Mang thai

Bị nghẹt mũi và chảy máu cam khi mang thai tháng thứ 4

Tôi thường bị nghẹt mũi và chảy máu cam khi mang thai tháng thứ 4 mà không rõ lý do. Liệu vấn đề này có liên quan đến thai kỳ không?

Bị nghẹt mũi và chảy máu cam khi mang thai

Khi mang thai tháng thứ 4, bụng của mẹ không phải là thứ duy nhất bắt đầu phình ra trong những ngày này. Nhờ nồng độ cao của hóc môn estrogen và progesterone tuần hoàn trong cơ thể kèm theo đó lưu lượng máu tăng lên, các màng nhầy mũi của mẹ cũng bắt đầu sưng lên và mềm ra (giống như cách cổ tử cung làm để chuẩn bị cho việc sinh con). Những màng này cũng sản xuất nhiều nước nhầy hơn bao giờ hết, với mục đích tránh nhiễm trùng và vi khuẩn xâm nhập. Dẫn tới kết quả là mẹ bị nghẹt mũi và thậm chí có thể chảy máu cam khi mang thai. Và một điều cũng không tốt lắm sẽ xảy ra, tình trạng bị nghẹt mũi có thể tệ hơn nữa khi thai kì của mẹ tiến triển. Mẹ cũng có thể bị chảy nhỏ giọt ở mũi sau, điều này thỉnh thoảng có thể gây ho hoặc nôn vào ban đêm.

Bi nghet mui va chay mau cam khi mang thai thang thu 4 hinh anh 1

Bị nghẹt mũi và chảy máu cam khi mang thai tháng thứ 4

Việc thử các loại nước muối dạng xịt hoặc các loại dải kẹp mũi (nasal strip) khá an toàn đối với mẹ, đặc biệt là nếu tình trạng bị nghẹt mũi liên tục làm mẹ thực sự khó chịu. Máy tạo độ ẩm đặt trong phòng cũng có thể giúp khắc phục tình trạng khô kết hợp với tình trạng tắc nghẽn. Dược phẩm hoặc thuốc xịt mũi thuốc kháng histamin thường không được kê toa trong suốt thai kì, nhưng hãy hỏi bác sĩ của mẹ về những gì bác sĩ khuyến cáo (một số bác sĩ chấp nhận cho dùng thuốc xịt thông mũi hoặc thuốc xịt mũi chứa steroid sau tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ).

Để tránh việc bị nghẹt mũi và chảy máu cam khi mang thai, mẹ hãy uống thêm 250 mg vitamin C/ngày (nếu bác sĩ của mẹ chấp nhận), cộng với việc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp làm chắc các mao mạch và giảm nguy cơ chảy máu cam. Đôi khi chảy máu mũi sẽ xảy ra sau hỉ mũi quá mạnh, vì vậy mẹ hãy hỉ mũi nhẹ nhàng thôi nhé.

Để ngăn chặn chảy máu mũi, mẹ hãy ngồi hoặc đứng hơi nghiêng về phía trước, chứ không nên nằm xuống hoặc nghiêng về phía sau. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của mẹ, bóp vào khu vực ngay phía trên lỗ mũi và dưới sống mũi của mình, giữ trong năm phút; lặp lại hành động này nếu chảy máu vẫn tiếp tục. Nếu chảy máu khi mang thai không kiểm soát được sau ba lần bóp mũi, hoặc nếu mẹ bị chảy máu cam thường xuyên và nặng nề hơn, mẹ hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Cách làm giảm bị nghẹt mũi và khô mũi

 

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm. Máy này sẽ giúp làm ẩm không khí trong nhà của mẹ. Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ sẽ giúp mẹ tránh bị nghẹt mũi – chứng bệnh hay làm mẹ tỉnh giấc vào ban đêm. Nhưng mẹ phải chắc chắn làm sạch máy giữ độ ẩm thường xuyên.

Bi nghet mui va chay mau cam khi mang thai thang thu 4 hinh anh 2

Sử dụng máy tạo độ ẩm sẽ giúp mẹ tránh bị ngẹt mũi
 • Uống nhiều nước cũng giúp giữ ẩm cho mũi.
 • Sử dụng hơi nước. Tắm vòi sen nước ấm trước khi đi ngủ. Cách này giúp mẹ đỡ bị nghẹt mũi và ngủ ngon hơn.
 • Sử dụng dầu nóng dạng đặc. Bôi một ít bên ngoài quanh lỗ mũi.
 • Sử dụng nước muối nhỏ mũi dạng nhỏ giọt hoặc dạng phun. Chúng giúp làm ẩm mũi của mẹ. Mẹ có thể tìm thấy những loại này ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt hay thuốc thông mũi mà không được bác sĩ cho phép trước.
 • Hỉ mũi nhẹ nhàng. Hỉ mũi mạnh hoặc thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng các lớp màng và dẫn đến chảy mũi nhiều hơn hoặc chảy máu cam.
 • Sử dụng khăn ướt ấm. Áp nó vào má, mắt và mũi để giúp giảm bị nghẹt mũi.
 • Nâng cao đầu của mẹ. Sử dụng một chiếc gối kê thêm khi mẹ ngủ để ngăn chặn chất nhầy chảy xuống họng của mình.

Cách ngăn chặn chảy máu cam khi mang thai

 • Vẫn ngồi và giữ cho đầu của mẹ thẳng. Nằm xuống hoặc nghiêng đầu của mẹ về sau có thể khiến mẹ nuốt máu và cảm thấy buồn nôn.
 • Áp dụng lực ép. Giữ mũi khép kín khoảng 5-10 phút.
 • Sử dụng nước đá hoặc một túi chườm lạnh. Điều này sẽ giúp thu hẹp các mạch máu và cầm máu.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.]
 2. Congestion and nose bleed.Đọc thêm tại: <http://www.marchofdimes.org/pregnancy/congestion-and-nosebleeds.aspx>. [Ngày 02 tháng 08 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com