Mang thai

Chia sẻ kinh nghiệm chọn lớp học tiền sản cho mẹ bầu

Vậy là mẹ đã quyết định tham dự một lớp học tiền sản cho mẹ bầu. Nhưng mẹ sẽ bắt đầu tìm kiếm lớp học này ở đâu? Và mẹ nên chọn lựa như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết này!

Lớp học tiền sản cho mẹ bầu thực sự là một nơi rất bổ ích cho chị em phụ nữ, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ đấy!

Hãy chọn lớp học tiền sản cho mẹ bầu phù hợp

Ở một số nơi mà các lựa chọn lớp học tiền sản cho mẹ bầu còn rất hạn chế thì việc quyết định chọn lựa học lớp nào là tương đối đơn giản. Ngược lại, chẳng dễ dàng gì nếu mẹ ở những nơi có sự đa dạng chọn lựa và điều này có thể làm mẹ cảm thấy choáng ngợp và bối rối. Các khóa học có thể được điều hành bởi các bệnh viện, bởi những người hướng dẫn riêng, hoặc bởi các bác sĩ tại văn phòng riêng của họ.

Có những lớp học tiền sản cho mẹ bầu giai đoạn sớm (thời điểm học là trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai) sẽ cung cấp kiến thức cho mẹ về những chủ đề khi mang thai như về dinh dưỡng, tập thể dục, sự phát triển của bào thai và vấn đề quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó còn có những lớp học gần sát kỳ sinh nở để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ của mẹ ở thời điểm 6 đến 10 tuần trước ngày sinh, thường thì những lớp học tiền sản cho mẹ bầu này sẽ bắt đầu ở tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8, nội dung của những lớp học này sẽ tập trung vào vấn đề chuyển dạ đau đẻ, sinh nở, chăm sóc mẹ trong thời kì hậu sản và em bé mới sinh. Ngoài ra, còn có những lớp học để mẹ được đi một nơi nào đó và tranh thủ nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn lớp học tiền sản cho mẹ bầu

Chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho thời kỳ sinh nở với lớp học tiền sản cho mẹ bầu

>> Vượt cạn tốt hơn với lớp học tiền sản cho bà bầu

Những yếu tố quan trọng khi chọn lớp học tiền sản cho mẹ bầu

Nếu những lựa chọn cho lớp học quá nghèo nàn thì việc tham dự bất kỳ một lớp học tiền sản cho mẹ bầu nào cũng sẽ tốt hơn là không tham dự lớp nào cả. Nếu ở nơi mẹ sống có một loạt các khóa học để chọn lựa thì những yếu tố sau đây có thể sẽ có ích cho mẹ trong việc quyết định chọn lựa lớp học phù hợp:

  • Ai là người bảo trợ cho lớp học này? Một lớp học tiền sản cho mẹ bầu được điều hành, được bảo trợ, hoặc được giới thiệu bởi bác sĩ của mẹ thường sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra lớp học được tổ chức bởi bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản nơi mẹ sẽ sinh cũng có thể có ích. Nếu trường phái lý thuyết về chuyển dạ và sinh nở của người hướng dẫn lớp học khác biệt nhiều với trường phái của người sẽ trực tiếp hỗ trợ mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở thì mẹ sẽ bị rơi vào tình trạng mâu thuẫn và xung đột giữa 2 ý kiến khác nhau. Nếu xảy ra bất kỳ sự khác nhau về ý kiến nào, hãy chắc chắn rằng mẹ đề cập đến vấn đề này với bác sĩ của mẹ trước ngày sinh.
  • Số lượng học viên trong mỗi lớp? Lớp học tiền sản cho mẹ bầu ít học viên là tốt nhất. Lý tưởng nhất là khoảng 5 hoặc 6 cặp đôi trong mỗi lớp học; trên 10 hoặc 12 cặp đôi có thể là quá nhiều. Đối với lớp học nhỏ, không những người hướng dẫn lớp có thể dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn cho từng cặp đôi trong lớp – đặc biệt quan trọng trong các buổi học luyện tập về kỹ năng thở và thư giãn – mà sự gắn bó tình bạn trong một nhóm nhỏ còn có khuynh hướng thắt chặt hơn.
  • Hãy hỏi về chi tiết khung chương trình nhằm biết nội dung sẽ có trong khóa học. Một khóa học tiền sản tốt bao gồm một buổi thảo luận về sinh mổ (ghi nhận thường khoảng hơn ¼ học viên tham gia khóa học có thể sẽ phải sinh mổ) và về các loại thuốc (nhiều học viên sẽ có thể cần đến thuốc). Khóa học sẽ giúp mẹ có thể đối mặt với các khía cạnh tâm lý và cảm xúc cũng như các vấn đề chuyên môn trong việc sinh nở.
  • Các lớp học được dạy như thế nào? Lớp học tiền sản cho mẹ bầu này có tổ chức trình chiếu những đoạn video thực tế về quá trình sinh nở không? Mẹ có được nghe những bậc cha mẹ vừa mới trải qua quá trình sinh nở gần đây chia sẻ hay không? Có nhiều thời gian và cơ hội cho các học viên chuẩn bị làm cha mẹ được nêu lên thắc mắc của mình hay không? Trong lớp học có phân chia đủ thời gian dành để luyện tập, thực hành các kỹ thuật đa dạng được học hay không?
  • Lớp học cấp cứu cho bé sơ sinh: Hiện nay, ngoài việc học thêm về những kỹ thuật sinh nở, có một lớp học khác mà mẹ cũng nên cân nhắc đăng ký học vào thời điểm này: đó là cấp cứu hồi sức tim phổi (hô hấp nhân tạo) và sơ cứu cho trẻ. Mặc dù mẹ chưa sinh em bé, nhưng đây là thời điểm tốt nhất để học cách giữ an toàn cho em bé mà mẹ sắp sinh ra.

Thứ nhất, nếu tham gia lúc này, mẹ sẽ không phải nhờ người trông trẻ để có thể đến dự những lớp kỹ năng này. Và thứ hai – quan trọng hơn – là vì mẹ sẽ được đưa em bé về nhà, an tâm rằng với những kiến thức mà mẹ có được từ lớp học, mẹ sẽ biết phải làm gì trong trường hợp con cần được cấp cứu. Mẹ có thể tìm một khóa học bằng cách liên hệ với Hội chữ thập đỏ hoặc liên hệ bệnh viện tại địa phương mẹ đang sinh sống, hoặc đơn giản hơn là hỏi bác sĩ của mình.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Choosing a Childbirth Class. Đọc thêm tại: <http://www.parents.com/pregnancy/giving-birth/preparing-for-labor/choosing-childbirth-class/>. [Ngày 09 tháng 09 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com