Sức khỏe

Hội chứng Tourette là gì?

Hội chứng Tourette là một rối loạn về thần kinh, đặc trưng bởi sự cử động và phát âm lặp đi lặp lại, rập khuôn, không cố ý. Triệu chứng của rối loạn này có thể biểu hiện giới hạn ở vùng mặt, mắt và vai. Còn trong những trường hợp nặng hơn thì nhiều vùng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Hội chứng Tourette là gì?

Hội chứng Tourette (TS) là một rối loạn về thần kinh, đặc trưng bởi sự cử động và phát âm lặp đi lặp lại, rập khuôn, không cố ý, được gọi là “tic”. Hội chứng Tourette thường bắt đầu trong độ tuổi từ 2 – 21 và kéo dài suốt đời, trong đó, các triệu chứng đầu tiên thường được nhận thấy ở thời thơ ấu, trong độ tuổi khoảng từ 3 – 9. Đây không phải là rối loạn thoái hóa và những người mắc hội chứng này có thể sống với một tuổi thọ bình thường. Hội chứng Tourette là 1 trong 4 dạng của rối loạn Tic.

Triệu chứng của hội chứng Tourette

Có 2 hình thức của hội chứng Tourette và những biểu hiện thường gặp:

– Các triệu chứng Tourette đơn giản:

  • Triệu chứng về vận động: nháy mắt, co giật đầu, nhún vai, nhăn mặt, khụt khịt mũi.
  • Triệu chứng về phát âm: hắng giọng (tằng hắng), bắt chước tiếng sủa, kêu ré lên, tiếng lẩm bẩm, tiếng nuốt ực, tiếng khụt khịt và tặc lưỡi.

– Các triệu chứng Tourette phức tạp:

  • Triệu chứng về vận động: nhảy lên, đụng chạm vào người hay đồ vật khác, xoay tròn, lặp lại những cử động của thân mình hoặc tay chân, giật kéo quần áo và những hành vi tự hủy hoại như tự đánh, tự cắn mình.
  • Triệu chứng về phát âm: thốt ra những từ ngữ hay cụm từ: thốt ra những từ ngữ không phù hợp hay từ ngữ bậy bạ không chủ ý (coprolalia); lặp lại một âm thanh, từ ngữ hoặc cụm từ vừa nghe được (echoalia); hoặc lặp đi lặp lại từ ngữ của chính mình (palilalia).

Hoi chung Tourette la gi hinh anh

Triệu chứng của hội chứng Tourette

Sự đa dạng và phức tạp của các rối loạn tic hay những triệu chứng giống như tic mà có thể quan sát được ở hội chứng Tourette là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, không phải ai mắc hội chứng Tourette cũng đều xuất hiện tất cả các triệu chứng nêu trên. Hầu hết mọi người sẽ biểu hiện một số triệu chứng trong khoảng thời gian dài và ở các mức độ khác nhau: nhẹ, trung bình hoặc nặng. Với những trường hợp nhẹ, người đó có thể chỉ có vài triệu chứng tic hoặc co giật biểu hiện giới hạn ở vùng mặt, mắt và vai. Còn trong những trường hợp nặng hơn thì nhiều vùng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng có thể tăng lên rồi lại suy yếu dần trong vài trường hợp, diễn ra liên tục ngày này qua ngày khác nhưng thường hơn 3 – 4 tháng. Điều này đôi khi đáng sợ đối với những người mắc hội chứng Tourette, vì họ sẽ cảm thấy khó khăn để nắm bắt được sự gia tăng và giảm sút đột ngột của các triệu chứng.

Xem thêm: Nguyên nhân và chẩn đoán hội chứng Tourette ở trẻ
  1. Taking Charge of Tics and Tourette’s. Đọc thêm tại: <http://www.worrywisekids.org/node/119>. [Ngày 18 tháng 8 năm 2015].
  2. Tourette Syndrome Fact Sheet. Đọc thêm tại: <http://www.ninds.nih.gov/disorders/tourette/detail_tourette.htm#262203231>. [Ngày 19 tháng 8 năm 2015].
  3. What is Tourette Syndrome?. Đọc thêm tại: <http://www.tourette.org.au/about-tsaa/what-is-tourette-syndrome/>.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com