Vấn đề khác

Ông già Noel có thật không hay chỉ là truyền thuyết?

Nhiều bạn nhỏ vẫn thường thắc mắc “ông già Noel có thật không hay chỉ là truyền thuyết”. Vì khi mỗi dịp lễ Giáng sinh về, hình ảnh ông già Noel xuất hiện như một điều kỳ diệu và dành tặng những món quà hết sức đáng yêu cho các bạn nhỏ ở mọi miền đất nước.

Chắc chắc mẹ biết rằng ông già Noel chỉ là truyền thuyết, nhưng để giải đáp cho thắc mắc “ông già Noel có thật không?” mang tính thuyết phục mà không làm các bạn nhỏ thất vọng, mẹ tham khảo bài viết nhé!

Theo nhiều sách vở ghi lại, ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng với chòm râu trắng và hai hàng ria dài, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười “hô hô hô”, tồn tại trong nhiều văn hóa, đặc biệt ở các nước phương Tây.

Ong gia Noel co that khong hay chi la truyen thuyet hinh anh 1

Trẻ em rất thích ông già Noel

Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Mila (280 – 343), Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng, hình ảnh đầu tiên về ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ có tên: A visit from Saint Nicholas (Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm 1823.

Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast. Tại phương Tây, ngày lễ Thánh Nicholas là vào ngày 6 tháng 12 hằng năm.

Ong gia Noel co that khong hay chi la truyen thuyet hinh anh 2

Giáng sinh đã về tại các nhà thờ

Có thuyết lại cho rằng ,ông già Noel cư ngụ tại Lapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Làng ông già Noel nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông.

Ông còn được gọi là ông già Tuyết (Nga); người Mỹ gọi Santa Claus (Thánh Nicolas); người Pháp gọi ông là Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel); Joulupukki là tên gọi của ông tại nước Phần Lan.

Ong gia Noel co that khong hay chi la truyen thuyet hinh anh 3

Ông già Noel có thật không hay chỉ là truyền thuyết?

Theo Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng thì, ông già Noel được coi là Santa Claus (Thánh Nicholas), xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật , sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Nicolas (Theo Hỏi gì đáp nấy, tập 19, Khoa học Xã hội, NXB Trẻ, 2010).

Ong gia Noel co that khong hay chi la truyen thuyet hinh anh 4

Hình ảnh ông già Noel xuất hiện trên khắp thế giới

Tới đây, có lẽ mẹ cũng đã tự giải đáp được thắc mắc “ông già Noel có thật không?” của các bạn nhỏ rồi. Nhưng cho dù chỉ là truyền thuyết thì hình ảnh ông già Noel vào những ngày lễ Giáng sinh đã trở nên gần gũi, thân thiện đem đến nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ, bất hạnh…trên toàn thế giới.

Trẻ em háo hức chờ đợi hình ảnh ông già Noel xuất hiện trong đêm Giáng sinh giá lạnh để chờ quà. Ông gần gũi với trẻ em như ông Bụt, cô Tấm của Việt Nam.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com