới 25 là được:

BMI (kg/m2) = cân nặng (kg) / [chiều cao (m) x chiều cao (m)]

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bố cũng nên khám sức khỏe tổng quát để kiểm tra và chữa càng sớm càng tốt các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, cũng như đảm bảo bố không có bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục và không bị viêm đường tiết niệu vì những bệnh này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của em bé. Nếu được, bố nên tiêm những vacxin được bác sĩ chỉ định và lựa chọn tiêm vacxin cúm để bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm cúm từ bên ngoài, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong thời gian mẹ mang thai này.
 • Ăn uống khoa học. Cải thiện chế độ ăn uống và lựa chọn thời điểm thụ thai để có thể sinh con trai hay con gái theo ý muốn: Nếu em bé đầu tiên là trai hay gái cũng được thì khá nhiều bố mẹ đã có con trai đầu lại muốn có con gái sau hoặc bố mẹ đã có con gái đầu lại mong mỏi một thằng cu nối dõi. Tuy các phương pháp lựa chọn thời điểm thụ thai và kết hợp ăn uống không mang lại hiệu quả 100% như ý cho hai bố mẹ về việc có con trai hay con gái nhưng thử một chút cũng chẳng mất mát gì cho bố mẹ hết.

 

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-chong-giup-duoc-gi-p2-hinh-anh1

Cải thiện chế độ dinh dưỡng để chuẩn bị trước khi mang thai lần 2

 • Chú trọng rèn luyện thể chất. Bố nhớ luyện tập để rèn luyện sức khỏe bản thân đều đặn nhưng cũng để ý bảo vệ cậu nhỏ khỏi các tổn thương mạnh như giảm bớt việc tham gia các môn thể thao cường độ cao (đá bóng, đua ngựa, đua xe đạp) trong thời gian muốn thụ thai. Việc này không bao giờ là thừa trong lần đầu lẫn lần mang thai thứ 2 nhé bố.

4. Giảm bớt đồ uống có cồn, thuốc lá và chất kích thích để chuẩn bị trước khi mang thai lần 2

Tuy việc này không hề dễ cho bố nhưng trong thời gian này, nếu bố không làm vậy thì khả năng thụ thai thành công sẽ thấp đi rất nhiều đấy.

Khá nhiều ông bố bà mẹ đã có 1 con thường nghĩ rằng khả năng sinh sản của mình bình thường, và sẽ không có chuyện gì xảy ra với mình. Nhưng thực tế, tình trạng vô sinh thứ phát thỉnh thoảng vẫn xảy ra cho những cặp vợ chồng đã từng có con trước đây. Đặc biệt, rất nhiều những ông bố hay nhậu hoặc hút thuốc quá đà có tinh trùng biến dạng, bất thường dẫn tới khả năng thụ thai thất bại.

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-chong-giup-duoc-gi-p2-hinh-anh2

Hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của nam giới cũng như việc chuẩn bị trước khi mang thai lần 2 của các cặp vợ chồng

5. Chuẩn bị trước khi mang thai lần 2 với những cặp vợ chồng đã từng thụ tinh trong ống nghiệm trước đây

Với những cặp vợ chồng đã thụ tinh ống nghiệm trong lần mang thai trước, bố mẹ cần kiểm tra với bệnh viện về tình trạng lưu trữ phôi trước đó, số lượng phôi còn lưu và thời gian nào rã đông và chuyển phôi lần 2 cho phù hợp.

Thường thì làm thụ tinh nhân tạo ở cùng một bệnh viện để theo tiếp đội ngũ bác sĩ đã giúp bố mẹ thành công trong lần thụ tinh nhân tạo đầu tiên sẽ tốt hơn chuyển viện liên tục.

6. Chuẩn bị tinh thần cho con đầu để bé sẵn sàng chào đón em

Bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con đầu để bé cùng bố mẹ vui vẻ hào hứng chào đón em bé thứ 2 ra đời, tránh cho con bị sốc vì bị mất vị trí độc nhất trong gia đình. Xem thêm: Ganh tị với em bé mới sinh – Chuyện của Mi.

7. Hãy tận hưởng cuộc sống của gia đình một con

Nếu bố mẹ thấy em bé lớn bắt đầu chơi và bố mẹ thấy mình nhàn hơn lúc mới sinh con thì đây là thời gian nhàn rỗi cuối cùng đấy. Hãy tận hưởng thời gian này để vui chơi cùng con lớn cũng như làm những việc mình thích, có 2 con sẽ vất vả hơn là 1 nhiều lắm bố mẹ ơi.

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-chong-giup-duoc-gi-p2-hinh-anh3

Thời gian thư giãn rất quan trọng trong việc chuẩn bị trước khi mang thai lần 2

8. Chuẩn bị trước khi mang thai lần 2: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thai sản và nguồn lực tài chính

Nếu cả 2 bố mẹ đều đi làm và muốn có em bé thứ 2, bố mẹ nên chuẩn bị nguồn tài chính và đóng bảo hiểm từ sớm trước khi mang thai lần 2 để có thể hưởng ngay chế độ bảo hiểm thai sản từ những ngày đầu mẹ mang thai. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Murkoff, H, Mazel, S, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, New York. P 12-13
 2. 8 ways to boost your fertility. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/baby/guide/8-ways-to-boost-your-fertility>. [Ngày 07 tháng 11 năm 2014]
 3. Trying to Conceive: 12 Tips for Men. Tham khảo tại: <http://www.livescience.com/44220-conceive-tips-for-men.html>. [Ngày 07 tháng 11 năm 2014]
 4. C sction may affect future fertility? Tham khảo tại: http://www.webmd.com/baby/news/20040114/c-section-may-affect-future-fertility?page=2 [Ngày 07 tháng 11 năm 2015]
 5. How long should I wait after the C section. Tham khảo tại: http://www.parents.com/advice/pregnancy-birth/giving-birth/how-long-should-i-wait-before-trying-to-get-pregnant-again-after-a-c-section/ [Ngày 07 tháng 11 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com