Giáo dục giới tính

Các thuật ngữ liên quan đến muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên

Một thanh thiếu niên có muộn phiền giới tính khi trẻ cảm thấy định dạng giới của mình không giống với đặc điểm giới tính sinh học và trẻ muốn đảm nhận vai trò giới đối lập với giới tính sinh học của mình. Để hiểu hết vấn đề này, việc tìm hiểu thuật ngữ là vô cùng quan trọng.

Để hiểu biết đầy đủ về tình trạng muộn phiền giới tính và hiện tượng chuyển đổi giới tính, việc xác định những thuật ngữ có liên quan dưới đây là thật sự hữu ích. Bạn và trẻ có thể cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn nếu con bạn có những khó khăn liên quan đến các vấn đề về giới tính.

Cac thuat ngu lien quan den muon phien gioi tinh o thanh thieu nien hinh anh

Tình trạng muộn phiền giới tính có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái

Phái (giới tính sinh học) (sex)

Trong chuỗi bài viết về “Muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên”, “phái” đề cập đến nam hay nữ, là giới tính sinh học được quy định ngay từ khi sinh ra. Nó được xác định bởi các cơ quan sinh dục bao gồm:

 • Tinh hoàn ở nam giới
 • Buồng trứng ở nữ giới.

Giới (gender)

“Giới” đề cập đến cảm giác của trẻ về việc mình là giới nam hay là giới nữ (hoặc trong những trường hợp hiếm hoi thì trẻ cảm giác mình không thuộc về giới nào cả, hoặc là cả hai giới). Giới được xác định bởi:

 • Cá tính công khai của trẻ (hình ảnh hoặc tính cách mà trẻ biểu hiện ra bên ngoài).
 • Những tương tác giữa trẻ và người khác.

Định dạng giới (gender identity)

Đây là ý thức cá nhân của thanh thiếu niên về việc mình thuộc về giới tính nào, hoặc cách mà trẻ nhìn nhận về chính bản thân mình. Ví dụ, nếu trẻ nhìn thấy mình là nam và ý thức mình là nam thì định dạng giới tính của trẻ là nam.

Vai trò giới (gender role)

Đề cập đến hình ảnh bên ngoài là nam hay nữ, được xác định rộng hơn bởi văn hóa, xã hội và cách người khác nhìn nhận về trẻ. Vai trò giới được xác định bởi những yếu tố như:

 • Loại quần áo mà trẻ mặc
 • Cách trẻ cư xử
 • Cách người khác nhìn nhận trẻ

Muộn phiền giới tính

Ở những thanh thiếu niên muộn phiền giới tính, có sự nhầm lẫn giữa phái, định dạng giới và vai trò giới. Trẻ cảm thấy định dạng giới của mình không giống với đặc điểm giới tính sinh học quy định khi sinh ra, và chúng muốn đảm nhận vai trò giới đối lập với giới tính sinh học của mình. Ví dụ, trẻ có tình trạng muộn phiền giới tính được sinh ra là nam nhưng lại cảm thấy rằng định dạng giới tính của mình là nữ và thích mặc quần áo của nữ giới.

Dưới đây là một số bài liên quan đến chủ đề này, bạn tham khảo nhé!
Muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên
Nguyên nhân muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Gender Identity Disorder in Children. Đọc thêm tại: <https://en.wikipedia.org/wiki/Gender_identity_disorder_in_children>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
 2. Gender Dysphoria. Đọc thêm tại: <http://www.hse.ie/eng/health/az/G/Gender-dysphoria/Causes-of-gender-dysphoria.html>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
 3. Think your child might be transgender? Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Livewell/Transhealth/Pages/Transparentalworries.aspx>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com