Nuôi con

Bỏ túi cách trị táo bón cho trẻ bằng chuối và táo tây

Bạn có muốn trị táo bón cho bé chỉ bằng cách ăn chuối và táo tây? Tuy chuối và táo tây là những thực phẩm rất tốt cho tiêu hoá và sức khoẻ của bé, mẹ cũng cần hiểu rõ làm thế nào để bé ăn vừa đủ và đúng cách nhé!

Có một câu hỏi đặt ra là liệu chuối và táo tây khiến bé bị táo bón hay trị táo bón cho bé và giúp bé đi ngoài dễ hơn? Mình cũng như các mẹ có con nhỏ khác cũng rất đang trăn trở với câu hỏi này và không biết cách áp dụng thế nào khi chuối là trái cây mềm, rất dễ cho bé ở tuổi ăn dặm tập ăn và táo được coi là phương thuốc trị bách bệnh như có câu nói bằng tiếng Anh rất nổi tiếng “An apple a day keeps the doctor away” (Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không phải đến gặp bác sĩ).

tri-tao-bon-bang-chuoi-va-tao-tay-hinh-anh1
Mẹ hãy thử trị táo bón cho bé bằng chuối và táo tây xem hiệu quả thế nào nhé!

Cách trị táo bón cho trẻ bằng chuối chín

Khi chuối chín (dân gian gọi là chín trứng quốc), thịt chuối mềm, mịn và có nhiều chất xơ. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 3g chất xơ, và ăn vừa đủ chất xơ lại giúp trị táo bón.

Số lượng chuối bé có thể ăn mỗi ngày:

Bạn có thể tính được hàm lượng chất xơ tối thiểu cần cung cấp mỗi ngày cho một đứa trẻ bằng số tuổi của bé cộng với 5g chất xơ. Ví dụ với bé 2 tuổi thì 1 ngày cần 7 g chất xơ, còn nhiều quá cũng không thể tiêu hóa được.

Tốt nhất 2- 3 ngày mẹ cho bé từ 8 tháng – 5 tuổi ăn 1 quả chuối chín cỡ trung bình và uống đủ nước là vừa phải.

Nếu bé ăn ít chất xơ và đường từ các thức ăn khác, mẹ có thể lựa để cho bé ăn nhiều chuối hơn tuy nhiên không nhiều hơn 1.5 quả chuối chín vừa mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé kích thích nhu động ruột, thúc đẩy nhanh sự lưu thông của phân trong ruột già và đi ngoài dễ dàng.

Lưu ý khi cho bé ăn chuối chín

 • Nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều chuối 1 ngày chỉ vì bé thích, những chất xơ này cùng tích tụ lại trong ruột, làm phân bé cứng hơn và dễ gây táo bón.
 • Chuối có tính hàn, trong khi tỳ vị ở trẻ em còn yếu nên ăn nhiều là điều kiêng kị.
 • Ngoài chuối ra, bé còn được cung cấp chất xơ từ rất nhiều nguồn thức ăn khác. Hơn nữa, hàm lượng đường trong chuối cũng rất cao, ăn nhiều quá sẽ không tốt cho bé, nhất là bé dưới 2 tuổi.

Chuối trứng chín quốc trông như thế nào? Nhìn vỏ quả chuối có lấm tấm những nốt nâu hoặc đen giống như những quả trứng của con chim quốc giống như quả chuối bên phải ở ngoài cùng ở hình dưới đây.

tri-tao-bon-bang-chuoi-va-tao-tay-hinh-anh2

Cách trị táo bón cho trẻ bằng chuối chín trứng quốc khá hiệu quả đấy mẹ ạ!

Tuy nhiên, khi mẹ cho bé ăn chuối trước khi chín trứng quốc, chuối lại chứa quá nhiều tinh bột dễ gây đầy hơi và táo bón. Các mẹ nhớ nhé, tuy tưởng là vô lý nhưng khi chúng mình hiểu rõ thì lại rất dễ áp dụng phải không?

Cách trị táo bón cho trẻ bằng táo tây

Với một quả táo tây cỡ trung bình (đường kính khoảng 7-8 cm) có cả vỏ chứa 4.4 g chất xơ. Sau gọt vỏ, cũng quả táo ấy chỉ còn 2.1 g chất xơ mà thôi. Vì vậy, với người lớn, nên ăn táo chưa gọt vỏ để bổ sung hàm lượng chất xơ, giúp trị táo bón tốt hơn. Với các bé, có một vài chỉ dẫn sau mẹ có thể tham khảo:

 • Chỉ nên cho bé ăn táo khi bé lớn hơn 6 tháng và có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn dặm.
 • Kiểm tra bé không bị dị ứng táo ngay lần đầu thử cho bé ăn một lượng rất nhỏ.
 • Khi bắt đầu, mẹ nhớ gọt vỏ táo và bỏ lõi, hạt táo cẩn thận vì vỏ táo có thể còn dư lượng nhỏ thuốc trừ sâu và hạt táo chứa muối cyanide có thể gây ngộ độc cho bé.
 • Khi bé lớn hơn, hầu hết các gia đình do sợ con hóc vỏ táo nên chỉ cho bé ăn táo chưa gọt vỏ sau 2 tuổi, khi bé đã có đầy đủ răng hơn và hệ tiêu hóa trưởng thành hơn để tiêu hóa vỏ trái cây.
 • Mẹ nên cắt miếng mỏng, nhỏ vì các bé hay có thói quen cho cả miếng to vào miệng dễ gây hóc. Trừ một số bé đã được mẹ tập ăn dặm theo phương pháp Baby Lead Weaning thì mẹ có thể cho bé ăn miếng to hơn: từ 1/8 đến ¼ quả táo đã gọt vỏ thì bé vẫn gặm được như thường.
 • Để an toàn, mẹ có thể cho con ăn táo chưa gọt vỏ sau khi mẹ rửa táo 2-3 lần với nước muối và ngâm táo trong nước ấm khoảng 80 C trong từ 5-10 phút để rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu còn trên vỏ táo. Rửa táo thật sạch trên vòi nước đang chảy lần cuối để tráng lại táo cho thật cẩn thận.

tri-tao-bon-bang-chuoi-va-tao-tay-hinh-anh4

Mẹ nhớ rửa táo thật kỹ trước khi cho bé ăn nha!

Hỗn hợp Chuối, mứt táo, Gạo xay xát kĩ, bánh mì nướng giúp trị tiêu chảy

Một thông tin rất lý thú về táo và chuối mà các mẹ cần biết khi con bị tiêu chảy này. Công thức rất tốt này đang được khá nhiều mẹ Anh sử dụng bao gồm cả 2 loại trái cây trên: mứt táo và chuối. Công thức này được viết tắt là B.R.A.T (Banana – Rice – Apple sauce – Toast) bao gồm: Chuối, mứt táo, Gạo xay xát kĩ, bánh mì nướng). Thức ăn này giúp làm phân cứng hơn, giúp bé từ từ hết tiêu chảy.

Uống nước ép táo và một số loại nước ép trái cây khác chứa Sorbitol để bé dễ đi ngoài hơn

Một số mẹ còn cho con uống nước ép táo để dễ đi ngoài hơn do có chứa Sorbitol. Tuy nhiên, nếu uống nước ép trái cây để tăng lượng Sorbitol thì nước ép đào chứa lượng Sorbitol gấp 2 lần và nước ép quả lê lại gấp những 4 lần nước ép táo.

Trong khi đó, nước ép mận tây chứa đến 25 lần hàm lượng Sorbitol kia. Vì vậy, nếu cho con uống nước ép trái cây để trị táo bón, mẹ có thể chọn nước ép mận tây hoặc mứt mận.

tri-tao-bon-bang-chuoi-va-tao-tay-hinh-anh3Mẹ có thể chọn làm nước ép lê, đào, mận để trị táo bón cho bé tốt hơn.

Mứt táo trị tiêu chảy và làm tăng tình trạng táo bón do táo đã gọt vỏ và giảm đi lượng chất xơ

Mẹ cần lưu ý rằng cũng tương tự như việc cho bé ăn chuối, quá nhiều chất xơ trong táo và uống thiếu nước bé cũng không tiêu thụ được. Đặc biệt mứt táo lại được sử dụng để cầm tiêu chảy nên nếu bé ăn mứt táo trong khi táo bón, bé sẽ bị táo bón trầm trọng hơn. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Do banana cause constipation? Tham khảo tại: <http://healthmunsta.hubpages.com/hub/Do-Bananas-Cause-Constipation#>. [Ngày 19 tháng 10 năm 2014].
 2. Constipation in adults. Tham khảo tại: <http://www.patient.co.uk/health/constipation-in-adults-leaflet>. [Ngày 19 tháng 10 năm 2014].
 3. Does apple joice relieve constipation? Tham khảo tại: <http://www.livestrong.com/article/475431-does-apple-juice-relieve-constipation/>. [Ngày 19 tháng 10 năm 2014].
 4. Chuối chín và sức khỏe – phần 1. Tham khảo tại: <http://www.yhoccotruyenvietnam.com/2013/03/chuoi-chin-va-suc-khoe-phan-1.html>. [Ngày 19 tháng 10 năm 2014].
 5. Health benefits of apple baby food. Tham khảo tại: <http://parentinghealthybabies.com/health-benefits-of-apple-baby-food/>.  [Ngày 19 tháng 10 năm 2014].
 6. First aid for a choking child. Tham khảo tại: <http://www.whattoexpect.com/toddler/childhood-injuries/first-aid-for-a-choking-child.aspx>.  [Ngày 19 tháng 10 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com