Sức khỏe

Cách làm nước muối sinh lý siêu đơn giản, an toàn ngay tại nhà

Tuy cách làm nước muối sinh lý tại nhà không hề khó, các bạn vẫn không nên tự pha nước muối sinh lý để nhỏ mắt vì có thể gây nguy hiểm cho mắt nếu pha không đúng tỷ lệ hoặc tiệt trùng không triệt để. Các bạn chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý tự pha để trị sổ mũi hoặc rửa mặt trị mụn mà thôi.

Cách làm nước muối sinh lý không hề khó!

Cách làm nước muối sinh lý để rửa mặt hay trị sổ mũi cũng không quá phức tạp nhưng bạn cần pha với tỷ lệ chuẩn xác và đảm bảo khử trùng sạch sẽ các dụng cụ bạn nhé:

Bước 1: Rửa tay thật sạch. Các dụng cụ sẽ sử dụng để đựng và pha nước muối trong cách làm nước muối sinh lý này (lọ, nắp, các bình đong, thìa quấy) cũng cần rửa sạch và tiệt trùng với nước sôi, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị muối: Bạn có thể mua muối từ các cửa tiệm tạp hóa, tốt nhất là các loại muối không chứa i-ốt, tránh sử dụng các loại muối khoáng khi không nắm rõ thành phần vì chúng có thể chứa các chất kích thích gây dị ứng.

Bước 3: Chuẩn bị nước cất tiệt trùng hoặc nước tinh lọc đóng chai đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng nước bẩn để pha nước muối sinh lý bởi bạn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khi áp dụng cách làm nước muối sinh lý được mô tả trong bài.

Bước 4: Hòa tan 9g muối (khoảng 2 thìa cà phê) trong 1 lít nước để được dung dịch nước muối sinh lý 0.9%. Tốt nhất là bạn nên đun sôi kĩ nước không bị ô nhiễm (nước tinh lọc đóng chai, nước cất tiệt trùng) rồi hãy cho muối vào hòa tan thì sẽ đảm bảo nhất.

Bước 5: Nếu muối hạt to mua ở chợ thường lẫn nhiều tạp chất chưa lọc sạch, bạn nhớ pha lượng muối cần pha vào cốc chứa 100-200 ml nước nóng và lọc bỏ cặn với một cái khăn sữa lớn gấp vài lớp dầy hoặc lọc nước pha muối này qua một lớp bông gòn y tế. Sau đó, bạn mới pha nước muối đặc vừa lọc sạch vào phần nước đun sôi còn lại để cho dung dịch thành phẩm không còn cặn bẩn có trong muối biển.

Bước 6: Đựng dung dịch nước muối sinh lý trong các lọ nhỏ đã được tiệt trùng và đậy nắp lại. Mỗi lọ nên sử dụng tối đa trong vòng 2 ngày sau khi được mở ra. Mỗi lần bạn chuẩn bị một mẻ nước muối sinh lý tuân theo cách làm nước muối sinh lý như trong bài, bạn chỉ nên sử dụng tối đa mẻ nước muối thành phẩm này trong vòng 15 ngày để đảm bảo an toàn.

cach lam nuoc muoi sinh ly

Cách làm nước muối sinh lý siêu đơn giản rất nên thử bạn nhé!

Với cách làm nước muối sinh lý này, bạn nên mua nước muối sinh lý như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch nước muối sinh lý dạng xịt lẫn dạng nhỏ giọt đã tiệt trùng rất dễ sử dụng, điển hình là STÉRIMAR Nasal hygiene – một loại bình xịt mũi có thể dùng cho cả trẻ em lẫn người lớn với thành phần 31.82 ml muối biển trên 100ml nước cất tiệt trùng hay lọ nước muối 0.9% tiệt trùng 10ml để dùng trong rửa mũi.

Các bạn cũng có thể mua lọ nước muối sinh lý tiệt trùng loại 10 ml để rửa mặt trong những trường hợp trị mụn nếu không áp dụng cách làm nước muối sinh lý như trong bài. Hay để tiết kiệm hơn, các bạn có thể mua loại nước muối truyền tĩnh mạch dung tích lớn (500ml) và chiết sang các lọ nhỏ hơn để dùng dần.

Với cách làm nước muối sinh lý này tuy an toàn và đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý, nước muối sinh lý sau khi được mở hoặc sử dụng lần đầu tiên (bất kể chai nước muối sinh lý loại nào), bạn chỉ nên dùng tối đa trong vòng 15 ngày và bảo quản thật sạch không vương bụi bạn nhé!

Nước muối sinh lý có cần bảo quản tủ lạnh?

Câu trả lời là không nhé các bạn, chỉ cần để ở điều kiện thoáng mát là được. Tuy nhiên. trên mỗi chai nước muối sinh lý (nếu mua) đều có ghi rõ hạn sử dụng (trường hợp chưa và đã mở nắp), bạn cần lưu ý để tránh sử dụng nước muối quá hạn nha.

Trường hợp nước muối sinh lý quá nhiều và bạn không sử dụng hết trong một lần, bạn có thể chiết sang lọ nhỏ để tiện sử dụng. Lưu ý khi chiết nước muối sinh lý từ lọ lớn sang lọ nhỏ, dụng cụ chiết và đựng (xilanh, lọ nhỏ và nắp đều phải được tiệt trùng cẩn thận) và tay bạn rửa sạch với xà phòng, để khô trước khi thao tác. Có một số bạn cẩn thận còn dùng cồn để sát trùng tay và chờ cho tay thật khô rồi mới bắt đầu chiết nước muối từ lọ to sang lọ nhỏ cơ đấy.

Kể cả khi bạn không mua sẵn mà dùng cách làm nước muối sinh lý trong bài, bạn cũng chỉ cần để chai nước muối ở điều kiện thoáng mát mà thôi.

Nước muối sinh lý có thể dùng để rửa mũi cho bé

Bạn biết không, sau khi áp dụng cách làm nước muối sinh lý này, bạn có thể dùng dung dịch thành phẩm để giúp các bé tránh được tình trạng nghẹt mũi kéo dài. Nếu trời lạnh và bé khó chịu hay rát, đau mũi, bạn có thể làm ấm lọ nước muối cho bé bằng cách ngâm bình nước muối trong 1 bát nước ấm để hâm nóng trước khi rửa mũi cho bé.

Trước khi sử dụng bạn nhớ nhỏ vài giọt vào cổ tay kiểm tra nhiệt độ để tránh làm phỏng bé. Bạn có thể xem thêm một số cách rửa mũi cho bé ở dưới đây sau khi áp dụng cách làm nước muối sinh lý ở trên. Nếu bạn dùng nước muối sinh lý ở mức vừa phải, không lạm dụng hàng ngày khi bé không hề bệnh thì đó là một ý tưởng vừa đơn giản mà lại an toàn cho bé yêu.

>> Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ khi mới sụt sịt

>> Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi đờm đặc

Bên cạnh chức năng bảo vệ hệ hô hấp, nước muối sinh lý còn có tác dụng trị mụn cực hiệu quả nữa. Bạn có thể xem thêm:

>> Nước muối sinh lý tác dụng đối với da mụn
  1. 9 Safe Alternatives for Treating Children’s Cold Symptoms. Đọc thêm tại: <http://www.babble.com/baby/safe-alternatives-for-treating-colds/>. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014]
  2. Trị sổ mũi cho bé mà không cần dùng thuốc. Đọc thêm tại: <http://www.marrybaby.vn/nuoi-day-con/tri-so-mui-cho-be-ma-khong-can-dung-thuoc>. [Ngày 16 tháng 12 năm 2014]
  3. How to Get Your Nose to Stop Running With Allergies. Đọc thêm tại: <http://www.wikihow.com/Get-Your-Nose-to-Stop-Running-With-Allergies>. [Ngày 17 tháng 12 năm 2014]
  4. 5 Ways to Get Rid of a Runny Nose. Đọc thêm tại: <http://www.coldeeze.com/blog/cold-eeze-news/5-ways-to-get-rid-of-a-runny-nose>. [Ngày 17 tháng 12 năm 2014]
  5. Stuffy or runny nose – adult. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/003049.htm>. [Ngày 17 tháng 12 năm 2014]
  6. How To Make Saline Solution. Đọc thêm tại: <http://chemistry.about.com/od/labrecipes/a/How-To-Make-Saline-Solution.htm>. [Ngày 17 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com