Giáo dục giới tính

Muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên rơi vào tình trạng muộn phiền giới tính luôn có niềm tin mình được sinh ra trong một hình thể sai giới tính, thường trẻ muốn sống như một cá thể của giới tính đối lập. Với tình trạng lo âu về giới tính, nhiều trẻ có thể trải qua rối loạn trầm cảm hoặc có ý nghĩ tự tử.

Rối loạn nhận dạng giới tính được chính thức thừa nhận trong Sổ tay hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần bản thứ ba (DSM – III) vào năm 1980 và chủ yếu được đối chiếu với những hành vi không phù hợp giới tính. Thuật ngữ “rối loạn nhận dạng giới tính” vẫn được sử dụng trong DSM từ năm 1980 đến 2013, nhưng khi DSM – V ra đời, nó được thay thế bởi thuật ngữ “muộn phiền giới tính”. Sự thay đổi này làm giảm thiểu sự kì thị đối với những giới tính khác nhau nhưng vẫn duy trì được trọng tâm chẩn đoán giới tính và xác nhận những phương pháp can thiệp y học như liệu pháp hormone và phẫu thuật.

Muộn phiền giới tính là gì?

Muộn phiền giới tính là một tình trạng rất phức tạp. Thanh thiếu niên rơi vào tình trạng này luôn có niềm tin rằng, bằng cách nào đó mà mình đã được sinh ra trong một hình thể sai giới tính, và thường trẻ muốn sống như một cá thể của giới tính đối lập.

Muon phien gioi tinh o thanh thieu nien hinh anh

Thanh thiếu niên rơi vào tình trạng muộn phiền giới tính thường muốn sống với giới tính đối lập

Triệu chứng ở thanh thiếu niên

Nếu những cảm giác muộn phiền giới tính vẫn còn hiện diện ở độ tuổi thanh thiếu niên thì có khả năng chúng không đơn giản chỉ là một thời kì trong giai đoạn phát triển nữa. Nếu trẻ có những cảm giác về muộn phiền giới tính ngay từ giai đoạn ấu thơ thì khi càng trưởng thành, trẻ có thể cảm nhận được càng rõ ràng hơn về định dạng giới và cách mà trẻ muốn giải quyết vấn đề này. Nhiều trẻ trải qua tình trạng muộn phiền cực độ về giới tính đã thực hiện giải phẫu chuyển giới hoàn toàn.

Ảnh hưởng của tình trạng này ở thanh thiếu niên khác với ở trẻ nhỏ. Theo đó, những triệu chứng phổ biến là:

  • Rất muốn che giấu đi hoặc loại bỏ những dấu hiệu hình thể về giới tính sinh học hiện tại – như những dấu hiệu về ngực, lông trên cơ thể và cơ bắp.
  • Cực kỳ chán ghét cơ quan sinh dục giới tính hiện tại của mình và rất muốn thay đổi hoặc loại bỏ đi bộ phận đó.
  • Không hề có sự nghi ngờ nào về việc định dạng giới của mình đi ngược lại với giới tính sinh học.
  • Cảm thấy thoải mái chỉ khi đảm nhận vai trò giới ở định dạng giới mà mình muốn.

Những cảm giác nêu trên rất khó giải quyết, kết quả là, nhiều người chuyển giới hay những trẻ với chứng muộn phiền giới tính có thể trải qua rối loạn trầm cảm hoặc có ý nghĩ tự tử. Khi đó, hãy đưa trẻ đến bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt, họ có thể cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ phù hợp.

Xem thêm:
Các thuật ngữ liên quan đến muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên
Nguyên nhân muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Gender Identity Disorder in Children. Đọc thêm tại: <https://en.wikipedia.org/wiki/Gender_identity_disorder_in_children>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
  2. Gender Dysphoria. Đọc thêm tại: <http://www.hse.ie/eng/health/az/G/Gender-dysphoria/Causes-of-gender-dysphoria.html>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
  3. Think your child might be transgender? Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Livewell/Transhealth/Pages/Transparentalworries.aspx>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com