Sự kiện nổi bật

Trẻ biếng ăn bố mẹ cần phải làm gì

Trẻ biếng ăn, phải làm sao? Đây luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Hãy cùng mekhonghoanhao tìm hiểu nguyên do và cách xử lý khi trẻ biếng ăn nhé.

Lúc bé, nghĩa là cái lúc tôi còn học mẫu giáo ấy, tôi hầu như chẳng bao giờ có cảm giác đói bụng. Nên những khi bố mẹ hỏi tôi “con có đói bụng không, ăn cơm nhe/ăn cháo nhe/ ăn bánh nhe/ ăn trái cây nhe?” tôi còn ngô nghê hỏi lại “Đói bụng là gì cơ ạ?”
Khoảng thời gian ấy, bố mẹ cực với tôi khủng khiếp. Đến bữa cứ phải bưng bát cơm chạy theo tôi tò tò, bón từng muỗng một. Mà vì không đói nên tôi đâu có thèm ăn, toàn ngậm trong miệng cho đến khi bát cơm nở toét loét không ăn được nữa.

tre-bieng-an-bo-me-can-phai-lam-gi-hinh-anh1

Trẻ biếng ăn mẹ cần phải làm gì

Thời gian trôi qua, tôi của ngày xưa giờ đã là mẹ của một nhóc tì gần 3 tuổi. Không biết có phải quả báo nhãn tiền không mà giờ tôi cũng phải tò tò chạy theo đút cơm cho con y như vậy. Nhiều lúc tôi tự hỏi với lượng thức ăn ít như thế con lấy đâu ra năng lượng để có thể chạy nhảy cả ngày không mệt??? Thế rồi tôi mày mò lên google tìm hiểu, hỏi các mẹ khác, hỏi cả chuyên gia và vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra rằng: “Trẻ con 1-5 tuổi hầu như không biết đói”.

tre-bieng-an-bo-me-can-phai-lam-gi-hinh-anh2

Trẻ con 1 – 5 tuổi hầu như không biết đói

Tình trạng trẻ biếng ăn xảy ra khá phổ biến. Tìm hiểu sâu hơn tôi mới biết à thì ra nhu cầu tăng cân của trẻ 1-5 tuổi là rất ít, chỉ khoảng 1-2kg/ năm thôi. Và vì không có nhu cầu tăng cân nên cơ thể của bé không yêu cầu nạp nhiều năng lượng.  Biết được điều đó, tôi đã thôi không còn phát cáu mỗi khi bế bé lên bàn cân mà kim chẳng chịu nhúc nhích chút xíu xiu nào so với 3 tháng trước. Và tôi để bé ăn theo nhu cầu tự nhiên, không còn khiến bé ám ảnh với giờ cơm như tôi hồi nhỏ.

tre-bieng-an-bo-me-can-phai-lam-gi-hinh-anh3

Để bé ăn cơm theo nhu cầu tự nhiên

Tôi còn học được cách “trị” trẻ biếng ăn vô cùng hiệu quả mà các mẹ khác chia sẻ. Đầu tiên, tôi để con tự quyết xem con muốn ăn bao nhiêu, ăn món gì. Dĩ nhiên là bé sẽ chỉ được chọn món trong thực đơn đầy đủ dưỡng chất mà mẹ chuẩn bị mỗi ngày hì hì. Nhưng dù sao, cảm giác được làm chủ bữa ăn của mình cũng khiến bé con vô cùng hào hứng.

tre-bieng-an-bo-me-can-phai-lam-gi-hinh-anh4

Trị trẻ biếng ăn bằng cách để trẻ tự làm chủ bữa ăn

Thứ hai, tôi không còn vì xót con mà tọng cho bé cơ số nào phô mai, nào bánh kẹo nữa. Thay vào đó tôi hạn chế cho bé ăn vặt, chỉ giữ lại những bữa ăn nhẹ như 1 cốc sữa nhỏ hay 1 ít trái cây vào giữa buổi để bé có cảm giác ngon miệng hơn khi đến giờ cơm.
Thứ ba, tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác khó chịu lúc bé khi bố mẹ cứ chĩa muỗng cơm trước mặt tôi dù tôi còn nguyên cơm trong miệng. Rút kinh nghiệm, tôi để bé tự giác xúc cơm ăn. Khuyến khích con và khen con khi con hoàn thành hết bữa ăn trong thời gian cho phép (thường là không quá 20p và lượng thức ăn mỗi lần của bé không nhiều). Việc làm này mang lại hiệu quả không ngờ đấy các mẹ ạ. Bé tự giác và ăn ngoan hơn nhiều vì được lựa chọn ăn bao nhiêu là đủ, mình cũng đỡ cực biết bao nhiêu.
Cuối cùng, và cũng quan trọng nhất, đó là tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn gia đình.

tre-bieng-an-bo-me-can-phai-lam-gi-hinh-anh5

Tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn gia đình

Có một nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em đã nói rằng “Con biếng ăn phải chữa cho ba mẹ trước. Con người phải vui thì ăn mới trôi. Càng bé thì càng nhạy cảm về mặt này”. Do đó, tôi quán triệt triệt để tinh thần bữa ăn vui vẻ để tất cả mọi thành viên trong gia đình đều thoải mái và ngon miệng hơn. Đặc biệt là bé cưng, nhìn con ăn ngoan, miệng cười tươi như hoa thì còn hạnh phúc nào bằng, các mẹ nhỉ? ^^  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Bác sĩ Trí Đoàn: Trẻ 1-5 tuổi hầu như không biết đói… Đọc thêm tại: <http://afamily.vn/me-va-be/bac-si-tri-doan-tre-1-5-tuoi-hau-nhu-khong-biet-doi-2014030510252229.chn> [Ngày 1 tháng 4 năm 2015]
  2. Healthy eating and active living for toddler 1-4 years old. Tham khảo tại: http://healthyalberta.com/HEAL1-4-March2012.pdf. [Ngày 09 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com