Mẹ đảm

Cách làm tranh giấy cuộn đơn giản

Cách làm tranh giấy cuộn treo tường chỉ với những dụng cụ đơn giản, mẹ nào không khéo tay như mình cũng có thể tạo được một bức tranh đẹp lung linh đấy. Trong bài này mình sẽ chia sẻ với các mẹ cách làm tranh giấy cuộn Quilling, các mẹ tham khảo nhé!

Dụng cụ và cách làm tranh giấy cuộn Quilling đơn giản:

Một số mẹ sử dụng giấy chạm nổi để tạo tranh cho mình, nhưng riêng mình thì mình chỉ dùng giấy cuộn đơn giản thôi. Với lại mình cũng ngại rọc giấy nữa nên chọn mua những tập giấy đã được rọc sẵn có bán ở các nhà sách với nhiều màu, nhiều kích cỡ và độ dày mỏng khác nhau nữa nên các mẹ có thể thoải mái chọn loại mình thích.

Chỉ với 200k là mình mua được đầy đủ đồ nghề rồi, từ giấy cuốn đã rọc sẵn, que cuốn để làm tranh giấy cuộn, keo sữa và khá nhiều vật dụng phụ khác như nhụy hoa. Nếu bạn thích, có thể mua được những khuôn dập hình xinh xắn như hình bươm bướm, hình bông hoa…

 

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh1
Nguyên liệu cho cách làm tranh giấy cuộn đơn giản

 

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh2

Các mẹ lưu ý là với cách làm tranh giấy cuộn, các mẹ nên dùng keo sữa sẽ phù hợp hơn dùng hồ dán thông thường đấy, vì khi keo sữa khô bức tranh sẽ không lưu lại vết dán trên sản phẩm của mẹ đâu.

Nếu mẹ quên hoặc không mua que cuốn, mẹ có thể dùng tăm hay que nướng thịt để cuốn cũng được, với các cuốn to còn có thể dùng bút chì nữa cơ. Nếu quen tay thì cũng không chậm hơn so với que cuốn nhiều lắm đâu.

Một số mẹ cẩn thận có thể dùng thước có lỗ tròn hoặc dùng dụng cụ đục lỗ tạo thành những lỗ tròn kích thước khác nhau trên bìa để làm khuôn cho từng cuộn giấy đã cuốn.

Cách làm tranh giấy cuộn Quilling đơn giản

  • Bước 1: Để sợi giấy rọc sẵn vào khe của que, sau đó mẹ cuốn sao cho đầu sợi giấy chừa khoảng 0.5-1mm để sợi giấy không bị tuột ra trong khi đang cuốn.

 

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh3

Cách làm tranh giấy cuộn đơn giản

Nếu mẹ muốn làm cùng các bé 3-5 tuổi, mẹ có thể cho bé các sợi giấy dày hơn (từ 10-25mm) rồi từ từ cho bé cuộn giấy mỏng hơn một xíu (3-5mm) như của mẹ khi bé đã quen tay.

Mình thì tập con cuốn từ rất sớm, khi bé mới 2 tuổi đã biết cuốn giấy bằng bút chì rồi đấy, đây cũng là cách giúp các bé rèn tính kiên nhẫn nữa đấy.

  • Bước 2: Thả cuộn giấy vào thước lỗ hoặc khuôn hình tròn bằng bìa đã làm sẵn (nếu muốn). Mình không dùng thước lỗ mà chỉ áng chừng kích thước cho nhanh, chỉ cần cuốn khoảng 10 vòng tròn thì kĩ năng ước tính của mình cũng khá lên hẳn và mình cũng chỉ cuốn từng chi tiết một với những sợi giấy rọc sẵn cùng màu, cùng độ dày và cùng chiều dài với nhau. Sau đó mình dán đầu từng cuộn giấy lại với nhau bằng keo sữa và đợi keo khô khoảng 10 giây.

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh4

 

  • Bước 3: Để làm bông hoa, mình bóp luôn 1 đầu của cuộn giấy để làm thành từng cánh hoa.

 

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh5

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh6

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh7

Cũng tương tự như cách làm tranh giấy cuộn này, một số mẹ thích nét đẹp độc đáo và phá cách hơn thì có thể kết hợp các sắc màu khác nhau để tạo cánh hoa 2 hoặc 3 màu tùy thích.

Mẹ sẽ cuốn cánh hoa bên ngoài trước, sau đó cuốn thêm 1 cánh hoa nhỏ nữa rồi nhồi vào bên trong để tạo cánh hoa 2 sắc, tương tự hoa 3 sắc cũng thế nhé.

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh8

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh9

  • Bước 4: Cuối cùng các mẹ ghép những mảnh giấy đã cuộn rồi dán vào bức tranh, sắp xếp các mảnh giấy sao cho bức tranh trông đẹp mắt là được. Sau đó đợi các mảnh giấy khô và đóng khuôn nữa là xong.

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh10

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh11

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh12

Vậy là chưa đầy một ngày với cách làm tranh giấy cuộn Quilling đơn giản này, mẹ đã có thể hoàn thành một bức tranh xinh đẹp để treo tường rồi nè, cũng là khoảng thời gian bé được thỏa sức sáng tạo và vui chơi thoải mái cùng mẹ nữa.

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh13

cach-lam-tranh-giay-cuon-don-gian-hinh-anh14

Hơn thế, đây còn là cơ hội để mẹ tập cho bé tính kiên nhẫn và tư duy, sẽ là ý tưởng hay nếu mẹ cùng bé làm việc này vào cuối tuần đấy. Chúc các mẹ thành công và có được những bức tranh siêu đẹp.
  1. Basics of Quilling. Tham khảo tại: <http://www.auntannie.com/DecorativeCrafts/Quilling/>.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com