Sinh con

Giảm cân sau sinh – Nỗi lo của các bà mẹ

Việc giảm cân sau sinh là vấn đề chị em phụ nữ lo lắng nhất, mặc dù đã thử rất nhiều cách nhưng việc giảm cân vẫn không như mong muốn. Nếu mẹ cũng có cùng nỗi lo này, hãy xem bài viết ngay nhé vì có lẽ cách giảm cân sau sinh của mẹ chưa đúng rồi.

Giảm cân sau sinh – Nỗi lo của các bà mẹ

Gần như mọi chị em đều mơ tưởng rằng mình sẽ mất hết tất cả lượng cân thừa sau khi sinh, nhưng sự thật là không ai có thể trở lại vóc dáng như trước khi mang thai quá nhanh chóng.

Điều quan trọng mà mẹ phải biết đó là: Dựa vào trọng lượng của bé (thường khoảng từ 2,3 tới 4,5kg) và trọng lượng chính xác của dịch ối và nhau thai, hầu hết các mẹ sẽ có thể giảm tới hơn 5kg trong quá trình sinh.

Mặc dù việc sinh em bé giúp mẹ giảm cân rất nhanh, nhanh hơn bất cứ chế độ ăn nào mà mẹ có thể tìm thấy trong danh mục những thứ bán chạy nhất, nhưng đa số các mẹ lại cảm thấy giảm cân như vậy vẫn chưa đủ nhanh.

Đặc biệt là sau khi các mẹ bắt gặp hình ảnh bụng phệ sau sinh của mình trong gương. Mẹ nên biết là trung bình khi mang thai mẹ tăng từ 11.3-16kg là ổn, nhưng quá trình sinh nở chỉ tối đa giảm khoảng hơn 5kg.

Vậy lượng cân thừa còn lại đâu?

Sự thật là, không một người mẹ mới sinh nào bước ra khỏi phòng sinh mà trông có vẻ gầy và thon gọn hơn nhiều so với lúc trước khi họ bước vào phòng sinh. Lý do mà phần bụng của mẹ sau khi sinh em bé vẫn còn nhô ra nhiều là vì tử cung của mẹ vẫn còn bị dãn to, nhưng tử cung của mẹ sẽ sớm co nhỏ lại và trở về với kích thước bình thường như lúc trước khi mang thai vào cuối tuần thứ 6 sau khi sinh, đồng nghĩa với việc vòng bụng của mẹ cũng sẽ giảm đi trong quá trình này.

Một lý do khác nữa khiến bụng mẹ trông to có thể là do lượng dịch còn sót lại, nhưng lượng dịch này rồi cũng sẽ nhanh chóng được bài tiết ra ngoài. Nhưng phần còn lại của vấn đề nằm ở những cơ bụng và da bị kéo dãn, điều này sẽ cần phải mất một thời gian để cố gắng phục hồi lại, nên nếu muốn giảm cân sau sinh mẹ phải đầu tư cả một thời gian dài đấy.

>> Làm thế nào để lấy lại vóc dáng sau sinh?

Biết rằng sẽ rất khó để đưa những suy nghĩ này ra khỏi đầu mẹ, nhưng mẹ hãy đừng suy nghĩ gì về chuyện cơ thể mẹ đang trông như thế nào trong vòng 6 tuần đầu sau sinh, đặc biệt là nếu mẹ đang cho em bé bú. Đây này là khoảng thời gian để phục hồi, trong thời gian này thì dinh dưỡng (và nghỉ ngơi) nhiều là rất quan trọng và cần thiết để giúp mẹ có năng lượng và sức đề kháng đối với nhiễm trùng.

giam-can-sau-sinh-noi-lo-cua-cac-ba-me-hinh-anh1

Giảm cân sau sinh – Nỗi lo của các bà mẹ

Chế độ ăn kiêng có giúp mẹ giảm cân sau sinh?

Việc mẹ kiên trì ăn uống theo một chế độ ăn tốt cho sức khỏe trong giai đoạn sau sinh sẽ giúp mẹ có thể bắt đầu dần dần giảm cân sau sinh chậm nhưng ổn định.

Nếu sau 6 tuần mà mẹ vẫn không thể giảm được ký nào thì mẹ nên bắt đầu cân nhắc giảm đi lượng calories. Nếu mẹ đang cho em bé bú thì đừng cố gắng giảm cân quá mức. Bởi vì nếu mẹ ăn quá ít calories sẽ làm giảm đi lượng sữa sản xuất ra, và đốt cháy mỡ quá nhanh có thể làm giải phóng nhiều độc chất vào máu, và những độc chất này có thể ngấm vào trong sữa mẹ.

Nếu mẹ đang không cho em bé bú thì mẹ có thể bắt đầu ăn uống theo một chế độ giúp giảm cân hợp lý, cân bằng dinh dưỡng trong 6 tuần sau sinh. Một nguyên tắc nhỏ là mẹ đừng để giảm cân quá 0.68kg/tuần (1.5 pound/tuần) (nghĩa là giảm calo trong giới hạn từ 3500-5250 calories/tuần, hoặc 500-750/ngày).

Một vài mẹ nhận thấy mình giảm được một vài ký khi cho em bé bú; một số khác lại thấy cân nặng của họ không hề thay đổi gì. Nếu mẹ thuộc trường hợp sau thì cũng đừng tuyệt vọng; mẹ có thể bắt đầu giảm cân sau sinh một khi mẹ đã tập cai sữa cho em bé.

Những tác nhân ảnh hưởng đến việc giảm cân sau sinh

Tốc độ mà mẹ có thể trở về với cân nặng lúc trước khi mang thai còn phụ thuộc vào việc mẹ đã tăng lên bao nhiêu ký trong thai kỳ.

 • Nếu mẹ không bị tăng lên nhiều hơn 11.3-16kg, thì mẹ có thể cất đi những chiếc quần jean đã dùng trong thai kỳ và không phải ăn uống theo một chế độ kiêng ăn vất vả.
 • Nếu mẹ bị tăng lên từ 16kg trở lên, mẹ sẽ phải mất nhiều công sức và thời gian hơn – khoảng 10 tháng đến 2 năm – để trở về với cân nặng trước khi mang thai và mặc vừa những chiếc quần jean ôm.

Thêm vào đó, nhiều yếu tố đã được chứng minh có ảnh hưởng tới quá trình giảm cân sau sinh, bao gồm:

 • Tuổi tác (quá trình trao đổi chất của cơ thể mẹ chậm hơn khoảng 2% mỗi 10 năm sau 25 tuổi, vì vậy mẹ đốt calories ít hơn khi càng lớn tuổi).
 • Chế độ ăn (khi mẹ ăn nhiều thức ăn chứa protein hơn thức ăn nhiều năng lượng (như cơm, bún phở,…) và ăn các bữa lớn hơn trong ngày sớm hơn, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calories hơn và làm việc hiệu quả hơn),
 • Mức độ hoạt động (hoạt động càng nhiều, thì calories được đốt cháy càng nhiều, nếu được bác sĩ cho phép, mẹ hãy thử 1 hoạt động yêu thích nhưng đừng tập quá sức như chạy bộ, tập yoga, đi xe đạp, bơi, đi bộ khi đẩy xe bé dạo trong công viên).
 • Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình giảm cân sau khi sinh đó là sự trao đổi chất tự nhiên của mẹ, được quy định bởi bộ gen từng người.
  giam-can-sau-sinh-noi-lo-cua-cac-ba-me-hinh-anh2

Tập yoga sẽ giúp mẹ giảm cân sau sinh hiệu quả đấy ạ

Những điều mẹ nên biết về giảm cân sau sinh

Mẹ nên nhớ rằng, nếu mẹ đang cho con bú thì lượng calorie mẹ cần trong suốt 6 tháng đầu sau khi sinh thậm chí còn lớn hơn khi mẹ mang thai 3 tháng cuối. Bác sĩ có thể giúp mẹ xác định chính xác mẹ nên bổ sung bao nhiêu calorie, vì con số sẽ dựa trên chỉ số BMI của mẹ trước khi mang thai và mức độ hoạt động của mẹ.

Một góc nhìn chung, trung bình một phụ nữ cần 2000 calories/ngày, nếu cho con bú thì cần 2500 calories/ngày để duy trì cân nặng của mình. Để giảm 1 pound (khoảng 0.45kg), mẹ cần giảm 3500 calories/tuần (500 calories/ngày) qua chế độ ăn giảm hoặc tập thể dục nhiều hơn (điều đó có nghĩa là nếu mẹ cho con bú mẹ sẽ chỉ cần 2000 calories/ngày để giảm 1 pound/tuần).

Nhưng phải chắc rằng thức ăn mẹ ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, và nên nhớ số cân càng giảm thì càng ít calories cho cơ thể, do đó mẹ cần điều chỉnh lượng calories hấp thu vào hợp lý khi cần thiết.

Dù mẹ thuộc trường hợp nào đi nữa thì hãy cho bản thân được nghỉ ngơi và cho cơ thể mẹ một thời gian. Hãy nhớ là, mẹ đã phải mất 9 tháng để có thể tăng lên chừng đó ký trong thai kỳ, và có thể mẹ sẽ phải mất ít nhất bằng với khoảng thời gian đó để giảm cân sau sinh đấy. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P461-462
 2. Losing the Baby Weight: The Truth About Shedding Pounds After Birth. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/first-year/losing-baby-weight>. [Ngày 12 tháng 11 nằm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com