Sức khỏe

Điều trị hội chứng Tourette ở trẻ em

Việc điều trị hội chứng Tourette ở trẻ có thể bao gồm cả dùng thuốc và các liệu pháp tâm lý nhằm làm giảm các triệu chứng tic hoặc điều trị một số rối loạn hành vi thần kinh đi kèm với hội chứng này.

>> Danh sách các cơ sở điều trị hội chứng Tourette tại Hà Nội

Sau khi trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng Tourette, bác sĩ sẽ đưa ra các hướng dẫn điều trị. Tùy vào tình trạng của trẻ mà sẽ có những cách thức điều trị khác nhau, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Điều trị hội chứng Tourette bằng thuốc

Các triệu chứng thường không gây ra sự suy yếu nên đa số những người mắc hội chứng Tourette không cần dùng thuốc để ức chế tic. Tuy nhiên, vẫn có những loại thuốc dùng để điều trị những triệu chứng gây cản trở hoạt động của người mắc rối loạn. Các thuốc an thần (dùng để điều trị các rối loạn tâm thần và không phải tâm thần) là loại thuốc luôn đem lại hiệu quả tốt nhất để ức chế các tic, một số loại thì có sẵn, trong đó có vài loại (như haloperidol và pimozide) hiệu quả hơn những loại còn lại.

Dieu tri hoi chung Tourette o tre em hinh anh 1

Điều trị hội chứng Tourette bằng thuốc

Thật không may là không có loại thuốc nào giải quyết được hết tất cả những trường hợp mắc hội chứng Tourette, cũng như không có loại thuốc nào có thể loại bỏ được hết các triệu chứng. Ngoài ra, mọi loại thuốc đều có tác dụng phụ. Các tác dụng phụ của thuốc an thần (gây buồn ngủ, tăng cân và làm giảm nhận thức) có thể được kiểm soát bằng cách bắt đầu chương trình điều trị chậm và giảm liều lượng khi tác dụng phụ xảy ra.

Một số loại thuốc bổ sung có hiệu quả đối với hội chứng này đã được chứng minh, có chứa các chất chủ vận alpha – adrenergic như clonidine và guanfacine, được dùng chủ yếu cho bệnh tăng huyết áp nhưng cũng được sử dụng để điều trị các rối loạn tic. Tác dụng phụ thường thấy nhất (mà ngăn cản việc sử dụng) ở những loại thuốc này là gây buồn ngủ. Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ đi kèm những loại thuốc này thấp hơn nên chúng thường được sử dụng đầu tiên trước khi tiến hành điều trị bằng thuốc an thần.

Để điều trị một số rối loạn hành vi thần kinh đi kèm với hội chứng Tourette thì cũng có một số loại thuốc hiệu quả có sẵn. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những thuốc kích thích như methylphenidate và dextroamphetamine có thể làm giảm bớt các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở những trẻ có hội chứng Tourette mà không làm cho các tic nặng hơn. Tuy nhiên, sản phẩm nào hiện nay có dán nhãn chất kích thích đều bị cấm dùng đối với trẻ mắc rối loạn tic/ Tourette cũng như với những người có tiền sử gia đình mắc rối loạn tic. Các nhà khoa học hy vọng rằng những nghiên cứu trong tương lai sẽ có những cuộc thảo luận thấu đáo và làm sáng tỏ những rủi ro cũng như lợi ích của các chất kích thích đối với những người mắc hội chứng Tourette hoặc có tiền sử gia đình mắc Tourette. Còn với những triệu chứng ám ảnh cưỡng chế mà làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày thì việc sử dụng các chất ức chế tái hấp thu serotonin (clomipramine, fluoxetine, fluvoxamine, paroxetine và sertraline) là có thể đem lại hiệu quả ở một số bệnh nhân.

Điều trị hội chứng Tourette bằng liệu pháp tâm lý (chủ yếu là sử dụng liệu pháp hành vi)

Các phương pháp can thiệp về hành vi, như đào tạo về nhận thức và cách đáp ứng, được sử dụng nhằm làm giảm các triệu chứng tic, chẳng hạn như thực hiện những vận động có chủ ý nhằm đáp ứng lại cơn tic (đã được dự báo trước thông qua cảm nhận của trẻ) thì có thể làm thuyên giảm các triệu chứng tic.

Dieu tri hoi chung Tourette o tre em hinh anh 2

Điều trị hội chứng Tourette bằng liệu pháp tâm lý

Còn các kĩ thuật can thiệp hành vi khác, như phản hồi sinh học (biofeedback) hoặc liệu pháp hỗ trợ (supportive therapy), thì chưa được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng tic. Tuy nhiên, liệu pháp hỗ trợ có thể giúp người mắc hội chứng Tourette đương đầu được với rối loạn, giải quyết những vấn đề xã hội và cảm xúc thứ yếu mà đôi khi có thể xảy ra.

Xem thêm: Hỗ trợ khi con có hội chứng Tourette  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Taking Charge of Tics and Tourette’s. Đọc thêm tại: <http://www.worrywisekids.org/node/119>. [Ngày 18 tháng 8 năm 2015].
  2. Tourette Syndrome Fact Sheet. Đọc thêm tại:<http://www.ninds.nih.gov/disorders/tourette/detail_tourette.htm#262203231>. [Ngày 19 tháng 8 năm 2015].
  3. What is Tourette Syndrome?. Đọc thêm tại: <http://www.tourette.org.au/about-tsaa/what-is-tourette-syndrome/>.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com