Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Bàn thay tã cho trẻ sơ sinh: Cân nhắc trước khi mua

Mặc dù bàn thay tã cho trẻ sơ sinh có thể là trợ thủ đắc lực trong việc giúp mẹ thay đồ và tã cho bé, nhưng nếu mà bé ngã từ độ cao như vậy xuống đất thì vô cùng nguy hiểm. Đây là một trong số những bất lợi mà mẹ có thể gặp phải nếu sử dụng bàn thay tã cho bé.

Khá nhiều bố mẹ tin rằng khi mua bàn thay tã, bố mẹ sẽ khỏi phải cúi xuống quá nhiều để thay tã cho bé. Nhờ vậy, cả nhà sẽ đỡ đau lưng khi phải thay đến 10 – 12 chiếc tã mỗi ngày. Nếu có điều kiện thì bố mẹ có thể mua, còn thực ra bàn thay tã cũng không cần thiết lắm vì hầu hết các gia đình Việt Nam thay đồ cho em bé trong cũi hoặc ở giường của bố mẹ. Việc không mua bàn thay tã cũng giúp bố mẹ tiết kiệm một khoảng đáng kể đấy!

Nếu quyết định mua bàn thay tã cho em bé, mẹ nên cân nhắc một số điều sau:

Lựa chọn bàn thay tã cho em bé phù hợp

Dưới đây là những chỉ tiêu của một chiếc bàn thay tả đảm bảo an toàn cho bé và thuận tiện cho bố mẹ:

  • Lựa chọn một chiếc bàn thay tã vững chắc với lan can bảo vệ 5cm xung quanh.
  • Phần đầu của bàn thay tã nên lõm, phần giữa thấp hơn một chút so với các bên.

ban-thay-do-cho-tre-so-sinh-hinh-anh1

Hãy chọn bàn thay tã cho em bé phù hợp

Không để trẻ một mình

Có nhiều loại bàn thay tã cho em bé còn được bố mẹ tận dụng đặt chậu tắm của bé lên để tắm cho bé sơ sinh. Trong bất kỳ trường hợp nào, bố mẹ cũng đừng bao giờ để trẻ nằm trên bàn thay tã một mình mà không có ai giám sát dù chỉ 1 lát, thậm chí khi trẻ đã được khóa dây an toàn. Vì nếu bé bị ngã khi còn nhỏ sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến não và để lại biến chứng lâu dài.

ban-thay-do-cho-tre-so-sinh-hinh-anh2

Không để bé nằm trên bàn thay tã một mình khi không có ai bên cạnh

Tã của trẻ nên để gần trong khi dùng bàn thay tã cho em bé

Để tã trong tầm với của mẹ – nhưng phải ngoài tầm với của trẻ – để mẹ không phải để trẻ lại trên bàn thay tã một mình mà đi lấy tã. Không bao giờ cho trẻ chơi với hộp phấn rôm. Nếu trẻ mở và lắc nó, trẻ có thể hít phải bột phấn dẫn tới làm tổn thương phổi của trẻ.

Nếu mẹ sử dụng tã dùng một lần, hãy để nơi tránh xa tầm tay trẻ và mặc quần cho bé bên ngoài tã. Trẻ có thể bị ngạt thở nếu chúng xé từng miếng lót nhựa của tã và nuốt chúng đấy.

Để công việc thay tã được diễn ra suôn sẻ, mẹ nên tham khảo thêm một số bài viết:

>>> Chuẩn bị vật dụng thay tã cho trẻ sơ sinh

>> Cách thay tã cho trẻ sơ sinh
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Page 475 hard copy.
  2. Những lưu ý khi chọn cũi cho bé. Tham khảo tại: <http://www.marrybaby.vn/nuoi-day-con/nhung-luu-y-khi-chon-cui-cho-be >. [Ngày 23 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com