Mang thai tháng thứ 7-8-9

Phù chân khi mang thai tháng thứ 7 nguy hiểm đến mức nào?

Vào tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ gặp trường hợp: cả hai mắt cá chân và bàn chân đều căng phồng lên, nhất là vào những lúc cuối ngày. Phải làm gì nếu mẹ bị phù chân khi mang thai? Điều này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? là những câu hỏi khiến các mẹ băn khoăn. 

Phù chân khi mang thai tháng thứ 7 – Triệu chứng thường gặp

Trong giai đoạn mang thai, bụng của mẹ không phải là thứ duy nhất sẽ to lên mà cả tay và chân cũng thế. Mặc dù bị sưng phù lên như thế thì chẳng tốt tí nào – khi mà giày dép hoặc dây đồng hồ của mẹ bắt đầu bị chật, và những chiếc nhẫn đeo ở ngón tay của mẹ cũng khó tháo ra hơn trước.

Phù chân khi mang thai tháng thứ 7 nguy hiểm đến mức nào?

Phù chân khi mang thai tháng thứ 7 là chuyện bình thường thôi mẹ à

Hiện tượng các mắt cá chân, bàn chân và bàn tay bị sưng nhẹ lên là hoàn toàn bình thường. Do cơ thể phụ nữ mang thai gia tăng trữ nước khiến các bộ phận khác bị sưng phồng.

Bên cạnh đó, một số thay đổi về hóa học của máu cũng là nguyên nhân làm nước chuyển vào mô.

Phù chân khi mang thai có phổ biến?

Thực tế, có đến 75% phụ nữ bị sưng phù ở một vài thời điểm nhất định của quá trình mang thai, thường gặp nhất là tình trạng bà bầu bị phù chân tháng thứ 7. Và 25% còn lại thì có thể không bao giờ gặp phải hiện tượng này, và điều này cũng hoàn toàn bình thường.

Tình trạng phù chân khi mang thai càng trở nên rõ rệt hơn vào những thời điểm cuối ngày, lúc trời ấm nóng hoặc sau khi mẹ đã đứng hoặc ngồi trong một khoảng thời gian quá lâu.

Hầu hết những triệu chứng sưng phồng này sẽ tự biến mất sau một đêm hoặc vài giờ đồng hồ nằm nghỉ (thêm một lý do tại sao mẹ nên thường xuyên nghỉ ngơi hoặc thư giãn).

Ngoài ra, mẹ cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ làm giảm tình trạng sưng phù này, mẹ xem thêm bài Mẹo nhỏ giúp mẹ giảm phù chân khi mang thai tháng thứ 7.

Phù chân khi mang thai tháng thứ 7, khi nào cần đến bác sĩ?

Thông thường tình trạng sưng phù khi mang thai là hiện tượng hoàn toàn bình thường và nó chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn mà thôi.

Phù chân khi mang thai tháng thứ 7 nguy hiểm đến mức nào hình ảnh 2

Đừng quá lo lắng nếu bà bầu bị phù chân khi mang thai tháng thứ 7

Ngay sau khi mẹ sinh em bé, các mắt cá chân và ngón tay của mẹ sẽ sớm trở lại trạng thái như ban đầu (thời gian ngắn hay dài từ vài tuần hay một tháng hay vài tháng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ).

Nhưng nếu tình trạng phù chân khi mang thai dường như nặng hơn, mẹ hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé. Bởi vì:

  • Sưng phù nhiều có thể là một dấu hiệu của tiền sản giật nếu nó kèm theo một loạt các triệu chứng khác (như là đột nhiên tăng cân bất thường và không thể giải thích, huyết áp tăng và protein trong nước tiểu). Nếu huyết áp và nước tiểu của mẹ bình thường (được kiểm tra mỗi khi đi khám thai), thì không có gì đáng ngại.
  • Bên cạnh tình trạng sưng vù, mẹ còn đột nhiên tăng cân một cách khó hiểu trong thời gian ngắn, hoặc nếu mẹ bị đau đầu nặng, rối loạn tầm nhìn thì hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay vì việc tăng cân không kiểm soát chẳng tốt tí nào.  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P 286-287.
  2. Pregnancy symptoms: Swollen feet, ankles, and hands (edema). Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_pregnancy-symptoms-swollen-feet-ankles-and-hands-edema_230.bc>. [Ngày 23 tháng 08 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com