Sức khỏe

Bí quyết bổ sung canxi cho cơ thể

“Thiếu canxi nên ăn gì?” là câu hỏi của khá nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi. Nhưng, tình trạng thiếu canxi có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh cũng như những người bình thường nữa. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Calcium hay canxi là khoáng chất rất quan trọng đối cơ thể như: giúp xương và răng chắc khoẻ, điều tiết chức năng cơ bắp và chức năng tim. Ngoài ra canxi còn tham gia vào quá trình đông máu, truyền tải thông điệp hệ thần kinh và hoàn thiện chức năng của enzyme. Thiếu canxi có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Thiếu canxi ở người lớn

Nếu không có đủ canxi, xương và răng sẽ trở nên rất yếu, dễ vỡ/ gãy. Thiếu canxi còn gây loãng xương hoặc thiếu xương. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết hoạt động cơ bắp và các dây thần kinh, do đó thiếu hụt canxi có thể gây ra các vấn đề như tê, ngứa ran ngón tay, co giật và rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, thiếu hụt canxi nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

thieu canxi va cach bo sung canxi cho co the hinh anh

Thiếu canxi còn gây loãng xương hoặc thiếu xương nữa đấy

Những đối tượng có nguy cơ bị thiếu hụt canxi cao bao gồm:
– Người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau khi mãn kinh.
– Phụ nữ mãn kinh sớm.
– Người gầy, người có xương nhỏ.
– Những người có chế độ thiếu canxi (ít hải sản và các chế phẩm từ sữa).
– Những người bị bệnh:  viêm khớp dạng thấp, rối loạn tuyến giáp, rối loạn co giật, bệnh đường tiêu hóa.

Thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thiếu canxi có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao dẫn đến tăng trưởng kém, yếu ớt, hay đau cơ. Các chức năng của cơ thể cần có sự hỗ trợ của canxi như cơ bắp, dây thần kinh…cũng không thể hoạt động bình thường.

Thiếu canxi ăn gì?

Đầu tiên phải khẳng định rằng, bổ sung canxi từ thực phẩm tốt hơn từ các viên uống, thực phẩm chức năng hay canxi ống. Trong trường hợp bạn bị thiếu canxi nhưng lại gặp khó khăn trong việc ăn các loại thực phẩm giàu canxi, khi đó, bạn cần cân nhắc đến việc bổ sung canxi bằng thuốc để tránh nguy cơ bị loãng xương. Tuy nhiên, nên thảo luận, hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng. Dư canxi có thể gây rối loạn tiêu hoá, đầy hơi và táo bón.

Thiếu canxi nên ăn gì đây? Một số loại thực phẩm giàu canxi sau đây sẽ giúp bạn:
– Sữa, sữa chua, sữa đậu nành và các chế phẩm từ sữa như phô mai hay bơ.
– Cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải.
– Các loại hải sản, cá hồi, các loại cá có xương mềm chẳng hạn như cá mòi.
– Canxi còn có trong các loại ngũ cốc, nước ép trái cây hay bánh mì.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Jane Clarke, 2014, Complete Family Nutrition, 1st edn, DK Publishing, USA.
  2. CALCIUM. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-781-calcium.aspx?activeingredientid=781&activeingredientname=calcium>. [Ngày 04 tháng 04 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com