Nuôi con

Dạy bé học màu sắc không khó chút nào đâu ba mẹ ơi!

Ở giai đoạn 18 – 24 tháng, mẹ có thể dạy bé học màu sắc thông qua trò chơi hay những hoạt động thường ngày vì ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu có những khái niệm và phân biệt màu sắc.

>> Gần 1000 địa chỉ phòng khám nhi khoa uy tín tại TP.HCM cho ba mẹ lựa chọn

Giai đoạn bé 18-24 tháng tuổi, thế giới đối với bé là cả một kho tàng ẩn chứa những điều mới mẻ và đầy màu sắc. Ở giai đoạn này, hầu hết các bé đều đã bắt đầu có những khái niệm và phân biệt màu sắc nhưng để biết và gọi tên các sắc màu một cách chính xác thì bé rất cần được ba mẹ hỗ trợ rèn luyện.
Những trò chơi đơn giản mà mẹ có thể chơi cùng bé kết hợp với việc dạy bé học màu sắc mỗi ngày như là:

  • Gọi tên màu sắc của các đồ vật xung quanh bé. Ví dụ: đây là khối xếp hình màu tím, áo con mặc thì màu đỏ, con gấu của con màu nâu, cái áo màu trắng của con.

day-be-hoc-mau-sac-hinh-anh1

Dạy bé học màu sắc bằng cách gọi tên đồ vật xung quanh
  • Đi tìm đồ vật: Mẹ đề nghị bé tìm cho mẹ đồ vật theo màu sắc. Ví dụ: con tìm cho mẹ cái mũ màu vàng đi hay con tìm cho mẹ hình vuông màu xanh nhé. Quả bóng màu tím đâu rồi con?
  •  Khi thay quần áo cho bé, mẹ có thể đưa ra 3 lựa chọn về màu sắc của trang phục để bé tự chọn. Con thích mặc áo màu gì? Trắng, xanh hay đỏ nào con yêu?

Một trong những hoạt động giúp bé học màu sắc rất nhanh đó chính là việc đi dạo kết hợp khám phá màu sắc. Ban đầu, mẹ hãy dạy cho bé về một màu sắc bất kì. Ví dụ như mẹ lấy 1 chiếc áo màu xanh dương và giới thiệu với bé đây là màu xanh dương.

Sau đó, khi đi dạo ngoài phố, mẹ và bé cùng tìm những đồ vật có màu xanh dương. Khi tìm thấy hãy nói một cách rõ ràng và rành mạch “Đây là cánh cửa màu xanh dương này” “Kia là cái ô màu xanh dương”. Hoặc mẹ có thể gợi ý giúp bé tìm cho mẹ một vật có màu xanh dương dễ hơn “Mẹ nhìn thấy một chiếc ô tô màu xanh dương đấy, con có nhìn thấy nó ở đâu không nào?”

day-be-hoc-mau-sac-hinh-anh2

Đi dạo và khám phá giúp bé học màu sắc nhanh hơn!

Bé cũng có thể học được cách phân biệt màu sắc từ những thực phẩm mẹ cho bé ăn hàng ngày. Màu sắc thiên nhiên trong thức ăn không chỉ giúp bé có đầy đủ dưỡng chất mà còn khiến bé con hào hứng hơn với bữa ăn hơn nhiều.

Mẹ cũng có thể giúp bé học màu sắc và cách phân biệt chúng bằng cách mỗi ngày đặt những loại thức ăn với màu sắc tương đồng vào đĩa và dùng giấy ăn bọc lại. Sau đó mẹ và bé cũng khám phá xem màu sắc của thức ăn sau lớp giấy là màu gì trước khi bé bắt đầu thưởng thức bữa ăn một cách vui vẻ. Hoặc trước khi bé ăn gì, mẹ có thể tranh thủ giới thiệu màu sắc, hình dáng, nhóm thức ăn đó với bé luôn. Như vậy cùng lúc bé học được rất nhiều và cũng nhớ rất nhanh mẹ ạ.

day-be-hoc-mau-sac-hinh-anh3

Ba mẹ có thể dạy bé học màu sắc qua bữa ăn hàng ngày!

Ví dụ: với màu cam mẹ có thể cho vào những múi cam hoặc vài thanh cà rốt. Với màu xanh lá mẹ có thể chọn dưa leo, táo xanh, nho xanh, quả bơ. Màu đỏ có táo đỏ, cà chua bi, nho đỏ hay dâu tây.

Ngoài ra, khi nhắc đến việc học cách gọi tên các màu sắc của bé, không thể không nhắc đến sách và những món đồ chơi được. Những khối xây dựng, những vòng tròn, những trang sách đầy màu sắc luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng với trẻ nhỏ.

Mẹ và bé hãy cùng tô điểm những bức tranh đầy sắc màu lên những trang tuổi thơ của bé nha!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England. [Ngày 02 tháng 6 năm 2015]
  2. Colors For Kids: Teaching Colors To Children. Tham khảo tại: <http://munsell.com/color-blog/teaching-colors-to-children/>. [Ngày 02 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com