Vấn đề khác

Chiếc bánh gừng Noel cho mùa đông thêm ấm áp

Chiếc bánh gừng Noel là một món quà Giáng Sinh ý nghĩa, là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc của người phương Tây mỗi khi lễ Giáng Sinh về (cũng như truyền thống làm bánh chưng ngày Tết ở Việt Nam vậy đó). Cùng tìm hiểu về truyền thống này nhé!

Ngồi xem phim “Nhiệm vụ đêm Giáng Sinh” với mẹ, Nhím thắc mắc tại sao người phương Tây thường thích ăn bánh gừng vào đêm Giáng Sinh hoặc sử dụng bánh gừng handmade để làm quà Giáng Sinh cho người thân. Có thể nhiều mẹ cũng sẽ gặp phải câu hỏi này giống mẹ Nhím.

Sau đây, mẹ Nhím xin chia sẻ câu chuyện về chiếc bánh gừng của lễ Giáng Sinh nhé.

Trên bàn tiệc của ngày Giáng Sinh ở các nước phương Tây thường có một ngôi nhà rực rỡ sắc màu làm hoàn toàn từ bánh kẹo được các em bé rất yêu thích. Và những ngôi nhà ngọt ngào này đã trở thành truyền thống mỗi khi Giáng Sinh về.

chiec-banh-gung-noel-cho-mua-dong-them-am-ap-hinh-anh

Chiếc bánh gừng Noel cho mùa đông thêm ấm áp

Chiếc bánh gừng có từ thời Trung Cổ

Nguyên liệu chính để làm nên nhà bánh gừng Noel là từ những bánh quy gừng. Ngày nay, các mẹ dễ dàng tự làm ra loại bánh này bằng cách thêm bột gừng vào công thức bánh quy bình thường, hoặc sử dụng bánh quy gừng làm sẵn rồi dằm nát ra. Bánh có thể có thêm mật ong, quế,… để tăng mùi thơm, lẫn hương vị và đây là quà tặng Giáng Sinh ý nghĩa ở phương Tây ngày nay.

Tuy nhiên, ở thời Trung cổ, món bánh quen thuộc này lại là một phát minh mang tính cách mạng. Gừng không chỉ làm gia tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp bảo quản bánh – một điểm cộng lớn trong điều kiện không có thiết bị bảo quản thực phẩm của thời xưa.

Sự lan truyền của món bánh truyền thống ngọt ngào

Người ta tin rằng những mẻ bánh gừng đầu tiên tại châu Âu ra lò vào khoảng cuối thế kỉ 11, khi quân viễn chinh từ Trung Đông trở về mang theo những phiên bản bánh cay – vốn khá lạ lẫm với ẩm thực châu Âu chỉ quen với bánh vị ngọt.

Sự lan truyền của bánh gừng trong văn hóa Châu Âu trung cổ còn gắn liền với các nhân vật tôn giáo như những vị tu sĩ Armenia, hay thánh Gregory Makar. Họ là những người đã truyền bá bánh gừng và dạy các môn đồ của mình làm loại bánh này.

Nhận thấy hương vị nồng nàn của gừng rất hợp với không khí mùa đông, chính các tu sĩ cũng tăng cường “quảng bá” công thức bánh này vào những dịp lễ hội quan trọng trong năm như Giáng Sinh chẳng hạn. Dần dần, bánh gừng đã trở thành món ăn quen thuộc và được lựa chọn làm một trong những món quà Giáng Sinh của người phương Tây để tặng người thân mỗi dịp đông về.

Mẹ Nhím (Sưu tầm)

Xem thêm:

>> Tìm hiểu về bánh nhà gừng Noel -­ món quà Giáng Sinh ý nghĩa

>> Chiếc bánh gừng Giáng Sinh ­- quà tặng không thể thiếu
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com