Sức khỏe

Bệnh tiêu chảy phân mỡ ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy phân mỡ còn gọi là bệnh không dung nạp gluten. Theo như tớ được biết, hiện nay vẫn chưa có cách nào chữa triệt để được bệnh tiêu chảy phân mỡ này ngoài việc thực hiện chế độ ăn không có gluten trong suốt cuộc đời.

Bệnh tiêu chảy phân mỡ – Giã từ “đam mê” bánh mì

Món ăn khoái khẩu của tớ là bánh mì. Chỉ nghe mùi bánh mì nướng thơm phức là nước dãi chảy ra rồi. Ấy thế mà không hiểu sao mỗi khi tớ ăn xong thì cảm giác thật là khó chịu.

Cái bụng tớ ấm ách, đầy hơi và phải đến thăm toilet liên tục. Trong khi anh chị tớ ăn nhiều chóng lớn thì tớ ăn rất nhiều mà chẳng tăng được tí xíu nào, giữ cho khỏi bị sút cân cũng là cả một vấn đề ấy. Haizzz… Lẽ nào lỗi tại bánh mì?

benh-tieu-chay-phan-mo-hinh-anh1

 

Mỗi khi ăn xong bánh mì bụng tớ đều cảm thấy khó chịu, vì sao vậy nhỉ?

Mẹ tớ bảo chắc chẳng phải đâu, vì bánh mì mẹ tớ tự nướng, rất ư sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vả lại, tất cả mọi người trong nhà đều ăn như tớ, cơ mà tại sao chỉ có mỗi tớ mới bị như thế chứ?

Để rồi sau rất nhiều lần bị bánh mì “hành” như thế, thì tớ được mẹ dẫn đến bác sĩ. Bác sĩ hỏi tớ có một hay nhiều những triệu chứng sau không? Đau thắt bụng, phân có mùi hôi, đầy hơi, tiêu chảy, phân có nước và ánh mỡ, ói mửa, sụt cân, hay cáu gắt và mệt mỏi.

Sau khi tớ liệt kê đầy đủ các triệu chứng và nghe mẹ kể lịch sử bệnh tật của gia đình, bác sĩ cho tớ làm các xét nghiệm máu, phân tích mẫu sinh thiết ruột non và kết luận tớ mắc bệnh tiêu chảy phân mỡ. Hóa ra đúng là lỗi tại bánh mì, nhưng chỉ đối với riêng tớ mà thôi

Bệnh tiêu chảy phân mỡ là gì?

Bệnh tiêu chảy phân mỡ còn gọi là bệnh không dung nạp gluten, đến đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết gluten là gì phải không? Gluten là một loại protein được tìm thấy rất nhiều trong bánh mì đấy bạn ạ! Đó là nguyên do mà tớ không có duyên với bánh mì dù rất ư là thích.

Không chỉ có trong bánh mì, mà các chế phẩm từ lúa mì, lúa mạch, yến mạch… cũng chứa rất nhiều gluten. Thế nên bác sĩ đã liệt kê cho mẹ tớ biết rất nhiều các món ăn chứa gluten để tớ né tránh.

Chế độ ăn uống khi bị bệnh tiêu chảy phân mỡ

Thời gian đầu điều trị bệnh tiêu chảy phân mỡ, bác sĩ cũng khuyên tớ không nên uống sữa bò và các chế phẩm từ sữa. Sau một thời gian mới nên thêm từ từ sữa và chế phẩm từ sữa vào trong các bữa ăn.

Hiện nay không có cách nào chữa triệt để được bệnh tiêu chảy phân mỡ này ngoài việc thực hiện chế độ ăn không có gluten trong suốt cuộc đời. Thật là buồn vì tớ là tín đồ của ăn uống!

Nhưng biết sao được, tớ phải giã từ một số món bởi nếu đụng đến các món chứa gluten thì cơ thể tớ sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch khiến tổn thương lớp niêm mạc ruột, và làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Thảo nào, tớ vẫn chậm lớn dù ăn rất rất là nhiều.

 

benh-tieu-chay-phan-mo-hinh-anh2

Tớ mắc bệnh tiêu chảy phân mỡ nên mẹ không cho ăn bánh mì nữa!

Từ ngày biết mình mắc bệnh tiêu chảy phân mỡ này, tớ phải tránh ăn vài món ưa thích, nhưng kết quả tớ nhận được cũng rất xứng đáng. Tớ không còn bị ấm ách, đầy bụng (bật mí là nhờ thế mà tính tình tớ cũng đỡ bẳn gắt hơn! Và cũng không còn hiện tượng đi ngoài phân lõng bõng nữa.

Chưa kể là nhờ biết bệnh mình vậy mà lựa chọn chế độ ăn cho phù hợp, tớ cũng tránh được những rối loạn như bị giảm mật độ xương, rối loạn thần kinh, vô sinh, các bệnh tự miễn, hay ung thư… có thể xảy ra nếu cứ tì tì chén bánh mì.

Bởi vì tớ mắc chứng bệnh tiêu chảy phân mỡ đáng ghét này, nên mẹ tớ rất cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ ăn cho tớ. Mỗi lần đi siêu thị, mẹ tớ đều đọc các thành phần có trong bất cứ thực phẩm nào mẹ định dùng cho tớ. Cái này có ghi trên bao bì các sản phẩm đóng gói đấy bạn ạ! Còn các món không đóng gói, mẹ tớ luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

Có rất nhiều thứ dễ dàng thay thế cho các chế phẩm có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch, như là gạo, khoai, ngô, đậu nành,… nên các bạn mắc phải chứng bệnh tiêu chảy phân mỡ như tớ cũng đừng quá buồn chán nhé.  Cơ mà nếu bạn quá thèm ăn các chế phẩm từ bột mì, thì nên nhờ mẹ chọn mua các loại có ghi ngoài nhãn mác là “gluten free” nhé. Thi thoảng tớ cũng được ăn như thế đấy!
  1. What is celiac disease. Đọc thêm tại: <http://celiac.org/celiac-disease/what-is-celiac-disease>. [Ngày 26 tháng 8 năm 2014].
  2. Celiac. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/diseases_conditions/digestive/celiac.html>. [Ngày 26 tháng 9 năm 2014].
  3. Celiac. Đọc thêm tại: <http://www.celiaccentral.org/SiteData/docs/whatisceli/9f4e6c96876aa99c/what%20is%20celiac%20disease%20-%2011-22-2013.pdf>[Ngày 26 tháng 9 năm 2014].
  4. Celiac disease. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
  5. Eating plan for celiac disease. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/digestive-disorders/celiac-disease/eating-plan-for-celiac-disease>. [Ngày 26 tháng 9 năm 2014].
  6. Chế độ ăn kiêng không có gluten. Đọc thêm tại: <http://yhoccongdong.com/thongtin/che-do-an-kieng-khong-co-gluten/>. [Ngày 05 tháng 08 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com