Kỹ năng sống

Sống thọ hơn nhờ bài tập thở của Nguyễn Khắc Viện

Luyện thở theo bài tập thở của Nguyễn Khắc Viện thường xuyên và đúng cách giúp tạo thói quen thở đúng cách, cải thiện sức khỏe, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Nguyễn Khắc Viện là ai vậy nhỉ?
Theo như mẹ tớ kể thì Nguyễn Khắc Viện là một bác sĩ nhi khoa. Vào năm 1942 ông bị lao phổi nặng cần phải cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái.

Các bác sĩ bảo rằng ông chỉ có thể sống thêm khoảng 2 năm nữa thôi, nhưng trên thực tế bác sĩ Viện đã sống đến được 85 tuổi cơ, có nghĩa là ông đã sống thêm được 50 nữa. Điều này thật khó tin phải không các bạn?

Đó là nhờ bác sĩ đã luyện thở bằng một phương pháp không mấy phức tạp mà cực kì tốt cho sức khỏe. Tớ sẽ chia sẻ phương pháp này với các bạn ngay dưới đây nhé.

song tho hon nho bai tap tho cua nguyen khac vien

Bài tập thở của Nguyễn Khắc Viện

Khi sinh tớ, sức khỏe của mẹ yếu hẳn so với lúc trước. Bà tớ bảo sau mỗi lần sinh nở, người mẹ xuống sức rất nhiều. Đó là mới chỉ nói về thể trạng, trên thực tế việc mang thai và sinh con không chỉ tác động sâu sắc đến đời sống mà còn làm thay đổi vĩnh viễn cơ thể của người mẹ, chẳng hạn như những vết rạn da trên bụng mẹ, những vết nám trên mặt mẹ nè.

Tớ hiểu điều đó nên tớ lo cho mẹ lắm. Rất may là một người bạn của ông bà tớ từ thời còn học trường Pháp chỉ cho mẹ tớ cách luyện thở bụng của cụ Nguyễn Khắc Viện. Cách này có nguồn gốc từ yoga Ấn Độ.

Lúc đầu mới thử, mẹ tớ toàn thở ngược. Lúc hít vào thì thót bụng, lúc thở ra thì phình bụng làm mẹ cứ kêu ca: Sao mà khó thế!

Mẹ của bạn có gặp vấn đề như mẹ tớ không? Để tớ mách bạn cách mà mẹ tớ đã áp dụng và kết quả là sức khỏe tốt lên hẳn nhen.

Thả lỏng cơ thể là việc đầu tiên mẹ tớ làm khi luyện thở. Khi thả lỏng cơ thể, toàn thân mẹ như được thư giãn. Và cứ như thế, mẹ bắt đầu hít và thở. Không phải hít thở theo cách chúng ta làm hằng ngày đâu nhé, phải đúng bài bản thì mới có tác dụng.

Để tiện cho việc dễ nhớ quy trình thở đúng cách, cụ Nguyễn Khắc Viện cũng đã viết những công thức khô khan ấy thành một bài thơ

Thót bụng thở ra.
Phình bụng hít vào.
Hai vai bất động.
Chân tay thả lỏng.
Êm, chậm, sâu, đều.
Bình thường qua mũi.
Khi gấp qua mồm.
Tập trung theo dõi.
Luồng ra luồng vào.
Đứng ngồi hay nằm.
Ở đâu cũng được.
Lúc nào cũng được.

Bốn từ êm, chậm, sâu, đều nghe tưởng chừng dễ mà khi áp dụng không dễ tí nào. Lúc đầu, mẹ tớ còn kêu khó quá nhưng sau khi mẹ càng tĩnh tâm, càng thư thái đầu óc thì hơi thở sẽ trở nên nhẹ nhàng và sâu một cách tự nhiên. Bạn cứ nghĩ, nó giống như một thói quen vậy đó.

Điều tuyệt vời nhất là bài tập thở của Nguyễn Khắc Viện có thể tập ở đâu cũng được, khi nào cũng được. Bất cứ khi nào rảnh rỗi như khi mẹ vừa cho tớ ăn uống, tắm táp xong, lúc tớ ngủ, khi mẹ đứng hóng gió trên ban công hay chờ nồi xúp sôi trên bếp…

Cứ như vậy, dần dần điều đó trở thành thói quen kể cả khi không chú ý, mẹ cũng có thể thở đúng cách và phổi được hô hấp ở mức sâu hơn thông thường rất là nhiều luôn đó.

Thỉnh thoảng khi nào không thấy mẹ tập thở, bố lại trêu: Em không tập nữa thì ra đây anh hôn cái nào. Mẹ cười toe: Bác sĩ Viện nói cách thở này là môn thuốc vạn năng giúp tiêu trừ bá bệnh và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, anh không lo tập chung còn trêu em làm gì.

Và có một điều đáng mừng là chỉ sau một thời gian, sức khỏe mẹ tớ tốt hẳn lên sau khi tập theo phương pháp của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện.

Phương pháp này không chỉ có ích với phụ nữ sau khi sinh mà còn có ích với tất cả chúng ta đó các bạn. Khi nào đủ lớn, nhất định tớ sẽ nhờ mẹ dạy cách tập này. Chăm sóc sức khỏe của bản thân mình là điều nên làm mà, phải không?

Vậy các bạn hãy mách cho mẹ mình tập thở như cách của mẹ tớ xem có hiệu quả không, để mẹ chúng ta luôn khỏe mạnh nhé.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Cách thở bụng của Yoga Nguyễn Khắc Viện. Đọc thêm  tại: <http://www.youtube.com/watch?v=zbpDcXGrB1E>.[Ngày 25 tháng 09 năm 2014]
  2. Thở để chữa bệnh. Đọc thêm tại: <http://www.dohongngoc.com/web/lom-bom-hoc-phat/thien-va-suc-khoe-nghi-tu-trai-tim/tho-de-chua-benh>.[Ngày 25 tháng 09 năm 2014]
  3. Một thần dược – kĩ thuật thở bụng. Đọc thêm tại: <http://gaolut.vn/thien/mot-than-duoc-ky-thuat-tho-bung-23.html>.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com