Sức khỏe

Rối loạn lo âu: Triệu chứng của ám ảnh sợ cụ thể như thế nào?

Trẻ có ám ảnh sợ cụ thể – một dạng rối loạn lo âu – trẻ sẽ biểu hiện những nỗi sợ hãi quá mức và phi lý kéo dài dai dẳng khi trẻ phải đối mặt với một đối tượng nào đó. Thậm chí chỉ cần suy nghĩ về việc phải đối diện với đối tượng đó cũng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng.

Các dạng ám ảnh sợ cụ thể

Các ám ảnh sợ cụ thể được chia thành 5 dạng:

 • Dạng ám ảnh sợ động vật: nỗi sợ hãi ám ảnh liên quan đến các loài động vật hoặc côn trùng (như sợ chó, nhện);
 • Dạng ám ảnh sợ môi trường tự nhiên: nỗi sợ liên quan đến những đối tượng trong môi trường tự nhiên (như bão giông, sấm sét, độ cao);
 • Dạng ám ảnh sợ bị chấn thương – bị tiêm chích hay ám ảnh sợ liên quan đến máu: nỗi lo hãi về những thủ tục y tế được tiến hành thông qua việc xâm nhập vào cơ thể (như tiêm chích), sợ nhìn thấy máu hoặc bị chấn thương;
 • Dạng ám ảnh sợ tình huống: nỗi sợ gắn liền với một tình huống cụ thể nào đó (như đi thang máy, đi qua các đường hầm, cầu, lái xe);
 • Các dạng ám ảnh sợ khác: nỗi sợ liên quan đến những tác nhân kích thích khác như sợ bị mắc nghẹn hoặc nôn ói.

Một người có thể mắc nhiều dạng ám ảnh sợ cụ thể. Với các dạng ám ảnh sợ cụ thể khác – như sợ nói trước đám đông – thì có liên quan đến chứng ám ảnh sợ xã hội (rối loạn lo âu xã hội) nhiều hơn.

Triệu chứng ám ảnh sợ cụ thể

Một trẻ có rối loạn lo âu, ở đây là ám ảnh sợ cụ thể, sẽ có những biểu hiện sau:

 • Nỗi sợ hãi quá mức và phi lý kéo dài dai dẳng khi trẻ phải đối mặt với một đối tượng, hoạt động hay tình huống cụ thể nào đó, thậm chí chỉ cần suy nghĩ về việc phải đối diện với các đối tượng đó cũng khiến trẻ căng thẳng – như là độ cao, máu hay một con chó.

Roi loan lo au trieu chung cua am anh so cu the nhu the nao hinh anh

Trẻ có ám ảnh sợ cụ thể (một rối loạn lo âu) chỉ cần suy nghĩ về chuột cũng cảm thấy sợ hãi

 

 • Tránh né các tình huống khiến trẻ phải đối diện với những tác nhân khiến cho nỗi sợ bùng lên, như tránh không đi trên những con đường có khả năng sẽ gặp chó; hoặc trẻ có thể sẽ khóc lóc, nổi giận để tránh gặp các tình huống đó. Và nếu đó là tình huống không thể né tránh được thì có nghĩa là trẻ buộc phải chịu đựng sự sợ hãi một cách khổ sở. Khi đó, trẻ có thể có các triệu chứng cơ thể như: run rẩy, chóng mặt, vã mồ hôi.
 • Nhận ra rằng, rối loạn âu lo này hay việc tránh né các tình huống gây sợ hãi như vậy sẽ khiến cho bản thân càng khó tiếp tục được cuộc sống thường ngày của mình (làm cản trở việc học hành, gặp gỡ bạn bè, sinh hoạt gia đình).
 • Tìm hiểu về những triệu chứng khác có liên quan đến các dạng ám ảnh sợ cụ thể.

Xem thêm:
Ám ảnh sợ cụ thể: Một dạng rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu: Điều trị ám ảnh sợ cụ thể bằng cách nào? • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Specific Phobia. Đọc thêm tại:<http://www.childmind.org/en/health/disorder-guide/specific-phobias>. [Ngày 12 tháng 10 năm 2015].
 2. Specific Phobias. Đọc thêm tại:<https://www.beyondblue.org.au/the-facts/anxiety/types-of-anxiety/specific-phobias>. [Ngày 12 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com