Sức khỏe

Hỗ trợ khi con có hội chứng Tourette

Có nhiều cách để hỗ trợ những trẻ có hội chứng Tourette. Cha mẹ có thể giúp trẻ thư giãn, khuyến khích trẻ tập thể dục và phối hợp với nhà trường để tạo một môi trường an toàn. Đó là những điều hữu ích bạn có thể làm cho trẻ.

Khi con có hội chứng Tourette, các bậc cha mẹ sẽ lo lắng và tự hỏi rằng “Mình có thể giúp con như thế nào đây?”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ một số cách thức hỗ trợ trẻ, cha mẹ cùng đọc nhé!

Cha mẹ có thể hỗ trợ con tại nhà bằng nhiều cách:

 • Đảm bảo rằng trẻ được thư giãn, ngủ đủ giấc và ăn sáng đều đặn. Sự căng thẳng khi cơ thể mệt mỏi hoặc khi đói bụng có thể làm gia tăng các triệu chứng tic.
 • Khuyến khích trẻ chạy xe đạp, bơi lội hoặc chạy bộ, vì tập thể dục có thể làm giảm co giật.

Ho tro khi con co hoi chung Tourette hinh anh

Bơi lội là cách giúp con giảm chứng co giật

 

 • Hãy khuyến khích trẻ phát huy khiếu hài hước. Nếu trẻ có thể cười vui với các dấu hiệu tic của mình thì các triệu chứng rối loạn và những kẻ bắt nạt sẽ khó điều khiển trẻ hơn. Hãy giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng bằng cách tìm kiếm và khuyến khích những tài năng của trẻ, đồng thời giao cho trẻ những nhiệm vụ mà trẻ có thể hoàn thành xuất sắc.
 • Cùng trẻ suy nghĩ và tìm ra cách thay thế triệu chứng của mình bằng một hành vi ít gây khó chịu hơn. Chẳng hạn, nếu trẻ hay khạc nhổ thì nhắc trẻ mang theo khăn tay để nhổ chúng vào.
 • Chơi đóng vai với trẻ để thực hành xử lý một số tình huống. Trẻ sẽ học cách:
 1. Lờ đi những lời bình phẩm hay những cái nhìn chằm chằm vào mình. Từ đó đi đến sự thừa nhận “Tôi mắc hội chứng Tourette”.
 2. Giải thích: “Tôi mắc hội chứng Tourette, nó khiến tôi không ngừng cử động”.

Ngoài ra, cha mẹ cần phối hợp với nhà trường để:

 • Cung cấp môi trường an toàn cho trẻ. Cho phép trẻ ngồi gần cửa ra vào hoặc ở phía sau lớp học.
 • Có một mã số đặc biệt để trẻ có thể rời lớp học trong trường hợp cần thiết.
 • Cho trẻ các cơ hội di chuyển (đi đi lại lại) để giải phóng năng lượng, điều này có thể giúp làm giảm triệu chứng tic của hội chứng Tourette.
 • Cho phép trẻ làm các bài kiểm tra một mình. Việc cố gắng để đè nén tic khi trẻ làm kiểm tra cùng với các bạn sẽ làm giảm sự tập trung của trẻ. Bên cạnh đó, có thể cho phép trẻ có nhiều thời gian hơn để làm bài kiểm tra.
 • Phân chia các nhiệm vụ ra thành nhiều giai đoạn nhỏ để giúp trẻ dễ dàng hoàn thành hơn.
 • Điều chỉnh môi trường nếu cần thiết. Hành vi bấm đầu cây bút liên tục dẫn tới gây tiếng ồn có thể được thay thế bằng hành vi ấn tay vào bọt xốp.

Xem thêm: Điều trị hội chứng Tourette ở trẻ em
 1. Taking Charge of Tics and Tourette’s. Đọc thêm tại: <http://www.worrywisekids.org/node/119>. [Ngày 18 tháng 8 năm 2015].
 2. Tourette Syndrome Fact Sheet. Đọc thêm tại:<http://www.ninds.nih.gov/disorders/tourette/detail_tourette.htm#262203231>. [Ngày 19 tháng 8 năm 2015].
 3. What is Tourette Syndrome?. Đọc thêm tại: <http://www.tourette.org.au/about-tsaa/what-is-tourette-syndrome/>.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com