Sức khỏe

Nắm rõ các nguyên nhân và triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và các bé dưới 5 tuổi, do bị nhiễm vi rút. Tuy nhiên, đôi khi bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn. Các triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm sốt, loét miệng và phát ban da.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi với các triệu chứng ban đầu như: bé bị sốt và đau họng. Các mụn nước trông giống như mụn nhiệt, đau, có thể được tìm thấy bên trong miệng bé hoặc trên đầu lưỡi.

Benh tay chan mieng o tre em nguyen nhan va trieu chung hinh anh 1

Triệu chứng của trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Bé cũng có thể bị phát ban ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân một hoặc hai ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Sau đó các nốt ban này sẽ biến thành mụn nước. Các đốm ban phẳng hay mụn nước sẽ xuất hiện nhiều ở đầu gối, khuỷu tay hoặc mông.

Các mụn nước vỡ loét trong miệng sẽ làm cho bé bị đau khi nuốt, vì vậy, mẹ nên cho bé uống nhiều nước và ăn đủ chất.

Benh tay chan mieng o tre em nguyen nhan va trieu chung hinh anh 2

Cho bé uống nhiều nước và ăn đủ chất

Nguyên nhân bé bị tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do Enterovirus gây ra. Nhóm này bao gồm các virus: poliovirus, coxsackieviruses, echovirus và enterovirus.

 • Coxsackievirus A16 là tác nhân phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, nhưng các tuýp coxsackievirus khác cũng liên quan đến bệnh.
 • Enterovirus 71 cũng là tác nhân quan trọng gây bệnh tay chân miệng và sự bùng phát của dịch bệnh này.

Bệnh tay chân miệng thường bị nhầm lẫn với bệnh lở mồm long móng (là một căn bệnh của gia súc, cừu, và heo). Tuy nhiên, hai bệnh này được gây ra bởi 2 loại virus khác nhau và không liên quan với nhau.

Đường lây truyền bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ rất dễ lây trong khoảng một tuần đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu. Bệnh lây truyền khá nhanh và dễ dàng, chủ yếu qua các đường sau:

 • Các giọt bắn dịch tiết bị ô nhiễm từ bé bị bệnh: khi bé ho hoặc hắt hơi, các giọt nước bọt nhiễm virus có thể gây ô nhiễm các bề mặt đồ vật hoặc bị các bé xung quanh hít phải, dẫn đến sự lây lan bệnh.

Benh tay chan mieng o tre em nguyen nhan va trieu chung hinh anh 3

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất dễ bị lây nhiễm

 

 • Phân của bé bị nhiễm bệnh: khi bé mắc bệnh không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh sẽ làm ô nhiễm thực phẩm hoặc các bề mặt đồ vật khác khi bé chạm tay vào (các loại virus gây bệnh có thể sống đến bốn tuần trong phân người).
 • Tiếp xúc với chất dịch từ các mụn nước vỡ.

Bởi vì cách lây lan của bệnh, các đợt bùng phát dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ thường xảy ra ở các nhà trẻ hay trường mẫu giáo, là những nơi tập trung nhiều bé và các bé hay phải thay tã hoặc đi vệ sinh vào bô.

Khi đã mắc bệnh một lần, bé sẽ ít có khả năng bị bệnh này lần thứ hai khi lớn lên, hầu hết các bé đều có khả năng miễn dịch với các loại virus gây ra bệnh.

>> Điều trị và phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. About Hand, Foot, and Mouth Disease (HFMD). Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/hand-foot-mouth/about/index.html>. [Ngày 12 tháng 7 năm 2015].
 2. Facts About Hand-Foot-and-Mouth Disease. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/children/hand-foot-mouth-disease#2>. [Ngày 12 tháng 7 năm 2015].
 3. Hand, foot and mouth disease. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/conditions/hand-foot-and-mouth-disease/Pages/Introduction.aspx>. [Ngày 12 tháng 7 năm 2015].
 4. Should Your Child See a Doctor? Hand-Foot-Mouth Disease. Đọc thêm tại: <http://www.seattlechildrens.org/medical-conditions/symptom-index/hand-foot-mouth/>. [Ngày 12 tháng 7 năm 2015].
 5. Hand, foot and mouth disease. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Hand_foot_and_mouth_disease?open>. [Ngày 12 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com