Kỹ năng sống

Ngày con rời xa vòng tay mẹ

Từ từ để con rời xa vòng tay mẹ sẽ giúp con trưởng thành, hiểu biết hơn, bước vào đời bằng chính đôi chân của mình, đó là một cách dạy con đấy. Để làm được điều đó đòi hỏi ở con sự mạnh mẽ và cả sự cứng rắn và kiên quyết của mẹ nữa.

Hôm trước, chị chồng mình từ quê đưa con gái xuống Sài Gòn nhập học. Qua những lời tâm sự của chị ấy, mình hiểu rằng chị ấy rất lo lắng, vì đây là lần đầu tiên con gái rời xa vòng tay mẹ, xa nhà, sống ở một môi trường lạ lẫm, không biết con sẽ thích ứng thế nào, ăn ở, đi lại ra sao..v.v.. dù cho cô bé ấy đã 18 tuổi, và có thể còn mạnh mẽ hơn chị ấy tưởng nhiều lắm!

Cũng cách đây không lâu, mình có đọc một status của cô bạn học cùng lớp ngày xưa. Cô ấy có 2 cậu nhóc sinh đôi, năm nay bắt đầu vào lớp 1. Mặc dù 2 cậu bé đã trải qua mấy năm mẫu giáo, nhưng người mẹ vẫn rất lo khi đến ngày tựu trường vào lớp 1 của con mình.

ngay-con-roi-xa-vong-tay-me-hinh-anh1

Ngày con rời xa vòng tay mẹ, mẹ cảm thấy vô cùng hồi hộp và lo lắng

Và hôm nay, mẹ cũng đầy hồi hộp, lo âu khi con trai trải qua ngày đầu tiên đi nhà trẻ… Con trai mẹ còn bé bỏng lắm, từ nhỏ cho đến bây giờ con toàn ở nhà với ông bà, 24 tháng tuổi mới bắt đầu đi lớp nhà trẻ nên mẹ rất lo lắng.

Cứ dặn đi lại dặn lại cô giáo, cháu ăn dễ ói lắm, uống bao nhiêu sữa là vừa, biểu hiện nào là buồn ị hoặc muốn đi đái,… vậy mà vẫn chưa thể yên tâm!

Nấp sau cánh cửa, mẹ nhìn vào trong phòng, thấy con hơi ngơ ngác vì quay đi quẩn lại không thấy mẹ đâu. Mắt con ươn ướt vì xung quanh toàn các bạn lạ, tuy nhiên, con vẫn bình tĩnh và bắt đầu đi lòng vòng quanh phòng tìm đồ chơi.

Sau 5 phút thầm quan sát và yên tâm hơn vì thấy con không khóc, mẹ quyết định ra về, để con lại với xã hội thu nhỏ đầu tiên của con!

Đối với một người mẹ, cái “lần đầu” nào của con, cũng không thể giúp mình bớt đi lo lắng, bất kể đứa trẻ ấy 2 tuổi, 6 tuổi, 18 tuổi, hay thậm chí đã 30 tuổi.

ngay-con-roi-xa-vong-tay-me-hinh-anh2

Để con trưởng thành và hiểu biết, mẹ cần để con yêu rời xa mẹ và chập chững bước vào đời

Mẹ biết mình không thể giữ con cả đời trong vòng tay mẹ. Con phải học cách làm quen với thế giới, hòa nhập, học tập và trưởng thành. Từ những bước đầu chập chững của nhà trẻ, lớp tiểu học, trung học… sau này sẽ là đại học, ra trường đi làm, cưới vợ/chồng và sinh con…

Có thể con sẽ khóc khi không thấy bóng dáng mẹ, sẽ bị cô giáo la vì giành đồ chơi của bạn, sẽ bị bạn cào, bạn cắn… nhưng qua đó, con sẽ trưởng thành và hiểu biết hơn. Vì thế, không chỉ con cần sự mạnh mẽ, mà mẹ cũng phải học cách cứng rắn hơn khi cương quyết bỏ con ở lại và ra về.

Còn nhiều cái lần đầu lắm con à…với cả mẹ và con. Cố lên con nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com