Sức khỏe

Trẻ bị dị ứng sữa – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bất kỳ người nào cũng có khả năng bị dị ứng sữa, nhưng ở trẻ sơ sinh thì tình trạng này phổ biến hơn (chiếm khoảng 2% đến 3% số trẻ). Vậy chuyện gì xảy ra nếu bé bị dị ứng sữa và có cách nào giúp bé phòng ngừa tình trạng này không?

Chuyện gì xảy ra khi ta dị ứng sữa?

Dị ứng với thức ăn liên quan tới hệ thống miễn dịch của cơ thể – một hệ thống bình thường phải chiến đấu với việc nhiễm trùng. Khi một người bị dị ứng với một loại thức ăn riêng biệt, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng dữ đội với protein có trong thức ăn đó.

Một người dị ứng sữa bò là do họ phản ứng với một hoặc nhiều protein chứa trong sữa. Sữa đông – phần hình thành nên từng khối trong sữa chua, chứa 80% protein có trong sữa, bao gồm các loại được gọi là casein. Váng sữa là phần nước có trong sữa, chiếm khoảng 20% protein. Một người có thể dị ứng với những protein có trong một hoặc cả hai thành phần sữa. Do đó khi ăn những protein này, cơ thể sẽ hiểu chúng là những thành phần xâm nhập gây hại. Hệ thống miễn dịch bắt đầu phản ứng dữ dội để đẩy lui “kẻ xâm nhập”. Đây là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng, trong đó các chất hóa học giống như histamine được giải phóng trong cơ thể.

Bất kỳ người nào cũng có khả năng bị dị ứng sữa, nhưng ở trẻ sơ sinh thì tình trạng này phổ biến hơn (chiếm khoảng 2% đến 3% số trẻ). Hầu hết các bé sơ sinh thường hay quấy khóc, nhưng một số bé lại có biểu hiện quấy khóc dữ dội hơn khi bé bị dị ứng với protein có trong sữa bò, loại sữa công thức thương mại cơ bản nhất dành cho trẻ em. Hầu hết các bé bị dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với sữa dê và cừu, một số khác cũng dị ứng với sữa đậu nành.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ có ít nguy cơ bị dị ứng sữa hơn trẻ dùng sữa công thức. Các nhà nghiên cứu không hiểu tại sao một số trẻ lại bị dị ứng, trẻ khác lại không, có nhiều nguyên nhân được đưa ra trong đó có nguyên nhân dị ứng do di truyền.

Dị ứng sữa không giống với hiện tượng không dung nạp lactose (một triệu chứng không có khả năng phân giải đường lactose, bệnh này hiếm xảy ra ở trẻ sơ sinh và thường phổ biến ở trẻ lớn hơn và người trưởng thành).

Các nguồn sản phẩm sữa

Những nguồn protein sữa gây dị ứng chắc chắn được tìm thấy trong các thực phẩm từ sữa, bao gồm:

 • Sữa nguyên chất, sữa ít béo, sữa gầy, buttermilk
 • Sữa chua
 • Kem, kem gelato (kem Ý)
 • Pho mát và những thực phẩm chứa phomat
 • Kem Half-and-half

Tre bi di ung sua - Nguyen nhan va cach phong ngua hinh anh

Các sản phẩm sữa có khả năng có thể gây dị ứng

Thật khó để xác định thực phẩm chế biến nào chứa sữa trong đó, tuy nhiên, một số nguồn thực phẩm có thể chứa sữa trong đó mẹ nên biết như:

 • Whey (nước sữa)
 • Casein
 • Những thực phẩm bắt đầu bằng từ “lact” như lactose và lactate
 • Bánh kẹo như sô cô la, kẹo nougat và caramel
 • Bột protein
 • Hương bơ nhân tạo
 • Hương phomai nhân tạo
 • Hydrosolate.

Thậm chí khi thực phẩm được dán nhãn “không chứa sữa” hay “không làm từ sữa” cũng có thể chứa các protein sữa gây dị ứng, vì vậy mẹ cần phải đọc nhãn cẩn thận. Nếu nghi ngờ, mẹ hãy liên hệ với nhà sản xuất để chắc chắn sản phẩm không chứa các thành phần sữa.

Phòng chống dị ứng sữa ở trẻ

Như đã đề cập trước đó, nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng dị ứng sữa lúc mới sinh. Đặc biệt, nếu bất cứ ai trong gia đình dễ bị dị ứng, mẹ nên có kế hoạch cho trẻ dùng sữa mẹ, nghiên cứu cho thấy nếu cho con bú ít nhất 4 tháng (một số khuyến cáo cho con dùng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn) có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển việc dị ứng với sữa bò. Sau đó, khi mẹ cho bé dùng các loại thực phẩm khác, mẹ sẽ phải tiến hành dần dần (một món mới trong khoảng một hoặc hai tuần), đồng thời theo dõi sát các dấu hiệu dị ứng ở trẻ.

Nếu mẹ không thể cho trẻ dùng sữa mẹ, hãy yêu cầu bác sĩ hướng dẫn mẹ lựa chọn các loại sữa công thức thích hợp (như đã thảo luận ở trên).

Xem thêm: Triệu chứng nhận biết trẻ bị dị ứng sữa • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Malabsorption, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
 2. Milk Allergy in Infants. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/medical/allergies/milk_allergy.html>. [Ngày 27 tháng 10 năm 2014]
 3. Milk Allergy. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/food_fitness/nutrition/milk_allergy.html>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
 4. Milk Allergy. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/milk-allergy/basics/tests-diagnosis/con-20032147>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
 5. Milk Allergy. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/milk-allergy/basics/treatment/con-20032147>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
 6. Total Milk/Casein/BLG. Đọc thêm tại: <http://www.neogen.com/FoodSafety/FS_Product_List.asp?Test_Kit_Cat=203e>. [Ngày 21 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com