Nuôi con

Lợi ích của việc cho trẻ học tiếng anh sớm

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên cho con học tiếng anh sớm hay không nhưng nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy nhiều lợi ích của việc học tiếng anh sớm thông qua việc cho trẻ học ở các trường mẫu giáo quốc tế hay trường mẫu giáo song ngữ.

Bên cạnh rèn luyện tiếng mẹ đẻ hàng ngày, khi trẻ khoảng 3 tuổi, ba mẹ có thể cho con làm quen với ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ hai) như tiếng Anh, Pháp… Dưới đây là những lợi ích “cực đỉnh” của việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm:

1. Giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên

tre-mau-giao-loi-ich-cua-viec-hoc-tieng-anh-som-hinh-anh1

Lợi ích của việc học tiếng anh sớm là giúp con phát triển khả năng nghe, nói chuẩn tự nhiên

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì thụ động như độ tuổi trưởng thành. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên bản ngữ dạy trẻ hơn. Nếu cha mẹ có ý định cho trẻ học ngoại ngữ thì không nên bỏ qua giai đoạn này.

2. Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Ngoài khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, trẻ còn có khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo giáo viên bản ngữ. Bởi ở giai đoạn này, trẻ bắt chước rất giỏi ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy, thậm chí khả năng bắt chước còn cao hơn cả người lớn.

Sau một thời gian cho bé theo học, cha mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên với khả năng nói ngoại ngữ trôi chảy của trẻ.

3. Bé dễ giao tiếp, tự tin hơn

Với những trẻ nhút nhát thì việc học ngoại ngữ không chỉ có lợi về ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn. Vì trong quá trình học ngoại ngữ, giáo viên thường kết hợp đối thoại hay trò chơi bổ ích nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ.

Nhờ đó, trẻ có cơ hội giao tiếp với tất cả các trẻ, anh chị cùng lớp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

4. Học các ngoại ngữ khác dễ dàng

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ tự nhiên như thế nào thì với ngôn ngữ nước ngoài trẻ cũng có cách học như vậy. Khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ hướng dẫn trẻ học song ngữ sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ tiếp nhận 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên và khả năng ghi nhớ, phát âm là như nhau.Do vậy, khi trẻ còn nhỏ, khả năng học ngoại ngữ khác của trẻ tương đối dễ.

5. Tốt cho não bộ

tre-mau-giao-loi-ich-cua-viec-hoc-tieng-anh-som-hinh-anh2

Việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm sẽ kích thích não bộ phát triển

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ không học ngôn ngữ khác. Vì sử dụng ngôn ngữ thứ 2, trẻ phải hoạt động não bộ nhiều hơn nên lượng chất xám của trẻ cũng cao hơn.

6. Các lợi ích khác

Tăng khả năng tư duy, phân tích. Cũng giống như năng khiếu, não bộ của trẻ thường phát triển mạnh nhất vào những năm đầu đời, hỗ trợ đặc biệt cho khả năng học ngôn ngữ của trẻ, nhưng nhiều năm sau, não bộ phát triển chậm lại và dần ổn định.

Vì vậy, nếu cha mẹ cho trẻ học sớm sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, suy luận và hỗ trợ cho việc học toán sau này.

Giúp bé linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ. Việc học ngoại ngữ sớm cũng giúp trẻ linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.
  1. The Benefits of Learning Language Young. Đọc thêm tại: <http://www.languagestars.com/program-overview/programs/parents-and-tots/14-programs/curriculum/66-the-benefits-of-learning-language-young.html>. [Ngày 20 tháng 05 năm 2016]
  2. Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm. Đọc thêm tại: <http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-tieng-anh/loi-ich-khi-cho-tre-hoc-tieng-anh-som-3279149.html>. [Ngày 20 tháng 05 năm 2016]
  3. Lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm. Đọc thêm tại: <http://anhngudream.edu.vn/loi-ich-khi-cho-tre-hoc-tieng-anh-som/>. [Ngày 20 tháng 05 năm 2016]
  4. 6 lợi ích mẹ không ngờ đến khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm. Đọc thêm tại: <http://yeutre.vn/bai-viet/6-loi-ich-me-khong-ngo-den-khi-cho-tre-hoc-ngoai-ngu-som.450/>. [Ngày 20 tháng 05 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com