Mang thai

Lợi ích của tập thể dục khi mang thai tháng thứ 4

Tập thể dục khi mang thai tháng thứ 4 không chỉ đảm bảo sức khỏe của mẹ, đánh tan những cơn đau nhứt, mệt mỏi và tác dụng phụ của thai kỳ mà còn góp phần duy trì ổn định sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Lợi ích của tập thể dục khi mang thai với mẹ bầu

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tập thể dục khi mang thai sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe, ngủ ngon, cải thiện tâm trạng và chóng hồi phục sau sinh nữa đấy!

 • Tăng khả năng chịu đựng của mẹ. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đôi khi nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm cho mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn. Dành ra một ít thời gian tập thể dục khi mang thai có thể giúp mẹ rất nhiều trong việc nâng cao mức năng lượng cho mẹ.
 • Cải thiện giấc ngủ của mẹ. Nhiều phụ nữ mang thai rất khó đi vào giấc ngủ cũng như duy trì giấc ngủ, nhưng những mẹ nào mang thai tập thể dục thường xuyên thường ngủ ngon hơn và khi thức dậy cũng có cảm giác sảng khoái hơn.
 • Tăng cường sức khỏe của mẹ. Tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, một vấn đề ngày càng tăng ở phụ nữ mang thai.
 • Tâm trạng thoải mái hơn. Tập thể dục giúp cho bộ não của mẹ giải phóng ra endorphins, các chất này giúp cải thiện một cách rất tự nhiên tâm trạng của mẹ, làm giảm bớt căng thẳng và lo lắng.
 • Giúp lưng của mẹ khỏe mạnh hơn. Cơ bắp khoẻ mạnh sẽ bảo vệ tốt nhất cho lưng của mẹ và giúp giảm đau lưng (vấn đề nhiều mẹ thường gặp trong thời kỳ mang thai). Ngay cả khi tập thể dục mà không tập bụng thì mẹ cũng có thể làm giảm đau lưng và sự chèn ép.

Loi ich cua tap the duc khi mang thai thang thu 4 hinh anh 1

Tập thể dục khi mang thai tháng thứ 4 giúp lưng mẹ khỏe mạnh hơn

 

 • Cơ bắp hoạt động tốt hơn. Việc giãn cơ giúp cho cơ thể mẹ hoạt động tốt hơn, đặc biệt là với một cơ thể đang mang thai, mẹ sẽ dễ bị chuột rút ở bắp chân và cả những nơi khác nữa. Giãn cơ có thể giúp mẹ phát hiện ra sự căng cơ và tránh đau nhức bắp thịt. Ngoài ra mẹ có thể tập giãn cơ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, ngay cả khi mẹ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi một chỗ và mẹ thậm chí cũng không tốn một giọt mồ hôi nào cả.
 • Giúp ruột hoạt động tốt. Một cơ thể năng động cũng khuyến khích các hoạt động của ruột. Ngay cả khi mẹ đi bộ chỉ 10 phút thôi cũng có thể đem lại những lợi ích nhất định.
 • Cuộc vượt cạn của mẹ. Mặc dù tập thể dục khi mang thai không thể đảm bảo rằng mẹ sẽ trải qua giai đoạn sinh nở nhanh chóng, nhưng các mẹ tập thể dục có xu hướng sinh nở nhanh hơn, ít phải can thiệp trong khi sinh thường và cũng ít phải sinh mổ hơn.
 • Khả năng phục hồi sau sinh của mẹ. Tập thể dục khi mang thai càng nhiều thì sẽ càng sớm lấy lại được vóc dáng của mình sau sinh (và mẹ sẽ sớm mặc vừa những chiếc quần jean mà mẹ đã mua trước đây thôi).

Lợi ích của tập thể dục khi mang thai đối với bé

Tập thể dục khi mang thai tháng thứ 4 không chỉ mang lại rất nhiều lợi ích dành cho mẹ, mà chúng còn rất có lợi cho em bé đấy. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một số thay đổi trong nhịp tim và nồng độ oxy của mẹ trong khi mẹ tập thể dục sẽ kích thích em bé trong bụng. Bé cũng bị kích thích bởi âm thanh và rung động được trải nghiệm trong bụng mẹ trong lúc mẹ tập luyện. Tập thể dục thường xuyên trong quá trình mang thai giúp bé yêu có những lợi ích sau:

 • Khoẻ mạnh hơn. Nếu mẹ tập thể dục khi mang thai, bé sẽ có cân nặng khoẻ mạnh, việc dự sinh sẽ chính xác hơn, bé được sinh ra dễ dàng hơn và bé cũng sẽ hồi phục sau những căng thẳng của đợt sinh nở nhanh hơn.
 • Thông minh hơn. Dù nghe có vẻ khó tin, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng các em bé có mẹ tập thể dục trong quá trình mang thai có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra về trí thông minh khi bé được khoảng 5 tuổi.

Loi ich cua tap the duc khi mang thai thang thu 4 hinh anh 2

Tập thể dục khi mang thai giúp em bé thông minh

 

 • Dễ dàng hơn. Các em bé của các mẹ tập thể dục trong thai kỳ có xu hướng ngủ ngon cả đêm không quấy khóc sớm hơn các bé khác, ít đau bụng hơn và bé có khả năng tự dỗ dành mình tốt hơn. 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
 2. Các bài tập Kegel. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/kegel-exercises>. [Ngày 22 tháng 8 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *