Mang thai tháng thứ 7-8-9

Mang thai tuần 38: Sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu nên ăn gì

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đang ở những tuần cuối cùng rồi khi mẹ mang thai tuần 38. Các bé lúc này có cân nặng khoảng từ 3 – 3,2kg và đang tiếp tục tích lũy mỡ nhằm giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể sau khi chào đời.

>> Mang thai tuần thứ 39 và những điều mẹ bầu cần quan tâm

>> Giải đáp thắc mắc của mẹ về sự phát triển của thai nhi theo tuần

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần 38

Nếu đến giờ mà mẹ vẫn chưa biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái thì một cách có thể gợi ý cho mẹ đó là dựa vào kích cỡ của thai nhi 38 tuần tuổi – thường thì các bé trai sẽ nặng cân hơn so với các bé gái một chút đấy mẹ ạ.

Các em bé lúc này có cân nặng khoảng từ 3 – 3,2kg và đang tiếp tục tích lũy mỡ nhằm giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể sau khi bé chào đời.

Tại thời điểm này của quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, các hệ thống cơ quan trong cơ thể bé con đã hình thành đầy đủ và sẵn sàng hoạt động, nhưng các lá phổi sẽ là bộ phận hoàn thiện sau cùng. Thậm chí sau khi bé con đã được sinh ra, sẽ mất một vài giờ để bé thiết lập được nhịp độ hô hấp bình thường.

Sau khi bé con chào đời, bé sẽ trải qua một loạt các kiểm tra đánh giá sức khỏe của bé dựa theo các chỉ số Apgar.

mang-thai-tuan-38-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh1

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ – Hình hài của bé ở tuần 38

Mẹ có biết không? Màu mắt chính xác của em bé không phải là màu lúc bé mới lọt lòng đâu nhé. Đa số các em bé da trắng gốc Âu được sinh ra với mắt màu xanh biển đậm nhưng liệu mắt bé là nâu, xanh lục, xám hay xanh dương, thì sẽ chỉ lộ ra vào thời điểm vài tuần hay thậm chí là tận vài tháng sau khi sinh.

Màu mắt của bé con khi vừa chào đời sẽ thay đổi do việc tiếp xúc với ánh sáng làm biến đổi màu mắt lúc đầu của bé. Hầu hết các em bé gốc Á hoặc Phi có mắt màu nâu hoặc xám đậm khi mới sinh, nhưng mẹ sẽ không biết màu mắt của bé đích thực là màu gì cho đến hết 6 tháng hay năm đầu đâu.

Góc nhỏ cho mẹ mang thai tuần 38

Mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu chuyển dạ theo từng giai đoạn: chuyển dạ đầu, chuyển dạ tích cực và chuyển dạ chuyển tiếp vì có thể mẹ sẽ lâm bồn vào tuần này đấy. Cả những kiến thức liên quan đến việc mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ và những việc bố đứa bé nên làm nữa.

Vào những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ 3, bé con của mẹ có thể đòi ra bất cứ lúc nào, vậy nên mẹ cũng cần xếp vào hành trang của mình những cách vượt cạn dễ dàng, à đừng quên tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sau sinh mẹ nhé.

Mang thai tuần 38 mẹ bầu nên ăn gì?

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đang ở những tuần cuối cùng rồi khi mẹ mang thai tuần 38. Mẹ nên tận dụng thời gian này để chuẩn bị một số thức ăn và cho vào tủ đông làm nguồn thực phẩm dự trữ. Việc này giúp giảm bớt một điều khiến mẹ phải bận tâm sau khi sinh em bé.

Lúc đó mẹ sẽ chỉ cần rã đông và hâm nóng lại thức ăn bằng lò vi sóng, mà không cần phải lo nấu nướng vất vả. Và vì đã chuẩn bị trước những thức ăn có lợi cho sức khỏe theo ý mình, mẹ sẽ chẳng màng đến việc mua thức ăn nhiều dầu mỡ ngoài hàng quán.

Còn lúc này, mẹ vẫn cần bổ sung thêm đầy đủ nước và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vitamin C và vitamin B1 (thiamin) là 2 trong những chất quan trọng cần bổ sung thêm ở tam cá nguyệt thứ 3.

Các loại trái cây và rau củ quả có chứa nhiều vitamin C cùng với các vitamin và khoáng chất khác, vì vậy mẹ có thể dùng chúng như một món ăn vặt tiện lợi. Mẹ có thể thử ăn salad với cà chua, hoặc xay dâu tây, cam quýt, kiwi để uống.

mang-thai-tuan-38-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh2

Mẹ mang thai tuần 38 có thể dùng các loại trái cây giàu vitamin C như một món ăn vặt tiện lợi

Vitamin C có thể bị phá vỡ nếu nấu quá lâu, vì vậy, mẹ nên ăn ít rau tươi, hoặc hấp, nướng nhanh với lò vi sóng để giữ lại được các chất dinh dưỡng có trong rau củ.

Để tăng cường lượng vitamin nhóm B cần cho thai kỳ, mẹ có thể ăn ngũ cốc ăn sáng loại ít đường, giàu chất xơ. Các vitamin nhóm B gồm: vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B6, vitamin B12, niacin và folate.

Mẹ cần bổ sung vitamin B1 trong thời gian 3 tháng cuối, vitamin B1 giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn. Thịt heo, các loại đậu, gạo lứt và các loại rau lá xanh đậm cũng là những nguồn cung cấp thiamin dồi dào.

Mời ba mẹ xem video về sự phát triển của thai nhi tuần 38 và những thay đổi của mẹ:

Giúp bé thông minh với nhạc không lời cho mẹ mang bầu tuần 38:

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1.  Fetal development -38 weeks pregnant. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/38-weeks-pregnant>. Ngày 02 tháng 05 năm 2016]
  2. Healthy snacks throughout pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a1048016/healthy-snacks-throughout-pregnancy>. Ngày 02 tháng 05 năm 2016]
  3. Eating well: 37 to 40 weeks. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a551241/eating-well-37-to-40-weeks>. Ngày 02 tháng 05 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com