Nuôi con

Tuổi dậy thì của con gái và vấn đề kinh nguyệt không đều

Vào độ tuổi dậy thì của con gái, cùng với việc phát triển ngực, hông nở hơn…bé gái có thể xuất hiện kinh nguyệt, mặc dù kinh nguyệt không đều cũng không hề hấn gì.

Mẹ có thể xem thêm các thay đổi thể chất khác trong bài Những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái – Phần 1 Hay sự phát triển ngực ở bé gái tuổi dậy thì trong bài Những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái – Phần 2

>> Tổng hợp danh sách các cơ sở chữa dậy thì sớm uy tín tại Hà Nội

Xuất hiện kinh nguyệt vào độ tuổi dậy thì của con gái

Vào độ tuổi dậy thì của con gái, mối quan tâm hàng đầu của bé là vấn đề kinh nguyệt. Cha mẹ cần dành thời gian giúp bé chuẩn bị thật tốt cho giai đoạn đầu tiên của mình, đồng thời hiểu rõ về kinh nguyệt chứ không phải ngạc nhiên về những gì đang hoặc sắp xảy ra.

Kinh nguyệt của bé gái có thể bắt đầu sớm hơn cha mẹ mong đợi đấy, vì vậy khi ngực của bé bắt đầu phát triển, cha mẹ và bé nên thảo luận đầy đủ về chủ đề này. Nếu cha mẹ không có đủ kiến thức, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa để nhận được những lời khuyên hữu ích, hoặc tham khảo một số nguồn thông tin đáng tin cậy nhé.

Một số vấn đề ở tuổi dậy thì của con gái cha mẹ có thể thảo luận với bé như những vấn đề sinh học của chu kỳ kinh nguyệt, mô tả nó như một quá trình sinh lý bình thường. Đồng thời đề cập đến các biểu hiện khác thường mà bé có thể gặp phải trong giai đoạn đầu khi cơ thể bé gái bắt đầu thích nghi với những thay đổi nhanh chóng về mặt sinh lý ở lứa tuổi này. Hơn nữa, cha mẹ nên dạy cho bé biết rằng chất lỏng có thể được tiết ra bởi các tuyến bên trong âm đạo vài tháng trước khi bé trải qua lần kinh nguyệt đầu tiên của mình. Chất này có màu trong suốt hoặc trắng đục và có thể từ dạng lỏng đến đặc sệt (được gọi là khí hư hoặc huyết trắng). Nếu gặp tình huống này, bé không cần lo lắng vì đó là những biểu hiện sinh lý thông thường.

Tuy nhiên, bé có thể trải qua một số khó khăn trước hoặc trong suốt giai đoạn kinh nguyệt của mình, trong đó đau bụng khi có kinh là một biểu hiện thường gặp (bé có thể bị đau bụng hoặc gặp trở ngại nào đó trước hoặc khi bắt đầu giai đoạn kinh nguyệt của mình). Nếu những cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, đi khám bác sĩ có thể giúp đưa ra một số gợi ý như các bài tập thể dục hoặc kê toa thuốc cho bé để kiểm soát cơn đau.

Tuổi dậy thì của con gái và vấn đề kinh nguyệt không đều

Đau bụng kinh là biểu hiện thông thường tuổi dậy thì

Các thắc mắc cần giải đáp về kinh nguyệt

Tất nhiên, cha mẹ cần thảo luận với bé bước vào tuổi dậy thì của con gái về những vấn đề liên quan đến vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt và hãy chắc chắn bé được cung cấp những kiến thức cần thiết cho giai đoạn đầu tiên của mình nhé. Cha mẹ, đặc biệt là người mẹ nên thảo luận và hướng dẫn bé cách sử dụng băng vệ sinh (bé phải thay đổi băng vệ sinh hay tampon vài lần một ngày cách nhau khoảng 4 giờ và tampon không nên mặc qua đêm). Tất nhiên, bé có thể tắm vòi sen hoặc bồn tắm trong khi có kinh nguyệt. Ngoài ra, bé vẫn có thể tham gia vào các hoạt động bình thường như bơi lội, cưỡi ngựa hoặc các lớp học giáo dục thể chất trong khi có kinh nguyệt.
Ở những  bé gái có kinh lần đầu, bé gái có thể thắc mắc kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì? Việc tự ý uống thuốc khi bắt đầu có kinh nguyệt là không nên vì chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi sau lần có kinh đầu tiên. Vòng kinh dài ngắn khác nhau hoàn toàn không phải là những dấu hiệu bất thường gây rối loạn kinh nguyệt sau này. Sau khoảng một năm, chu kỳ kinh nguyệt không đều của bé sẽ dần dần trở nên đều đặn và ổn định thôi.
  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age ChildAges 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
  2. Puberty. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/puberty.html>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
  3. Puberty. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Puberty?open>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
  4. Hỏi bác sĩ về rối loạn kinh nguyệt. Đọc thêm tại: <http://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/hoi-dap-2-0-5950/truong-hop-nao-nen-di-kham-khi-bi-roi-loan-kinh-nguyet.aspx>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com