Nuôi con

Tìm hiểu những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái

Tuổi dậy thì của con gái bắt đầu đến, bé gái sẽ có nhiều thay đổi như xuất hiện kinh nguyệt, ngực phát triển hơn, có những thay đổi về thể chất,… tất cả những điều này đều khiến bé rất bỡ ngỡ, lo lắng và băn khoăn đấy.

Tuổi dậy thì của con gái nên được chuẩn bị thế nào?

Bé Mai năm nay lên lớp 8, cô bé nhiều lần tâm sự với mẹ là các cô bạn của bé đã bắt đầu có kinh nguyệt từ năm lớp 6, lớp 7, trong khi Mai chờ mãi mà vẫn chưa thấy mình “có”. Mẹ của bé Mai đã an ủi cô bé rất nhiều, và cho biết hiện tượng có kinh sớm hay trễ là chuyện bình thường nên Mai không cần phải lo lắng.

Cũng từ đó, mẹ bắt đầu quan tâm hơn đến việc giáo dục cho Mai những kiến thức về hiện tượng kinh nguyệt, sự phát triển ngực và những thay đổi khi Mai đến tuổi dậy thì của con gái.

Bên cạnh đó, mẹ còn dạy Mai cách giữ gìn vệ sinh cũng như một vài điều nên và không nên trong những ngày có kinh nguyệt. Nhờ đó Mai đã yên tâm hơn rất nhiều và hiểu rõ những gì sẽ xảy ra khi bước vào độ tuổi này.

Dậy thì của bé gái là gì?

Là thời gian trong cuộc đời khi bé gái trưởng thành về mặt sinh dục. Nó là một quá trình thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 đến 14 tuổi.

Những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái - Phần 1

Tuổi dậy thì của con gái

Các thay đổi thể chất của bé gái ở độ tuổi dậy thì

Khi bước vào lứa tuổi dậy thì, bé gái có thể có một số thay đổi thể chất như:

Chiều cao: Bé sẽ tăng trưởng chiều cao nhanh, thông thường các bé gái dậy thì sớm hơn các bé trai, do đó các bé gái sẽ có chiều cao lớn hơn các bé trai cùng lứa tuổi. Cùng với sự phát triển về chiều cao thì trọng lượng cơ thể cũng tăng lên đáng kể do lượng mỡ tích tụ lại dưới da dày lên.

>> Các cơ sở chữa dậy thì sớm uy tín tại Hà Nội

Những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái - Phần 1 hình ảnh 2

Bé gái ở độ tuổi dậy thì sẽ tăng trưởng chiều cao rất nhanh

Đường cong phát triển: Hông sẽ mở rộng, ngực và mông cũng hình thành rõ nét, xương chậu và xương hông nở ra. Các đường cong mềm mại, nữ tính của cơ thể bé gái ở lứa tuổi dậy thì cũng bắt đầu lộ rõ. Bé cũng bắt đầu có kinh nguyệt nên cần giữ gìn vệ sinh tốt hơn.
>> Tuổi dậy thì của con gái và vấn để kinh nguyệt không đều

Sự phát triển của lông: Lông sẽ bắt đầu phát triển xung quanh vùng mu, dưới cánh tay, lông trên chân và tay sẽ trở nên sậm màu.

Phát triển ngực ở tuổi dậy thì: Bước vào tuổi dậy thì, bên cạnh sự xuất hiện của kinh nguyệt thì ngực của bé gái cũng bắt đầu phát triển. Nhiều bé gái cảm thấy rất lo lắngkhi một bên ngực phát triển lớn hơn bên kia. Trong trường hợp này, cha mẹ nên giải thích cho bé hiểu khi ngực bắt đầu phát triển có thể một bên ngực sẽ lớn hơn bên còn lại và kích thước ngực ít khi đối xứng là điều hoàn toàn bình thường. Rất ít trường hợp bé gái ở độ tuổi dậy thì có hai bên ngực đều nhau như một, vì vậy bé không cần phải lo lắng gì hết.

Những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái - Phần 2

Ở tuổi dậy thì của con gái ngực có thể phát triển không đều

Ngoài ra, khi bé lần đầu tiên nhận thấy khối u bên dưới một đầu vú, bé có thể lo ngại đây là ung thư, cha mẹ cần trấn an và giải thích rằng khối u đó chỉ là do một bên ngực đang bắt đầu phát triển trước bên còn lại.

Có nhiều bé cũng băn khoăn với biết bao câu hỏi như: Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi? Ngực không phát triển phải làm sao? Làm sao để ngực phát triển to hơn? Liệu khối u ở ngực có lớn lên… Trong trường hợp này, cha mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để bé cảm thấy yên tâm hơn.

Nếu ngực phát triển sớm ở độ tuổi dậy thì của con gái, bé thường cảm thấy xấu hổ và ngượng ngùng. Để cảm thấy thoải mái hơn trong trường hợp này, bé có thể mặc quần áo rộng để che giấu sự phát triển sớm của ngực. Ngoài ra, cha mẹ hãy sẵn sàng mua cho bé một chiếc áo ngực không quá chật khi bé yêu cầu nhé!

Cha mẹ cần tránh trêu chọc (dù với ý tốt) về sự phát triển ở tuổi dậy thì của con gái vì hầu hết các bé gái đều cảm thấy ngại ngùng trong thời gian này, bé sẽ trở nên bối rối nếu bị trêu chọc về sự thay đổi ngoại hình của mình đấy!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age ChildAges 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
  2. Puberty. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/puberty.html>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
  3. Puberty. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Puberty?open>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
  4. Hỏi bác sĩ về rối loạn kinh nguyệt. Đọc thêm tại: <http://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/hoi-dap-2-0-5950/truong-hop-nao-nen-di-kham-khi-bi-roi-loan-kinh-nguyet.aspx>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com