Nuôi con

Làm gì khi phát hiện trẻ sử dụng chất gây nghiện

Nếu phát hiện ra con đang sử dụng các chất gây nghiện, cha mẹ nên bình tĩnh cùng con vượt qua khó khăn này. Mekhonghoanhao chia sẻ cách giải quyết khi phát hiện trẻ sử dụng chất gây nghiện, các mẹ tham khảo và bỏ túi ngay nhé!

Có lẽ bạn sẽ hốt hoảng, bất ngờ và xen lẫn tức giận khi phát hiện con mình đang sử dụng các chất gây nghiện. Nhưng cách giải quyết tốt nhất lúc này là bạn cần bình tĩnh, hãy tham khảo 2 trường hợp sau, xem xét con thuộc trường hợp nào để có cách giải quyết hợp lý nhé.

Nếu con sử dụng các chất gây nghiện lần đầu

Khi phát hiện ra các bé ở độ tuổi đi học đã biết hút thuốc, uống rượu hoặc dùng ma túy, cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không nên phản ứng mạnh mẽ nhé. Đặc biệt, đừng áp dụng biện pháp trừng phạt nặng nề, đe dọa hoặc đòn roi nếu trẻ vi phạm lần đầu, vì sự trừng phạt này có vẻ sẽ không hữu ích đâu.

Biện pháp tốt nhất cha mẹ có thể làm lúc này là dùng tình cảm và nói chuyện một cách nhẹ nhàng với trẻ về quan điểm của cha mẹ với việc trẻ đã làm (đừng quên hỏi lý do tại sao trẻ lại sử dụng các chất gây nghiện nhé).

Các chất gây nghiện Phần 2 - Làm gì khi phát hiện trẻ sử dụng

Bình tĩnh và tìm ra nguyên nhân khiến trẻ sử dụng chất gây nghiện

Đồng thời, cha mẹ hãy thảo luận về các áp lực từ phía bạn bè mà trẻ có thể trải qua, và cùng nhau xem xét làm thế nào để đối phó với nó một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ nên chia sẻ với trẻ về các giá trị của tình bạn, phân tích cho trẻ hiểu gia đình của bạn bè có thể đối lập với gia đình của mình (mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh) và những người bạn nào có khả năng sử dụng các chất gây nghiện cao.

Phân biệt rõ những gì cha mẹ cho là đúng và sai, lành mạnh và không lành mạnh, an toàn và không an toàn để trẻ hiểu. Ngoài ra, cha mẹ cần dạy cho trẻ cư xử theo lương tâm của mình. Điều này sẽ khuyến khích trẻ biết chịu trách nhiệm với bản thân và hành động theo hướng tích cực, từ đó giúp trẻ có thể nhìn nhận, phán xét tốt mọi vấn đề.

Nếu con đã thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện:

Khi trẻ ở độ tuổi từ 5-12 sử dụng các chất bất hợp pháp như thuốc lá, rượu, hoặc các loại thuốc khác nhiều lần thì đây không còn là một thử nghiệm vì sự tò mò, khám phá,… mà đã trở thành một vấn đề cha mẹ cần quan tâm rồi đấy. Vì theo các chuyên gia tâm lý, khi trẻ đã tham gia những loại hành vi nguy hiểm như hút thuốc, uống rượu, dùng ma túy thì trẻ sẽ dễ tham gia các hoạt động có nguy cơ cao khác hơn.

Các chất gây nghiện Phần 2 - Làm gì khi phát hiện trẻ sử dụng hình ảnh 2

Những người bạn “xấu” có thể là nguồn cung cấp các chất gây nghiện cho trẻ

Một điều quan trọng cha mẹ cần làm ngay để giúp con, đó là xem xét kỹ tình trạng lạm dụng các chất gây nghiện (các tệ nạn xã hội) đang diễn ra xung quanh và chú ý hơn đến các nhóm bạn của trẻ vì những người bạn “xấu” cũng có thể là nguồn cung cấp các chất gây nghiện bất hợp pháp cho trẻ đấy.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
  2. Drugs and your child. Đọc thêm tại: <http://www.nidirect.gov.uk/drugs-and-your-child>. [Ngày 6 tháng 1 năm 2015].
  3. Drugs – teenagers. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Drugs_teenagers?open >. [Ngày 6 tháng 1 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com