Kỹ năng sống

Những điều cần lưu ý khi tìm người trông trẻ tại nhà

Nếu quyết định tìm người trông trẻ, hãy viết những yêu cầu/ mong muốn của bạn thành hợp đồng cụ thể trước khi đến trung tâm hay nhờ bạn bè, người thân giới thiệu nhé!

Hầu hết, phụ nữ sau khi sinh xong đều cần có người giúp đỡ trong thời gian đầu. Nếu chồng bạn được nghỉ phép 1 – 2 tuần đầu thì quá tốt, nhưng nếu không, hãy nghĩ đến việc nhờ bạn bè, người thân hoặc tìm người trông trẻ tại nhà.
Nếu thuê người giúp việc theo giờ có thể sẽ hơi khó khăn cho bạn nếu có vấn đề gì xảy ra lúc nửa đêm. Tuy vậy, nếu đã quyết định thuê thì bạn nhớ lên kế hoạch tìm người trước khi sinh nhé.

Xác định rõ mục tiêu

Mục tiêu của bạn khi thuê người trông trẻ là giúp bạn chăm sóc bé, làm việc nhà… để bạn có thể giảm bớt gánh nặng hay căng thẳng. Nên điều quan trọng số 1: đừng chọn người có thể khiến bạn thêm cáu kỉnh, bực dọc.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-tim-nguoi-trong-tre-tai-nha-p1-hinh-anh

Mục tiêu của việc tìm người trông trẻ là giúp bạn chăm sóc bé và làm việc nhà

Cần chuẩn bị những gì trước khi tìm người trông trẻ

Trước khi bắt đầu tìm người trông trẻ tại nhà hay nhờ vả bạn bè, người thân, hãy xác định một cách chính xác nhất những gì bạn cần với những câu hỏi đại loại như:

  • Bạn có cần người giúp bạn chăm sóc em bé, làm việc nhà, nấu ăn hoặc tất cả những việc vặt?
  • Bạn cần họ giúp trong bao nhiêu lâu?
  • Bạn có cần một người biết lái xe không? (đưa đón con lớn của bạn đi học, mua sắm những vật dụng cần thiết, làm chân chạy việc chẳng hạn?)

Những điều cần lưu ý khi tìm người trông trẻ tại nhà

Người người trông trẻ/ người giúp việc dĩ nhiên phải là một người mà bạn có thể tin tưởng. Nếu người đó được giới thiệu bởi trung tâm việc làm, bạn nên kiểm tra lý lịch và những kĩ năng y tế cơ bản.

Nếu bạn cần người có thể lái xe thì việc kiểm tra bằng lái là không thể thiếu. Bất kể là người quen, bạn bè  hay người giúp việc, lưu ý với người đó rằng khi người đó bị ốm sẽ phải cách ly, tránh tiếp xúc để không lây bệnh cho bé.

Đặc biệt, trong 1 – 2 tháng đầu tiên sau khi bạn sinh, người phụ giúp bạn trông trẻ tốt nhất và lý tưởng nhất là một người thân đáng tin cậy như  ba mẹ, bạn thân, họ hàng hay một người quen thuộc với gia đình bạn và em bé.

Khi tìm người trông trẻ tại nhà, bạn có thể hỏi bạn bè, hàng xóm hay đồng nghiệp, bác sĩ nhi khoa để được tư vấn hoặc giới thiệu. Bạn cũng có thể tìm các cô ở nhà trẻ hay ở các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc trên các phương tiện truyền thông như website tìm việc, mẫu đăng tin quảng cáo.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, thông tin trên mạng hay các mục quảng cáo không được kiểm duyệt, độ tin cậy thấp nên hãy thận trọng khi liên hệ. Ngoài ra còn một nguồn mà có thể bạn sẽ tìm được người trông trẻ hoặc người giúp việc theo giờ, đó là các trung tâm hỗ trợ sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học sư phạm mẫu giáo, mầm non.

Điều cần thiết nhất là tham khảo, kiểm tra xem người giúp việc có trách nhiệm, đàng hoàng không? Có tuân thủ những nguyên tắc được giao không, đặc biệt là những người bạn mới tiếp xúc hay không biết rõ về họ.

Bạn nên tìm người nhân hậu, có năng lực và hỗ trợ bạn tốt trong việc chăm sóc em bé. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với người đó, sau khi trò chuyện hãy để người đó bế bé để xem cách mà người đó đối xử với trẻ nhỏ. Và đừng quên hỏi xem liệu người đó có kinh nghiệm gì trong việc chăm sóc em bé chưa nhé.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-tim-nguoi-trong-tre-tai-nha-p2-hinh-anh

Khi tìm người trông trẻ, bạn hãy nhờ người đó bế bé để xem cách họ đối xử với trẻ nhỏ thế nào

Mặc dù kinh nghiệm, thái độ và sức khoẻ tốt là những yếu tố rất quan trọng, nhưng cách tốt nhất để đánh giá người trông trẻ là cho thử việc khi có mặt bạn ở nhà. Đó là cơ hội cho bé và cả người trông trẻ làm quen với nhau trước khi để họ “làm việc riêng” và cũng là cho chính bạn một cơ hội để chắc chắn là bạn hài lòng với người trông trẻ này.

Làm gì nếu bạn có việc bận phải ra ngoài?

Nếu bạn có việc bận phải ra ngoài và để bé ở nhà với người trông trẻ, bạn cần:

Cung cấp cho người trông trẻ danh sách các số điện thoại khẩn cấp. Bất cứ khi nào bạn để bé ở nhà với người trông trẻ, hãy cung cấp cho người đó danh sách những số điện thoại khẩn cấp bao gồm những nơi có thể liên hệ với bạn hoặc người thân trong gia đình nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Cho người trông trẻ biết bạn đang ở đâu. Người trông trẻ nên biết bạn đi đâu và cách để tìm bạn bất cứ lúc nào. Chỉ cho người đó tất cả những lối thoát hiểm trong nhà, cả vị trí hệ thống báo cháy hay bình chữa cháy.

Người trông trẻ phải biết kỹ thuật CPR (hà hơi thổi ngạt). Hãy đảm bảo rằng người trông trẻ của bạn biết các thao tác CPR (thao tác sơ cứu hồi sức cơ bản) và cách làm thế nào khi trẻ bị nghẹn hoặc ngạt thở.

Tự đưa ra một số nguyên tắc mà bạn cho là quan trọng. Bạn nên đề ra cho người trông trẻ những nguyên tắc mà bạn cho là quan trọng (ví dụ như không mở cửa cho người lạ, bao gồm người giao hàng).

Bạn cũng có thể đề nghị người trông trẻ ghi lại bất cứ vấn đề hay câu hỏi nào về bé. Giới thiệu với bạn bè hoặc hàng xóm về người trông trẻ của bạn để họ giúp đỡ trong những tình huống khẩn cấp và nhờ họ báo cho bạn biết nếu họ có gì nghi ngờ khi bạn vắng mặt.

Nếu sau nhiều lần tìm kiếm nhưng vẫn không tìm người trông trẻ phù hợp và có thể đáp ứng được ý muốn của bạn và sự an toàn cho trẻ thì tốt nhất các thành viên trong gia đình nên thay nhau chăm sóc bé. Bạn và chồng bạn, thậm chí cả những người thân (ông, bà,…) nên sắp xếp thời gian chăm sóc bé, hơn là để bé rơi vào môi trường chăm sóc không an toàn vì có thể xảy ra những hậu quả khôn lường.

   • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA (page 174-175-176) bản PDF. Page 438-440 in the book 6th.2014.
  2. 5 Rules for Finding the Best Caretaker for Your Child. Đọc thêm tại: <http://time.com/3664501/5-rules-for-finding-the-best-caretaker-for-your-child/>.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com