Giáo dục giới tính

Nguyên nhân muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên

Muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, các yếu tố sinh học được cho là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng trên, chứ không phải bắt nguồn từ tâm trí con người.

Nguyên nhân chính xác của muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên vẫn chưa được xác định và có rất nhiều tranh luận xung quanh những giả thuyết về nguyên nhân của tình trạng này.

Theo quan điểm truyền thống thì tình trạng này được hoàn toàn xem như là một rối loạn tâm thần có nguyên nhân bắt nguồn từ trong tâm trí con người. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những yếu tố về sinh học gắn liền với sự phát triển định dạng giới trước khi sinh có thể là nguyên nhân của muộn phiền giới tính. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chúng ta có thể hiểu hết các nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng tất cả các nghiên cứu hiện có đều công nhận rằng đó không phải là một rối loạn tâm thần.

Nguyen nhan muon phien gioi tinh o thanh thieu nien hinh anh

Phiền muộn giới tính ở thanh thiếu niên không phải là một rối loạn tâm thần

Những thay đổi trong sự phát triển giới dẫn đến muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên được diễn giải như sau:
Sự phát triển giới diễn ra rất phức tạp và có nhiều biến thể có thể gây ra sự nhầm lẫn giữa giới tính, định dạng giới và vai trò giới của một người. Một số ví dụ về biến thể sẽ được trình bày dưới đây. Tuy nhiên, cần nhớ rằng những biến thể này vẫn chưa được nghiên cứu tìm hiểu rõ ràng.

  • Rối loạn chức năng hormone:

Trong những trường hợp hiếm hoi, các hormone làm kích hoạt sự phát triển phái và giới có thể hoạt động không bình thường trong não, trong các tuyến cơ quan sinh dục và bộ phận sinh dục, gây nên những biến thể giữa chúng. Chẳng hạn như, phái (được xác định bởi các cơ quan và bộ phận sinh dục theo phương diện cơ thể sinh học) của một người có thể là nam, nhưng giới (được xác định bởi não bộ) thì lại là nữ.

Điều này được gây ra bởi những hormone bổ sung trong hệ thống kích thích tố của người mẹ hoặc bởi sự thiếu nhạy cảm của thai nhi đối với các hormone trên – tình trạng đó còn được gọi là hội chứng thiếu nhạy cảm với androgen (AIS). Theo đó, sự muộn phiền giới tính có nguyên nhân bắt nguồn từ những hormone hoạt động không bình thường khi còn trong bụng mẹ.

  • Các yếu tố hiếm hoi khác:

Một số yếu tố hiếm hoi khác như chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH), và các tình trạng đa giới tính (còn được gọi là hiện tượng lưỡng tính) có thể dẫn đến sự muộn phiền về giới tính.

Ở chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh, các tuyến thượng thận của trẻ sơ sinh nữ (là 2 tuyến nhỏ hình tam giác nằm phía trên thận) sản xuất ra một lượng lớn hormone sinh dục nam, khiến bộ phận sinh dục nữ phát triển quá mức. Trong một số trường hợp, bộ phận sinh dục bị phát triển quá mức đến nỗi trẻ bị nhầm là nam khi mới sinh ra.

Các tình trạng lưỡng tính làm cho những trẻ sinh ra với cơ quan sinh dục của cả 2 giới (hoặc cơ quan sinh dục không rõ ràng). Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ khuyên rằng cha mẹ của trẻ nên chọn một giới tính để trẻ phát triển theo nó lúc trẻ mới sinh. Tuy nhiên, hiện nay, tốt hơn hết là nên chờ cho đến khi trẻ có khả năng lựa chọn định dạng giới của riêng mình trước khi thực hiện bất kì hình thức phẫu thuật nào để xác định giới tính.

Như vậy, nguyên nhân gây nên muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên đa phần là do yếu tố sinh học chứ không phải từ tâm trí con người.

Xem thêm:
Các thuật ngữ liên quan đến muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên
Muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Gender Identity Disorder in Children. Đọc thêm tại: <https://en.wikipedia.org/wiki/Gender_identity_disorder_in_children>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
  2. Gender Dysphoria. Đọc thêm tại: <http://www.hse.ie/eng/health/az/G/Gender-dysphoria/Causes-of-gender-dysphoria.html>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
  3. Think your child might be transgender? Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Livewell/Transhealth/Pages/Transparentalworries.aspx>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com