Nuôi con

Giữ an toàn khi cho bé ngồi xe đẩy hàng trong siêu thị

Thực tế có khá nhiều tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra với các bé ngồi trong những chiếc xe đẩy hàng siêu thị khi mua sắm cùng cha mẹ, nhưng phần lớn cha mẹ thường không để ý về vấn đề này. Bài viết chia sẻ cách giữ an toàn khi cho bé ngồi xe đầy, các mẹ xem ngay nhé!

Những chiếc xe đẩy hàng này được thiết kế nhằm giúp người đi mua sắm dễ dàng di chuyển khi có khối lượng hàng chất bên trong nên xe sẽ dễ dàng bị nghiêng khi có một em bé ngồi trong xe hoặc dù cho bé có ngồi trên ghế được thiết kế vừa vặn với xe đẩy đi chăng nữa.

giu-an-toan-khi-cho-be-ngoi-xe-day-hang-trong-sieu-thi-hinh-anh1

Cần đảm bảo an toàn khi cho bé ngồi xe đẩy hàng trong siêu thị

Ba mẹ nên làm gì khi cho bé đi siêu thị?

Để bé đi bộ. Nếu bé đã đủ lớn, hãy để bé tự cùng ba mẹ. Việc đi bộ cùng mẹ không chỉ giúp bé có thời gian thong thả dạo chơi ngắm nghía mọi thứ xung quanh mà còn giúp mẹ không phải vừa xem xét món đồ cần mua vừa dáo dắc nhìn chừng bé như khi ngồi trong xe đẩy.

Không để bé leo lên xe khi chưa có sự đồng ý của mẹ. Các em bé có vẻ rất thích leo trèo lên xe đẩy mỗi khi đi siêu thị và việc này không an toàn một chút nào. Vì thế, ba mẹ cần thoả thuận với bé, mỗi khi bé lười đi hoặc mệt mỏi hãy bế bé vào xe và trông chừng bé cẩn thận. Lúc này, mẹ tuyệt đối không để bé ngồi xe đẩy một mình nhé!

Lựa chọn xe đẩy phù hợp. Trường hợp bất đắc dĩ phải đặt con yêu ngồi vào trong xe đẩy hàng, mẹ nên chọn loại xe đẩy hàng có ghế ngồi thấp để hạn chế tối đa các tổn thương cho bé nếu chẳng may có tai nạn.

Tốt hơn, mẹ nên cho bé ngồi xe đẩy riêng của bé khi đi mua sắm thay vì dùng xe đẩy hàng trong siêu thị. Như vậy, mẹ có thể an tâm mua sắm mà vẫn biết rằng con ngồi chơi ngoan ngoãn và rất an toàn trong xe đẩy.

Không xếp hàng hóa chung với chỗ ngồi của bé. Khi mua sắm, mẹ nhớ để hàng hoá riêng và xa chỗ ngồi của bé.

Luôn thắt dây an toàn. Khi cho bé ngồi trong xe đẩy hàng mẹ chú ý luôn thắt dây an toàn cho bé nhé.

Trong trường hợp xe đẩy trong siêu thị không có sẵn dây đai an toàn mẹ có mua sẵn một cái cho bé và luôn mang theo mỗi khi đi siêu thị cùng bé

giu-an-toan-khi-cho-be-ngoi-xe-day-hang-trong-sieu-thi-hinh-anh2

Thắt dây an toàn khi cho bé ngồi xe đẩy

Không đặt túi địu trẻ hoặc ghế ngồi xe hơi cho bé trong xe đẩy hàng. Mẹ không nên đặt túi địu trẻ hoặc ghế ngồi xe hơi cho bé lên xe đẩy hàng, làm như vậy xe sẽ rất dễ bị đỗ.

Khi có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên xe mẹ không nên để cho các bé khác đẩy xe. Việc cho trẻ nhỏ đẩy xe đẩy hàng trong khi có một bé khác ở trên xe là hết sức nguy hiểm vì đôi khi bé bị mất kiểm soát tay lái.

Không nên để bé một mình ở trên xe. Mẹ không nên để bé một mình trên xe vì đôi khi mẹ chỉ cần rời mắt một phút thôi bé cũng có thể bị ngã. Những lúc mẹ cần lựa chọn đồ tốt nhất mẹ nên để bé xuống, cho bé tự do đi bộ để đảm bảo an toàn cho bé.
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. Trang 493.
  2. Để bé an toàn tuyệt đối khi ngồi trong xe đẩy hàng siêu thị. Tham khảo tại: <http://zaracos.com.vn/de-be-an-toan-tuyet-doi-khi-ngoi-trong-xe-day-hang-sieu-thi>. [Ngày 3 tháng 11 năm 2014]
  3. Shopping Cart Safety. Tham khảo tại: <http://www.nationwidechildrens.org/cirp-shopping-cart-safety>. [Ngày 3 tháng 11 năm 2014]
  4. Falls from Shopping Carts Cause Serious Head Injuries to Children. Tham khảo tại: <http://www.cpsc.gov/pagefiles/122338/5075.pdf>. [Ngày 17 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com