Giáo dục giới tính

Cách nuôi dạy con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính

Cách nuôi dạy con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính: Các bạn đã biết cách nuôi dạy con gái vượt qua rào cản giới tính trong học tập và cuộc sống chưa? Tham khảo bài này để có cách nuôi dạy con đúng đắn nhé!

Trước tiên, hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân về việc phân biệt giới tính

Cách nuôi dạy con gái của bạn trước nay như thế nào? Bạn đã vượt qua được rào cản phân biệt giới tính chưa? Có phải bạn đã từng nghĩ rằng con gái mình là người có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc học tốt những môn tự nhiên?

Hoặc bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao con gái bạn không thể sử dụng máy tính giỏi như con trai nhà hàng xóm hay là bạn vẫn luôn có suy nghĩ rằng “Ôi trời, nó là con gái mà, làm sao giỏi mấy cái đồ công nghệ bằng anh trai nó được.”

Bạn đừng vội đỗ lỗi cho giới tính vì một số nghiên cứu cho thấy rằng hầu như không có sự khác biệt nhiều về khả năng học tập giữa các bé trai và các bé gái. Rất nhiều bé gái học tốt những môn này vì thế mà con gái bạn cũng có thể sẽ chẳng gặp khó khăn gì về học tập.

Hãy nhớ rằng muốn thay đổi bất kỳ điều gì thì trước tiên hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân mình.

Cách nuôi dạy con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính

Bạn cần thay đổi suy nghĩ của bản thân và không phân biệt giới tính

Giúp con vượt qua rào cản phân biệt giới tính: Nâng cao kì vọng của cha mẹ

Đừng bao giờ để con của bạn nghĩ rằng vẫn ổn khi trẻ học toán hoặc các môn khoa học khác tệ vì chúng là con gái. Hãy cho trẻ biết rằng bạn tin chắc trẻ có thể làm tốt đối với các môn học này.

Giúp con vượt qua rào cản phân biệt giới tính: Khuyến khích sự độc lập và quyết đoán của con gái

Mọi người vẫn thường có quan niệm con gái là phải dịu dàng, nữ tính, còn tính độc lập, quyết đoán và thông minh thì lại không phù hợp với phái nữ. Khi con gái bạn bước vào cấp 2 hoặc cấp 3, trẻ có thể chưa có một định hướng rõ ràng về bản thân do đó để phù hợp với các bạn bè cùng trang lứa, trẻ có thể sẽ suy nghĩ theo “chuẩn mực” đó. Điều này có thể làm bạn và thậm chí là giáo viên của trẻ trở nên khó hiểu bởi vì sự tự tin nay đã được thay thế bằng sự thụ động.

Cách nuôi dạy con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính hình ảnh 2

Giúp con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính bằng việc khuyến khích sự độc lập và quyết đoán
Tuy nhiên để giúp trẻ duy trì và phát triển những khả năng tự nhiên của bản thân, cha mẹ hãy tạo mọi cơ hội để cho con được đưa ra quyết định, khuyến khích con được nói ra suy nghĩ và đồng thời cha mẹ cần biết cách nuôi dạy con gái những kĩ năng cần thiết để tự lo liệu cho bản thân.
Đừng nghĩ rằng con gái bạn không thể sửa chiếc máy quạt đang bị hỏng, hãy dạy cho con gái bạn những điều tưởng chừng như khó khăn này, những lần sau bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên về khả năng của con mình đấy.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm một số mẫu người phụ nữ thành công trong một số lĩnh vực như khoa học, công nghệ, phi hành gia, doanh nhân… để làm gương cho trẻ. Nhưng đồng thời cũng đề cập đến một tấm gương xung quanh mà trẻ có thể biết, đó có thể là chính bạn.

Hãy chia sẽ về những rào cản phân biệt giới tính mà bạn đã từng đối mặt trong cuộc sống và cách bạn vượt qua điều đó. Nếu khi còn trẻ bạn từng rơi vào trường hợp phải “giả vờ không được thông minh nổi trội” để có thể được đám bạn chấp nhận hay không dám thể hiện hết mình, thì cũng nên chia sẻ cho trẻ hiểu để trẻ không lặp lại hành động đó. Giúp trẻ hiểu rằng bản thân trẻ là một cá thể độc lập và hãy tự tin thể hiện bản thân mình.

Cha mẹ hãy luôn khuyến khích cả con trai lẫn con gái theo đuổi niềm đam mê riêng của chúng. Hãy tạo nhiều cơ hội để trẻ được thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy để trẻ tự do lựa chọn điều mà trẻ mong muốn thay vì phải làm theo sự kỳ vọng hay ép buộc của cha mẹ.

Giúp con gái hiểu rằng “Giới tính không phải là vấn đề”

Khi con gái bạn không am hiểu nhiều về các lĩnh vực công nghệ bằng những cậu con trai cùng lớp, điều này chắc chắn không phải vì con bạn không có khả năng. Lý do chính dẫn đến sự khác biệt này là do con gái thường không được khuyến khích đi theo những lĩnh vực này và suy nghĩ về rào cản phân biệt giới tính của trẻ trở nên phức tạp.

Thông thường người ta vẫn mặc định rằng các lĩnh vực như công nghệ, khoa học thường dành cho nam giới, cũng giống như các lĩnh vực như điều dưỡng, y tá, làm đẹp  thì nữ giới vẫn chiếm ưu thế.

Phá bỏ sự phân biệt giới tính bằng cách xóa đi sự bất bình đẳng giới từ những điều nhỏ nhặt

Để phá bỏ những lối mòn trong suy nghĩ và hành động trước đây cũng như mở rộng hơn nhiều cơ hội cho trẻ trong tương lai, cách nuôi dạy con gái của bạn phải bắt đầu từ việc phá bỏ sự bất bình đẳng giới từ những điều nhỏ nhặt.

Giúp con vượt qua rào cản phân biệt giới tính: Đối xử với con trai và con gái bạn như nhau

“Con trai, tuần này mẹ sẽ đi cổ vũ cho đội bóng của con nhé” và “ Con gái, tuần sau nữa lớp có buổi biểu diễn văn nghệ phải không, mẹ sẽ đến tham dự nhé”  hoặc để cho con trai và con gái bạn cùng có cơ hội được sử dụng máy tính và các đồ công nghệ khác như nhau.

Bạn sẽ thích thú khi nhận ra anh trai đang bày cho em gái tìm hiểu các trò chơi hay những chương trình học bổ ích trên máy tính. Trẻ chơi cùng là cách tốt để chúng tự giúp đỡ nhau và cũng là cơ hội để bé gái nhận ra mình cũng có khả năng làm mọi việc giống anh trai mình.

Cách nuôi dạy con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính hình ảnh 3

Đối xử không phân biệt giới tính giữa con trai và con gái

Hãy dạy cho các con biết rằng giới tính không ảnh hưởng đến niềm đam mê

Nếu như khi con gái bạn muốn tham gia câu lạc bộ đá bóng của anh trai. Con trai bạn có thể từ chối với lý do là “Nó là con gái mà, sao tham gia với tụi con được”. Hãy làm cho con trai bạn hiểu rằng, nếu thật sự đam mê thì con gái bạn cũng có thể làm được.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy rằng con gái bạn có triển vọng hoặc thích học các môn tự nhiên, hoặc các lĩnh vực về khoa học hay công nghệ thì hãy luôn khuyến khích và động viên trẻ và tạo mọi điều kiện để giúp trẻ phát triển khả năng.

Yếu tố quan trọng giúp con gái vượt qua rào cản phân biệt giới tính là cần thay đổi thói quen của người lớn

Vợ chồng bạn cũng nên thể hiện sự bình đẳng giới và không phân biệt giới tính để làm gương cho con. Ví dụ như vào cuối tuần bạn hãy để chồng nấu ăn, dọn dẹp trong khi bạn có thể ra làm vườn và làm những công việc ngoài trời khác.

Tương tự như vậy, khi phân chia công việc nhà cho các con cũng không nên phân biệt giới tính. Nếu như con gái bạn không gặp vấn đề gì nhiều về sức khỏe thì tại sao lại không để con gái phụ cha sửa xe máy và con trai trổ tài nấu nướng bữa tối cho cả nhà?
  1. Helping Girls Overcome the Education Gender Gap.Donald E. Greydanus, MD., F.A.A.P., Editor-in-chief and philipBashe, (eds) 2003, Caring for your teenager, Bantam books, USA
  2. Tips for parents: Girls in Science and math. Đọc thêm tại: <http://www.thelearningcommunity.us/resources-by-format/tips-for-parents/girls-in-science-and-math.aspx>. [Ngày 02 tháng 03 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com