Chăm sóc bà bầu

Tác hại của hút thuốc lá thụ động đến thai kỳ

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Nếu bố (hoặc những người thân bên cạnh mẹ) hút thuốc lá, em bé trong bụng mẹ cũng sẽ bị nhiễm độc từ khói thuốc đấy!

Nghiên cứu cho thấy rằng trước khi mang thai mẹ hút thuốc thì chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi sau này, nhưng nếu mẹ còn hút thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ thì không chỉ nguy hại cho sức khỏe của mẹ mà còn nguy hại cả em bé trong bụng mẹ nữa. Và nếu mẹ cai thuốc sớm trong thai kỳ (trước tháng thứ 3) thì có thể loại trừ hầu hết các nguy cơ đấy mẹ ạ.

Nhưng mẹ biết không, khói thuốc từ những người bên cạnh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai kỳ. Do vậy, việc quan trọng mẹ cần khuyên bố hoặc người thân bên cạnh mẹ cai thuốc lá.

Nếu bố bảo bố không thể cai thuốc? Vậy thì mẹ hãy yêu cầu bố ít ra không được hút thuốc lá trong nhà, bên cạnh mẹ và bé. Thế nhưng dù cho cố làm như thế thì sự thật là khói và phụ phẩm thuốc lá vẫn sẽ bám trên da và quần áo của bố, và mẹ thể nào cũng sẽ phải tiếp xúc với chúng ít nhiều. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe cho bé, tốt nhất vẫn là bố phải bỏ hẳn, không hút thuốc lá nữa. Bố hoặc mẹ hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), các vấn đề về hô hấp ở mọi lứa tuổi, gây hại cho phổi đến lúc trưởng thành và thậm chí bé có khả năng bị nghiện thuốc lá sau này nữa.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động đến thai kỳ

Bố cần cai thuốc lá hoặc ít nhất là không nên hút thuốc lá gần mẹ

Đấy là với bố, còn với bạn bè và người thân, mẹ tất nhiên không thể cấm họ hút thuốc lá được. Điều mẹ có thể làm là nhờ họ kiềm chế đừng hút thuốc khi mẹ có mặt, hoặc mẹ chủ động dành ít thời gian bên cạnh họ hơn.

Với đồng nghiệp nghiện thuốc lá, mẹ có thể thuyết phục họ thật tế nhị bằng cách trình bày những nguy hiểm thai nhi phải đối mặt khi mẹ hít phải khói thuốc hoặc xin công ty sắp xếp cho mẹ vị trí làm việc ở khu vực cấm hút thuốc lá.

Xem thêm:
Tác hại của hút thuốc lá khi mang thai
Những lo lắng của mẹ bầu khi quyết định bỏ hút thuốc lá
Các phương pháp cai hút thuốc lá cho mẹ bầu  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.68 – 84)
  2. Second Hand Smoke and Pregnancy: Are you at Risk?, tham khảo tại: http://americanpregnancy.org/pregnancy-complications/second-hand-smoke-and-pregnancy/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *