Mang thai tháng thứ 7-8-9

Dị ứng khi mang thai tháng thứ 7 – PUPPP bạn đã biết?

Khi mang thai tháng thứ 7, nhiều mẹ bắt đầu xuất hiện các hột mụn nhỏ trên các vết rạn. Tình trạng dị ứng khi mang thai này mặc dù sẽ khiến mẹ khó chịu vì ngứa ngáy, nhưng mẹ hãy yên tâm vì sau khi sinh em bé chúng sẽ nhanh chóng biến mất thôi.

Mang thai tháng thứ 7 nghĩa là chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là mẹ đã đến ngày sinh rồi. Khi đó, mẹ sẽ nói lời chào tạm biệt những điều phiền toái nhất khi mang thai và cả những cái mụn nhỏ mới xuất hiện này.

Nhưng từ giờ đến lúc sinh, mẹ có thể yên tâm vì những điều không dễ chịu đó và cả những cái mụn ngứa ngáy mới xuất hiện này sẽ không gây nguy hại gì cho mẹ và bé yêu của mẹ đâu.

Trong y học, những mảng mề đay mẩn ngứa nổi trên vết rạn da trong thai kỳ có tên là “Sẩn ngứa và mề đay ở phụ nữ mang thai” (Pruritic Urticarial Papules and Plaques hay viết tắt là PUPP) hoặc “Ban đa hình thái thai kỳ” (PEP-polymorphic eruption of pregnancy).

Đặc điểm của sẩn ngứa và mề đay ở phụ nữ mang thai (PUPP)

Là những nốt sần nhỏ, màu hồng nổi trên vết rạn da. Thường có một vòng sáng nhạt xung quanh các nốt sần. Những nốt sần tập hợp lại như nổi mề đay. PUPPP rất ngứa và làm mẹ cảm thấy khó ngủ vào ban đêm.

Di-ung-khi-mang-thai-thang-thu-7-puppp-ban-da-biet-hinh-anh1

Khi mang thai tháng thứ 7, nhiều mẹ bắt đầu xuất hiện các hột mụn nhỏ trên các vết rạn

Tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa này thường xuất hiện vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ (khi mang thai tháng thứ 7 trở đi) và đặc biệt là 5 tuần cuối khi những vết rạn đang trong trạng thái căng nhất.

PUPPP phần lớn xuất hiện ở sản phụ sinh con đầu lòng, tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi sinh và rất hiếm tái lại cho những lần mang thai sau, nếu có thì cũng sẽ chỉ bị nhẹ.

Tình trạng PUPP thường xuất hiện trên các vết rạn ở bụng, thỉnh thoảng nó cũng nổi lên ở những vị trí khác như đùi, mông và cả cánh tay nữa, rất hiếm khi lan lên phía trên ngực.

Tính trung bình, sản phụ bị PUPPP thường tăng cân nhiều hơn, em bé nặng hơn và thường mang thai đôi.

Nguyên nhân bị PUPPP là gì?

Không ai thực sự chắc chắn nguyên nhân gây ra PUPP. Không giống như hầu hết các triệu chứng khác của thai kỳ, PUPPP không xuất hiện do tăng nội tiết tố khi mang thai.

Di-ung-khi-mang-thai-thang-thu-7-puppp-ban-da-biet-hinh-anh2

Hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến dị ứng sẩn ngứa, mề đay ở phụ nữ mang thai

Một giả thuyết cho rằng, các tế bào của thai nhi xâm nhập vào da của người mẹ khi mang thai gây ra PUPPP. Một giả thuyết khác lại cho rằng PUPPP là do di truyền từ phía người cha – ông ngoại.

Tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là giả thuyết.

Làm gì nếu mẹ bị PUPPP khi mang thai?

Dưới đây là một số mẹo hay giúp mẹ vượt qua dễ dàng tình trạng dị ứng khi mang thai này, mẹ có thể thử lần lượt hoặc toàn bộ những cách dưới đây nhé:

 • Tắm ngâm mình với bột yến mạch hoặc baking soda
 • Chườm lạnh
 • Thoa gel nha đam sau khi tắm
 • Mặc quần áo bông mềm cotton
 • Đeo găng tay nếu mẹ là một người không thể cưỡng lại việc gãi ngứa

Nếu có cảm giác ngứa dữ dội, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của mẹ để được tư vấn thuốc bôi da, thuốc kháng histamine hoặc thuốc tiêm để giảm nhẹ tình trạng khó chịu từ những mụn ngứa li ti này.

Di-ung-khi-mang-thai-thang-thu-7-puppp-ban-da-biet-hinh-anh3

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu tình trạng dị ứng khi mang thai này làm mẹ khó chịu

Có rất nhiều bệnh về da hoặc hiện tượng mẩn ngứa khi mang thai (nhất là từ khi mang thai tháng thứ 7 trở đi) khiến các sản phụ cảm thấy không hài lòng với làn da của mình.

Dù đây không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng nếu da mẹ bị dị ứng khi mang thai và chúng khiến mẹ khó chịu thì tốt nhất mẹ nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ nhé! • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 288.
 2. Pregnancy problems puppp. Đọc thêm tại: < http://www.thebump.com/a/pupp-of-pregnancy>. [Ngày 27 tháng 08 năm 2015]
 3. Puppp. Đọc thêm tại: < http://www.dermnetnz.org/reactions/puppp.html>. [Ngày 27 tháng 08 năm 2015]
 4. Skin Rash (PUPPP) During Pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/whose-body/skin-rashy.aspx>. [Ngày 27 tháng 08 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com