Mong con

Cách sử dụng que thử thai thế nào mới đúng cách

Cách sử dụng que thử thai thế nào mới đúng cách? Bạn có biết cách sử dụng que thử thai đúng cách để đảm bảo kết quả chính xác nhất không?

Có thể nói không gì đơn giản bằng việc dùng que thử thai bởi bao bì bên ngoài của chúng luôn có hướng dẫn cụ thể từng bước bạn phải làm gì. Tuy nhiên, dù đơn giản là thế nhưng để nhận được kết quả chính xác nhất có thể, chúng ta cần rõ 5 lưu ý cách sử dụng que thử thai đúng cách sau đây:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Lý do là vì các nhãn hiệu khác nhau sẽ có cách sử dụng không giống nhau. Có loại yêu cầu bạn tiểu trực tiếp vào que thử thai; có loại bạn cần dùng ly hứng nước tiểu trước, sau đó mới nhúng que thử vào; cũng có loại cho phép bạn thực hiện một trong hai cách trên.

Cách sử dụng que thử thai thế nào mới đúng cách

 

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để biết cách sử dụng que thử thai đúng cách

Lưu ý, dù que thử thai của bạn là loại nào đi nữa, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng để có kết quả chính xác nhất, bạn nên lấy mẫu nước tiểu “giữa dòng”, nghĩa là tiểu một vài giây trước rồi mới đưa que hoặc cốc vào hứng phần còn lại vì khi đó, nước tiểu của chúng ta “nguyên chất” nhất, ít bị lẫn tạp chất.

Lấy mẫu nước tiểu ở thời điểm tốt nhất

Thử thai ở lần đi tiểu đầu tiên vào lúc sáng sớm được cho là tốt nhất. Song, thực ra chúng ta cũng hoàn toàn có thể thử vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là sau vài ngày hoặc một tuần kể từ khi chậm kinh. Còn nếu bạn dùng que thử thai sớm trước khi chậm kinh, hãy lưu ý một điều rằng khả năng chính xác sẽ cao hơn nếu bạn không đi tiểu trong vòng 4 tiếng đồng hồ trước đó (bởi vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ cao hơn).

Kiểm tra xem que thử thai có hỏng hay không

Như mọi sản phẩm khác, để có cách sử dụng que thử thai đúng cách, đầu tiên chúng ta cần kiểm tra hạn sử dụng của que thử thai, tiếp theo là vạch chuẩn (control line) trên que thử. Nếu chúng không hiện lên trong khi bạn thử thai, điều đó có nghĩa là que thử đã bị hỏng, chúng ta cần mua que mới nhé. Kết quả thử thai của bạn có thể như hình vẽ dưới đây.

Cách sử dụng que thử thai thế nào mới đúng cách hình ảnh 2

 

Bạn nhớ kiểm tra que thử thai trước khi sử dụng

Xem kết quả đúng lúc

Trong khi chờ kết quả, chúng ta đặt mẫu thử trên bề mặt bằng phẳng ở nơi thoáng mát theo đúng chỉ dẫn trên bao bì. Tốt nhất chúng ta nên xem kết quả sau đúng khoảng thời gian được gợi ý trên bao bì sản phẩm bởi vì việc xem sớm quá hoặc trễ quá đều có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Cẩn thận kiểm tra kết quả

Bạn biết không, một khi vạch thứ 2 đã hiện lên thì dù chúng đậm hay nhạt, điều đó cũng chứng tỏ rằng có khả năng hCG đang tồn tại trong cơ thể bạn. Nếu trong vòng 8 tuần trước đó bạn không làm thủ thuật nạo, phá, hút thai thì khả năng bạn có thai rất cao.

Nếu trong vòng 8 tuần trước đó bạn nạo, phá, hút thai do ‘dính bầu’ ngoài ý muốn và chưa hề quan hệ lại với chồng hoặc bạn trai, thì lượng hCG vẫn còn trong máu và nước tiểu cũng có thể làm cho kết quả thử thai của bạn dương tính. Vì thông thường, sau khi nạo hút thai 4 – 6 tuần, cá biệt có trường hợp sau 8 tuần vẫn cho kết quả que thử thai là dương tính.

Cách sử dụng que thử thai thế nào mới đúng cách hình ảnh 3

 

Kiểm tra kết quả trên que thử thai

Mặt khác, nếu kết quả thử thai âm tính mà kinh nguyệt của bạn vẫn lặn mất tăm, hãy chờ 1 tuần rồi thử lại xem sao. Để chắc chắc việc mình có thai hay không, khá nhiều bạn nữ chọn giải pháp thử lại ngay bằng que thử thai là rất đáng khuyến khích. Sau 1 hoặc vài tuần, bạn thử thai lại và kết hợp với xét nghiệm máu hoặc siêu âm ổ bụng/qua ngả âm đạo để cho kết quả chính xác hơn. Xem thêm bài Các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Home pregnancy tests. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_home-pregnancy-tests_2029.bc?page=2> [Ngày 24 tháng 11 năm 2014]
  2. Pregnancy test. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/baby/guide/pregnancy-tests> [Ngày 24 tháng 11 năm 2014]
  3. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com