Tử vi

Kỷ niệm nhỏ ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay đã gần đến rồi, mỗi khi đến ngày kỉ niệm này, tôi lại nhớ đến cô giáo thời cấp ba của… con gái mình!

Ngày khai giảng năm lớp 12, con gái tôi về tíu tít khoe rằng lớp con có một cô giáo chủ nhiệm rất tốt và thân thiện với học sinh. Thế nhưng tôi chẳng có thiện cảm với cô giáo này tí nào!

Con gái khoe rằng lớp con có một cô giáo chủ nhiệm xinh và xì tin lắm, cô ăn mặc rất sành điệu, nói chuyện thì lôi cuốn, giảng bài hay, cô tâm lý và thân thiện với học sinh như những người bạn,… Nói chung là cô giáo chủ nhiệm ấy đã trở thành một người khiến đám trẻ cùng lớp với con gái chúng tôi phát cuồng.

Đi học về, nó suốt ngày kể cô giáo con thế này, cô giáo con thế kia,… khiến tôi cũng đâm ra tò mò. Từ facebook của con gái, tôi tìm ra facebook cô giáo chủ nhiệm của con. Thế nhưng mới chỉ lướt qua mấy status, mấy album hình ảnh của cô giáo, tôi đã không kìm được cái nhíu mày. Cô giáo gì mà trẻ thế này, nếu mặc đồ đồng phục học sinh vào chắc chẳng phân biệt được đâu là cô, đâu là trò mất, thế mà cô ấy đã có học vị thạc sĩ rồi cơ đấy.

Ăn mặc thì chẳng có tác phong nhà giáo gì nữa chứ (xin thứ lỗi, trong quan niệm của tôi, nhà giáo là phải đứng đắn, ăn mặc trang nghiêm, áo dài hoặc áo sơ mi, quần tây cơ, chứ suốt ngày váy áo, legging thế này, quả thật tôi nhìn không quen mắt). Nói chung là sau khi lướt qua facebook của cô ấy, tôi không có hảo cảm gì lắm, nên mỗi lần con kể lể, tôi chỉ ừ hử cho qua chuyện. Có lẽ con gái biết tôi không thích cô giáo chủ nhiệm của mình, nên dần dần cũng ít kể cho tôi nghe.

Ky niem nho ngay Nha Giao Viet Nam 20-11 hinh anh

Kỷ niệm nhỏ ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Thời gian trôi qua, đến gần cuối năm 12, chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp cấp III và đại học, vợ chồng tôi phát hiện cô con gái bé bỏng của mình đang say đắm trong tình yêu với một cậu bạn cùng khối. Học lực của con giảm sút một cách rõ rệt khiến vợ chồng tôi rất lo lắng.

Thế là như bao cặp cha mẹ khác, chúng tôi đã nói chuyện và yêu cầu con chấm dứt mối quan hệ của mình để tập trung lo cho việc học nhưng con bé phản đối quyết liệt. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm đó, lớp con gái đi chơi thăm thầy cô và mãi tối muộn con bé mới về khiến vợ chồng tôi đứng ngồi không yên vì lo con gặp chuyện không may.

Sau khi tra hỏi, vợ chồng tôi mới biết hóa ra sau khi cả lớp đi chơi về, con bé còn đi xem phim với bạn trai nên mới về muộn như thế. Quá giận dữ nên chồng tôi đã lỡ tay tát con gái một cái, không ngờ vì cái tát này, con bé quyết định chống đối bằng cách… bỏ nhà ra đi!

Lo lắng cho con, chúng tôi đi tìm khắp nơi, sau đó mới phát hiện con bé đang ở nhà cô bạn thân của mình và cương quyết không về nếu bố mẹ bắt chấm dứt tình yêu. Phải ở trong hoàn cảnh của tôi các bạn mới hiểu cảm xúc của tôi lúc ấy, thương và lo lắng cho tương lai của con, buồn giận, bất lực,… tất cả khiến tôi rối bời.

Sau khi biết chuyện, cô giáo chủ nhiệm của con gái tôi đã tìm đến và trò chuyện với con bé rất lâu. Sau khi hiểu rõ mọi chuyện, cô ấy thay mặt con bé cam kết với tôi rằng, nếu chúng tôi đồng ý cho con bé vẫn quen với cậu bạn trai kia, con bé sẽ tập trung vào chuyện học và quyết tâm thi đậu vào trường Đại học Y như dự định trước đó. Lo lắng cho ngày thi đã gần kề, chúng tôi đành phải đồng ý.

Quãng thời gian sau đó, cô giáo chủ nhiệm đã dành rất nhiều thời gian để kèm cặp cho con gái tôi. Sự nghiêm túc, đứng đắn và tâm huyết với nghề của cô ấy đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ trước đó của mình. Hóa ra, dù là một cô gái trẻ vẫn thích đăng hình tự sướng lên facebook, thích đi hát hò, phượt với bạn bè,… nhưng đối với công việc, cô ấy lại là một người khiến người ta rất tin tưởng.

Hai cô trò dồn tất cả sức lực vào chuyện ôn thi và bù đắp lại lỗ hổng kiến thức do con bé mải mê yêu đương dạo trước. Những giọt mồ hôi, giọng nói khàn đi vì giảng bài, sự kiên nhẫn khi học trò không hiểu bài của cô giáo đã khiến tôi rất xúc động.

Đến nay, con gái tôi đã ra trường và làm việc tại một bệnh viện gần nhà, con bé chuẩn bị kết hôn và con rể tương lai của tôi chính là cậu bạn cùng khối ngày trước. Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 hàng năm, thỉnh thoảng vợ chồng tôi và con gái vẫn đến chơi nhà cô giáo chủ nhiệm năm lớp 12 của con. Tuy không nói ra, nhưng tôi thật sự rất biết ơn vì ngày trước, cô giáo đã luôn bên cạnh và dẫn con tôi đi đúng hướng.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com