Sức khỏe

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi ngủ, nguyên nhân do đâu?

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi ngủ, nguyên nhân do đâu? Trẻ tự kỷ gặp các vấn đề về giấc ngủ do nhiều nguyên nhân, như những ảnh hưởng từ các tín hiệu xã hội, hormone melatonin, độ nhạy cảm và lo âu. Mẹ cùng tìm hiểu để biết được nguyên nhân gây nên việc khó ngủ ở con mình là gì nhé.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân vì sao trẻ tự kỷ lại có những khó khăn về giấc ngủ, nhưng có một số giả thuyết cho rằng trẻ mất ngủ là do một số nguyên nhân bên dưới, mẹ có thể tham khảo.

Trẻ tự kỷ có thể hiểu sai những tín hiệu xã hội 

Trước tiên là giả thuyết về những ảnh hưởng từ các tín hiệu xã hội. Chúng ta đều biết được thời điểm nào nên đi ngủ vào buổi tối nhờ vào các chu kì ánh sáng – bóng đêm bình thường và nhịp sinh học của cơ thể con người. Nhưng chúng ta đồng thời cũng sử dụng các tín hiệu xã hội, chẳng hạn như trẻ có thể quan sát được các anh chị em của mình đã sẵn sàng đi ngủ khi đến giờ.

Nhưng với trẻ tự kỷ, là những trẻ gặp khó khăn trong lĩnh vực giao tiếp, thì có thể hiểu sai hoặc không hiểu được những tín hiệu này.

Tre tu ky gap kho khan khi ngu nguyen nhan do dau hinh anh

Trẻ tự kỷ có thể hiểu sai những tín hiệu xã hội và gặp khó khăn khi ngủ

Trẻ tự kỷ khó ngủ do nồng độ Hormone melatonin tăng cao

Một giả thuyết khác liên quan đến hormone melatonin, loại hormone này giúp điều chỉnh chu kì thức – ngủ được diễn ra bình thường. Để sản xuất ra melatonin, cơ thể người cần có một loại acid amin tên gọi là tryptophan, mà theo nghiên cứu cho thấy, nồng độ melatonin trong cơ thể trẻ tự kỷ cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Thông thường, nồng độ melatonin tăng lên để đáp ứng lại với bóng đêm và hạ dần trong suốt thời gian có ánh sáng ban ngày.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, cơ thể một số trẻ tự kỷ đã không giải phóng melatonin vào những thời điểm cần thiết trong ngày. Thay vào đó, nồng độ melatonin trong cơ thể những trẻ này tăng cao vào ban ngày và thấp dần về đêm, khiến trẻ khó có giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Trẻ tự kỷ nhạy cảm hơn các trẻ khác

Một nguyên nhân khác khiến cho trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc ngủ nghỉ hoặc tỉnh thức vào giữa đêm có thể là do sự gia tăng độ nhạy cảm đối với các tác nhân kích thích bên ngoài, như sự đụng chạm hay tiếng động.

Trong khi hầu hết những trẻ bình thường vẫn tiếp tục ngủ ngon lành khi có tiếng động thì trẻ tự kỷ lại thường bị thức giấc đột ngột.

Mức độ lo âu của trẻ tự kỷ cao hơn

Lo âu là trạng thái có thể làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. Trẻ tự kỷ có xu hướng lo âu nhiều hơn các trẻ khác.

Xem thêm:
Vấn đề khó ngủ ở trẻ tự kỷ
Giúp trẻ tự kỷ có giấc ngủ ngon  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Helping your child with autism get a good night’s sleep.Đọcthêmtại:<http://www.webmd.com/brain/autism/helping-your-child-with-autism-get-a-good-nights-sleep>. [Ngày 11tháng 10 năm 2015].
  2. Tips for Helping your child with Autism get a good night’s sleep. Đọcthêmtại:<http://www.healthcentral.com/autism/c/1443/159552/helping-child-autism-nights/>. [Ngày 11tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com