Mang thai tháng thứ 7-8-9

Mang thai tuần 39: Sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu nên ăn gì

Khi mẹ mang thai tuần 39, bé con có thể chào đời vào bất cứ lúc nào. Lúc này, các mảnh xương sọ của bé vẫn chưa dính liền với nhau, cho phép chúng có thể xếp chồng lên nhau khi bé di chuyển qua ống sinh chật hẹp lúc mẹ chuyển dạ.

>> Mang thai tuần thứ 40 và những điều mẹ bầu cần quan tâm

>> Tổng hợp thông tin về sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở tuần 39

Giờ thì mẹ chỉ còn việc chờ đợi và canh chừng dấu hiệu chuyển dạ sinh con vì thai nhi 39 tuần tuổi có thể chào đời vào bất cứ lúc nào. Bé yêu của mẹ hiện có thể dài hơn 51cm, và nặng khoảng 3-3,2kg. Tuy nhiên những con số này chỉ là chiều cao và cân nặng trung bình thôi nhé. Ngay khi bé con được sinh ra, bé sẽ được cân đo, và lúc đó thì mẹ mới biết chắc chắn bé nặng bao nhiêu.

Tại thời điểm này của quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, bé con đang trút bỏ dần lớp chất trắng trơn như sáp được gọi là chất gây (hay vernix caseosa) bấy lâu nay vẫn bao bọc và bảo vệ cho làn da của bé. Chất này khiến nước ối, trước đây vốn trong và không màu, giờ đục và có màu xám xanh. Những lớp ngoài cùng của da thai nhi 39 tuần tuổi cũng đang bong ra khi lớp da mới hình thành phía dưới.

mang-thai-tuan-39-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh1

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở tuần 39

Hiện giờ, có thể tóc đã mọc dày trên đầu bé con, và các móng tay đã mọc dài vượt cả đầu ngón tay rồi và trông sẽ khá dài khi bé chào đời. Dù vậy, các mảnh xương sọ của bé con vẫn chưa dính liền với nhau đâu, điều này cho phép chúng có thể xếp chồng lên nhau khi bé di chuyển qua ống sinh lúc mẹ chuyển dạ. Đây chính là lý do mà có thể mẹ sẽ thấy đầu bé trông có hình nón khi vừa ra khỏi bụng mẹ đấy.

Góc nhỏ cho mẹ mang thai tuần 39

Giờ thì mẹ chỉ còn việc chờ đợi và chờ đến lúc bé con chào đời nữa thôi,mẹ nào tò mò thì có thể tìm hiểu về hình hài của bé con sau sinh cũng được. Nhưng hơn hết, hãy trang bị cho mình những kiến thức rặn đẻ cũng như cách rặn đẻ hiệu quả để rút ngắn thời gian sinh con nhé.

Và nếu trường hợp thai nhi đã quá 39 tuần tuổi mà vẫn chưa chịu chuyển nhà từ tử cung (dạ con) của mẹ ra ngoài thì mẹ cũng đừng lo lắng nhé, các bé có thói quen là không chịu chui ra ngoài vào đúng ngày dự sinh đã được tính đâu. Hầu hết các bác sĩ sẽ chờ thêm 2 tuần nữa trước khi đưa ra nhận định rằng thai đã quá hạn.

Mang thai tuần 39 mẹ bầu nên ăn gì?

Mẹ có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào trong thời gian này khi đang mang thai tuần 39. Và khi đã ở vào những giai đoạn chuyển dạ cuối, các cơn gò tử cung mạnh mẽ sẽ khiến mẹ chẳng thiết ăn uống gì cả.

Tuy nhiên, khi mẹ còn đang ở giai đoạn chuyển dạ đầu và đang ở nhà, thì việc nạp vào cơ thể ít đồ uống và thức ăn nhẹ dễ tiêu hóa sẽ giúp mẹ bổ sung nguồn năng lượng dự trữ và tránh bị mất nước, hơn nữa còn giúp mẹ đương đầu tốt hơn với cơn đau khi chuyển dạ sinh con.

Những thức ăn chứa tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, bánh quy lạt, chuối giải phóng năng lượng từ từ, nên thích hợp để giúp mẹ vượt qua các cơn gò chuyển dạ.

Nước, sinh tố trái cây, hay các thức uống bổ sung ion và chất điện giải là các lựa chọn lý tưởng để giữ cho mẹ không bị mất nước.

mang-thai-tuan-39-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh2

Thức uống bổ sung ion và chất điện giải là các lựa chọn lý tưởng để giữ cho mẹ không bị mất nước

Một điều cần ghi nhớ là mẹ nên ăn thường xuyên với lượng nhỏ thức ăn chứ không nên ăn nhiều cùng một lúc. Khi mẹ chuyển dạ, thức ăn sẽ cần nhiều thời gian hơn để được tiêu hóa hết do phần lớn lưu lượng máu đang tập trung ở tử cung. Do đó, nếu ăn nhiều một lúc, có thể mẹ sẽ bị nôn mửa.

Dù việc cung cấp năng lượng và nước cho cơ thể là cần thiết nhưng cũng có những trường hợp mẹ không nên ăn uống gì. Khi dùng các biện pháp giảm đau dùng pethidine, diamorphine, hay gây tê ngoài màng cứng, mẹ không nên ăn gì hoặc chỉ ăn những thức ăn nhẹ, và uống ít ngụm nước hoặc nước bổ sung ion và chất điện giải.

Trường hợp sinh mổ, mẹ bầu không nên ăn gì cả, vì nếu cần gây mê toàn thân, mẹ sẽ có nguy cơ nhỏ hít phải thức ăn vào và gây viêm phổi.

Mời ba mẹ xem video về sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi và thay đổi của mẹ:

Giúp bé thông mình từ trong bụng mẹ với nhạc không lời cho mẹ mang bầu tuần 39:

Chúc các mẹ có một thai kỳ suôn sẻ và vượt cạn thành công!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Fetal development-39 weeks pregnant. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/39-weeks-pregnant>. [Ngày 03 tháng 05 năm 2016]
  2. Eating well: 37 to 40 weeks. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a551241/eating-well-37-to-40-weeks>. [Ngày 03 tháng 05 năm 2016]
  3. Eating and drinking in labour. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a544481/eating-and-drinking-in-labour>. [Ngày 03 tháng 05 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com