Mong con

Để thai kỳ khỏe mạnh cần khám gì trước khi mang thai?

Để thai kỳ khỏe mạnh cần khám gì trước khi mang thai? Bạn không chỉ phải chuẩn bị tâm lý, tài chính trước khi mang thai, mà cần có một sức khỏe thật tốt để đảm bảo thai kỳ diễn ra tốt đẹp và em bé sinh ra an toàn, khỏe mạnh. Một trong những điều cần làm khi quyết định có thai là đi khám sức khỏe. Thế cần khám gì trước khi mang thai, hãy xem bài viết nhé!

>> Hãy sẵn sàng những điều này nếu muốn có con!

Vì sao phải khám sức khỏe nếu muốn có con?

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc thăm khám tiền sản nhằm bảo đảm sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Dù vậy thì hiện nay, hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyến cáo phụ nữ nên bắt đầu đi khám sản phụ khoa trước khi mang thai.

Bạn có thể suy nghĩ việc này thật dư thừa – vì sao phải bắt đầu lo lắng khi còn chưa mang thai cơ chứ? Tuy nhiên, việc đi khám sớm lúc này là hữu ích. Bác sĩ sẽ cho bạn làm các kiểm tra, xét nghiệm nhằm đảm bảo bạn và chồng không có bệnh tật gì ẩn giấu mà có thể ảnh hưởng để quá trình mang thai hoặc khả năng có thai của bạn.

Để thai kỳ khỏe mạnh cần khám gì trước khi mang thai?

Cần khám gì trước khi mang thai?

Hơn thế nữa, bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên về chế độ luyện tập thể dục, ăn uống, sinh hoạt và cách bổ sung acid folic.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai không chỉ có thể giúp tăng cơ hội đậu thai mà còn làm giảm nguy cơ sẩy thai hoặc các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ.

Bạn sẽ được khám gì trước khi mang thai?

Khi đi khám, bắt đầu bác sĩ sẽ hỏi han bạn về tiền sử bệnh đầy đủ của cả hai vợ chồng. Bác sĩ cũng có thể cho bạn làm một số xét nghiệm, chẳng hạn xét nghiệm máu và Pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung), để chắc chắn không ai trong hai vợ chồng mắc bất kỳ bệnh gì có thể ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc khả năng thụ thai của bạn.

Các bệnh cần kiểm tra có thể gồm:

 • Khả năng miễn dịch với Rubella, hoặc sởi Đức
 • Khả năng miễn dịch với thủy đậu
 • HIV
 • Khả năng miễn dịch với viêm gan B
 • Nhiễm herpes (mụn rộp)
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (như chlamydia, giang mai, lậu)
 • Các vấn đề tuyến giáp (bằng xét nghiệm TSH, một hooc-môn tiết ra bởi tuyến yên)
 • Các tình trạng khác, như nhiễm toxoplasmosis và parvovirus B19 (cũng được gọi là bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn)

Cuối cùng, bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra về di truyền để phát hiện những tình trạng bệnh như:

 • Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Thalassemia (một dạng di truyền của bệnh thiếu máu)

Những bệnh cần kiểm soát trước khi mang thai

Nếu sẵn có một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như động kinh, cao huyết áp, hen suyễn, tiểu đường hoặc rối loạn tuyến giáp, bạn đặc biệt cần đi khám trước khi mang thai.

Việc này là rất quan trọng không chỉ vì bạn cần kiểm soát bệnh trong thời gian mang thai để không ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con, mà còn do một số loại thuốc thường dùng để điều trị những bệnh này có thể gây tác dụng bất lợi cho thai kỳ. Trong trường hợp thuốc đang dùng có ảnh hưởng không tốt cho bạn và thai nhi, bác sĩ có thể kê cho bạn loại thuốc khác để thay thế.

Trước khi mang thai, hai vợ chồng và bác sĩ cần thảo luận về mọi loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả những thuốc không cần kê đơn.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Bạn cần đi tiêm phòng trước khi mang thai để tránh một số bệnh lây nhiễm đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Một số loại như vắc-xin ngừa sởi – quai bị – rubella, vắc-xin ngừa varicella (loại virus gây thủy đậu), hoặc vắc-xin ngừa viêm gan A làm tăng nguy cơ gây ra các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ.

Để thai kỳ khỏe mạnh cần khám gì trước khi mang thai hình ảnh 2

Cần tiêm phòng và khám gì trước khi mang thai

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người phụ nữ nên chờ ít nhất 28 ngày sau khi tiêm các loại vắc-xin này rồi mới thử thụ thai.

Khám răng miệng

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đi khám răng miệng. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nướu răng (nha chu) – tình trạng nhiễm khuẩn nướu răng gây ra bởi các mảng bám – có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị thiếu cân. Vì vậy, nếu bạn đang chuẩn bị có con thì cần thiết nên điều trị bệnh nướu răng trước khi mang thai.

Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc cần khám gì trước khi mang thai, chúc bạn sức khỏe và sớm có thai như mong muốn!
 1. Your Pre-Pregnancy Checkup. Tham khảo tại: http://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/pre-pregnancy-checkup [Ngày 6 tháng 10 năm 2016]
 2. Preconception checkup: Why you need one and what to expect. Tham khảo tại: http://www.babycenter.com/0_preconception-checkup-why-you-need-one-and-what-to-expect_730.bc [Ngày 6 tháng 10 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com