Mẹ đảm

Điều kì diệu tạo nên bởi tình yêu thương

Tình yêu thương tạo nên điều kì diệu. Những gì khởi phát từ tình yêu sẽ đem lại trái ngọt, và tình yêu sẽ làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

“Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng.
Chúng ta làm cách nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời.”
— Trịnh Công Sơn —

Càng đi qua nhiều ngày sống, tôi càng thấm thía hơn lời suy tưởng về cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. “Tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”. Nào ngồi lại đây bên tôi, tôi sẽ kể bạn nghe một câu chuyện về số phận của gần 200 con người đã trở nên tốt đẹp hơn vì tình yêu thương như thế nào?

Hai mươi lăm năm trước, một vị giáo sư ngành xã hội học dẫn sinh viên của mình đến một vùng quê nghèo khó để tiến hành điều tra hoàn cảnh sống và môi trường trưởng thành của 200 trẻ em nam. Sau cuộc điều tra, kết luận của mỗi sinh viên về tương lai của những đứa trẻ sống trong làng quê nghèo khổ ấy đều giống nhau: Chúng không có tương lai!

Hai mươi lăm năm sau, một trong những sinh viên đó trở thành giáo sư. Ông vô tình phát hiện trong tủ tài liệu phòng làm việc có báo cáo về cuộc nghiên cứu đó. Ông tò mò nghĩ, không biết tình trạng hiện nay của những đứa trẻ ngày trước đó như thế nào? Vì thế, ông đã dẫn học sinh của mình tiếp tục điều tra về những đứa trẻ năm xưa.

Dieu ki dieu tao nen boi tinh yeu thuong hinh anh

Tình yêu thương tạo nên điều kỳ diệu

Kết quả của cuộc điều tra hiện nay: Tất cả những đứa trẻ ấy đều đã lớn, ngoài 20 người chuyển đi nơi khác hoặc tử vong, còn lại 180 người, trong số đó có 176 người đều có công việc tốt. Không những vậy, có nhiều người còn rất thành công, trở thành luật sư, bác sĩ, chủ doanh nghiệp…

Vị giáo sư vô cùng kinh ngạc, ông quyết định điều tra rõ sự tình. Ông đến thăm một vài người trong cuộc điều tra năm đó, hỏi họ: “Điều lớn nhất tạo nên sự thành công của anh hôm nay là gì?” Không hẹn mà gặp, họ đều cùng có câu trả lời: “Vì tôi gặp được một cô giáo tốt.”

Cuối cùng, vị giáo sư cũng tìm ra được cô giáo kia. Bà tuy tuổi đã cao nhưng mắt vẫn sáng và đầu óc còn minh mẫn. Ông hỏi, bà đã dùng cách gì để cuộc đời những đứa trẻ nghèo khó kia trở nên thành công như vậy?

Bà giáo già ngước đôi mắt tinh anh, nhoẻn miệng cười: “Thật ra cũng chẳng có gì. Tôi yêu những đứa trẻ ấy, tôi dốc toàn bộ tâm huyết của mình để truyền lại tri thức cho chúng và dạy chúng đạo lý làm người. Tất cả chỉ có thế thôi.”

Vâng, “tất cả chỉ có thế thôi”. Một câu trả lời nhẹ nhàng, giản dị. Những gì khởi phát từ tình yêu thương sẽ đem lại trái ngọt, bởi “tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com