Tử vi

Ly trà chanh và bài học về sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, bế tắc mà tưởng chừng như bạn không thể vực dậy được. Mọi việc đều có hướng giải quyết, vậy nên bạn đừng vội nản lòng, hãy kiên nhẫn và suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực hơn.

Một đôi tình nhân cãi nhau trong quán trà, không ai chịu nhượng bộ. Sau đó, chàng trai tức giận bỏ đi, để bạn gái ngồi khóc một mình.

Cô gái buồn bã, tức giận khuấy mạnh tách trà chanh mát lạnh trước mặt, bực bội dùng thìa dầm nát những lát chanh tươi trong ly. Ly nước vì bị pha chất đắng của vỏ chanh, mất hẳn vị ngon, trở nên khó uống.

Cô gái gọi phục vụ, yêu cầu ­­­đổi tách trà chanh với những lát chanh không còn vỏ. Người phục vụ nhìn vào mắt cô gái, không nói gì, đem ly trà đã bị cô dầm nát đi, rồi lập tức đem tới một ly trà chanh mát lạnh khác, có điều ly này vẫn để những lát chanh có vỏ. Vì tâm trạng không tốt, hành động của người phục vụ đã làm kích động cô gái, và cô không đủ kiên nhẫn chờ đợi người ấy giải thích mà la toán lên: “Tôi đã nói, chanh ở trong trà phải được lột vỏ, anh có nghe rõ không? Lẽ nào anh không phân biệt rõ ràng thế nào là chanh đã được lột vỏ, thế nào là chanh chưa lột vỏ?” Cô phẫn nộ trách cứ người phục vụ.

Ly tra chanh va bai hoc ve su kien nhan hinh anh

Ly trà chanh và bài học về sự kiên nhẫn

Người phục vụ đã đoán trước được tình huống, anh nhìn cô gái, đôi mắt trong sáng lên: “Cô à, xin đừng rối lên”. Anh nói tiếp, “Tôi hiểu mà, vỏ chanh sau khi ngâm trong trà một thời gian, vị đắng của nó sẽ hòa tan vào trà, sẽ tạo thành một vị mát và ngọt. Đây chính là điều cô cần có lúc này. Đừng nóng vội, đừng cố ép vỏ chanh thấm vào trà trong vòng ba phút. Làm như thế sẽ phản tác dụng. Dầm nát miếng chanh, không chỉ là việc vô bổ mà còn làm cho mọi việc rắc rối thêm”.

Cô gái thần người, trong lòng dội lên một cảm giác kì lạ. Cô nhìn đôi mắt người phục vụ, chân thành hỏi: “Thế cần bao nhiêu thời gian để hương vị chanh đạt đến cực điểm?”

Người phục vụ cười: “Mười hai tiếng. Sau mười hai tiếng, tinh chất trong miếng chanh sẽ hòa vào nước trà, cô sẽ có được một ly trà ngon vào bậc nhất, nhưng cô cần có sự kiên nhẫn và chờ đợi trong vòng mười hai tiếng, cô có sẵn lòng không?”

Cô gái bán tín bán nghi: “Mười hai tiếng? Anh đùa hả? Lẽ nào ai uống trà chanh cũng phải đợi mười hai tiếng?” “Cô gái, mười hai tiếng là khoảng thời gian rất ngắn đối với cuộc sống nhân sinh. Nhưng mười hai tiếng đủ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của một con người”. Người phục vụ dừng lại một lúc, rồi nói tiếp: “Kỳ thực, không chỉ là chuyện thưởng trà, mà ngay cả những nỗi phiền não trong cuộc sống, bất luận chuyện lớn hay chuyện nhỏ, chỉ cần cô nhẫn nại và chờ đợi mười hai tiếng, cô sẽ phát hiện ra, sự việc không tồi tệ như cô tưởng”. Cô gái nhìn anh, dường như chẳng còn lời nào để nói sau những lời lẽ tinh tế của người phục vụ. Cô như ngộ ra được điều mình cần cho hiện tại. Mười hai tiếng, không hẳn là thời gian đợi chờ chỉ để thưởng thức vị trà chanh tươi mát như lời người phục vụ, mà chính là thời gian cô cần để yên tĩnh và làm xua tan đi những phiền não trong tâm hồn, từ đó mà vị cuộc sống trở nên tươi mát hơn.

Cô nhìn những lát chanh trong màu trà trong vắt, nghe tiếng nói của người phục vụ bên cạnh nhẹ nhàng như mùa xuân: “Tôi chỉ cho cô cách uống trà, còn kiên nhẫn được hay không là tùy vào suy nghĩ và quyết định của cô.”  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com