Nuôi con

Làm gì khi biết con uống rượu?

Khi biết được việc đứa trẻ vị thành niên của mình uống rượu hoặc nghiện rượu, chắc hẳn cha mẹ sẽ có nhiều cảm xúc khó diễn tả. Dù biết rằng bạn rất tức giận, nhưng bạn cần bình tĩnh đối mặt với sự thật.

Khi biết con uống rượu hoặc nghiện rượu, bạn có thể cảm thấy một loạt những cảm xúc như sợ hãi, tức giận, ghê tởm, tội lỗi, xấu hổ, buồn bã – và không biết làm thế nào để gác chúng sang một bên để nhìn vào những điểm tốt của con. Bạn lúng túng, không biết liệu nếu nói chuyện với con thì mọi chuyện có trở nên tồi tệ hơn hay không… Nhưng vì tình yêu thương dành cho con, bạn không thể ngoảnh mặt làm ngơ với con, nhất là trong những lúc như thế này.

Điều đầu tiên, bạn phải đối mặt với những cảm xúc của mình để có thể giúp đỡ con một cách khách quan nhất. Nếu một mình bạn không thể tự giải quyết được, hãy trò chuyện với những người mà bạn tin cậy hoặc tham gia vào một nhóm hỗ trợ (như là nhóm gồm những người có khó khăn tương tự như bạn). Nên nhớ là chỉ bắt đầu giải quyết vấn đề khi bạn thực sự tỉnh táo nhé.

Làm gì khi biết con uống rượu

Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người bạn có khó khăn tương tự

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng chú ý một số điểm sau:

 • Tránh khẩn khoản yêu cầu bằng cách gây xúc động để trẻ bỏ rượu, điều này chỉ làm tăng thêm cảm giác tội lỗi ở trẻ và trẻ có thể tiếp tục uống rượu.
 • Không đưa ra lý do để che đậy hay bào chữa cho trẻ hoặc các vấn đề liên quan đến trẻ, hoặc che chở trẻ khỏi các hậu quả do hành vi của trẻ gây ra.
 • Không tranh cãi trong khi trẻ đang say xỉn.
 • Đừng cảm thấy tội lỗi hoặc có trách nhiệm cho những hành vi của người khác.

Nói chuyện với con về vấn đề uống rượu bia

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là nói chuyện cởi mở với con về vấn đề này. Theo các chuyên gia tâm lý, việc một người uống rượu có thể là kết quả của các vấn đề khác. Do đó, cha mẹ hãy tìm hiểu xem trẻ có đang gặp rắc rối trong việc hòa nhập với các bạn không? Hoặc gần đây có sự thay đổi lớn nào như chuyển nhà, cha mẹ ly hôn hoặc một căng thẳng nào đó?

Cố gắng không dùng những từ ngữ khắt khe, phán xét hay ngồi thuyết giáo cho con nghe cha mẹ nhé, vì điều con cần là sự thông cảm và đồng hành cùng với con trong thời gian này. Trong hầu hết các trường hợp, những buổi họp mặt căng thẳng, khó chịu sẽ chỉ đẩy con bạn càng thêm xa gia đình hơn mà thôi.
 1. Topic Overview. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/parenting/guide/teen-alcohol-and-drug-abuse-topic-overview?page=2>. [Ngày 25 tháng 6 năm 2015].
 2. Alcohol abuse treatment. Đọc thêm tại: <http://www.villagebh.com/addiction/alcohol#How-to-Help-a-Loved-One-or-Friend-into-Treatment->. [Ngày 25 tháng 6 năm 2015].
 3. 10 Ways to Cope with an Addict in the Family. Đọc thêm tại: <http://health.howstuffworks.com/mental-health/10-ways-to-cope-with-addict-in-the-family.htm>. [Ngày 25 tháng 6 năm 2015].
 4. Detoxing from Drugs and Alcohol. Đọc thêm tại: <http://psychcentral.com/lib/detoxing-from-drugs-and-alcohol/>. [Ngày 24 tháng 7 năm 2015].
 5. Alcoholism and Alcohol Abuse. Đọc thêm tại: <http://www.helpguide.org/articles/addiction/alcoholism-and-alcohol-abuse.htm>. [Ngày 24 tháng 7 năm 2015].
 6. How Do I Stop Drinking Alcohol? Đọc thêm tại: <http://www.smartrecovery.org/addiction/alcohol.htm>. [Ngày 24 tháng 7 năm 2015].
 7. Teen Alcohol and Drug Abuse – Prevention Strategies. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/mental-health/addiction/tc/teen-alcohol-and-drug-abuse-prevention-strategies>. [Ngày 24 tháng 7 năm 2015].
 8.  Alcohol – teenagers. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Alcohol_and_teenagers>. [Ngày 24 tháng 7 năm 2015].
 9. Điều trị nghiện rượu. Đọc thêm tại: <http://www.bvtt-tphcm.org.vn/n-vn-1434-0/roi-loan-tt-lien-quan-den-ruou/dieu-tri-nghien-ruou.html>. [Ngày 24 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com