Nuôi con

Dạy con cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột

Để giúp bé biết cách giải quyết mâu thuẫn giữa anh chị em, bạn bè khi đang chơi chung, bố mẹ hãy chỉ cho bé các nguyên tắc cơ bản như nhường nhịn, chia sẻ, không dùng vũ lực hay làm tổn thương đến người khác.

Khi mâu thuẫn, xung đột xảy ra, bạn cần ứng xử tinh tế để tránh làm tổn thương người khác. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, các bé thường không biết cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột như thế nào, vậy nên bố mẹ cần dạy cho con cách ứng xử hợp lý nếu rơi vào tình huống đó. Nhưng để làm được điều này bố mẹ cần nắm vững tâm lý của con để hiểu con hơn cũng như dễ dàng truyền đạt những điều muốn nói đến con.

Cách giải quyết mâu thuẫn bằng sự nhường nhịn và chia sẻ

Mẹ hãy khuyến khích bé nhường nhịn, đối xử công bằng và biết cách chia sẻ, cảm thông với người khác. Điều này không chỉ giúp bé hạn chế các cuộc xung đột xảy ra mà còn giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này của bé. Nếu một bé cùng lớp hỏi mượn một cuốn truyện tranh thì mẹ hãy khuyến khích bé chia sẻ cho bạn. Nếu các bé cùng một lúc lại muốn xem nhiều kênh truyền hình khác nhau thì hãy giúp các bé thỏa hiệp để tìm ra một kênh yêu thích chung hoặc luân phiên nhau xem. Nếu các bé đang có xung đột để dành quyền kiểm soát chiếc điều khiển từ xa, mẹ hãy giúp để thương lượng một lịch trình cụ thể cho từng bé. Và mẹ cũng đừng quên khen ngợi để khuyến khích khi bé làm tốt những điều này nhé!

Dạy bé học cách nhận lỗi

Mẹ hãy dạy bé biết cách nhận lỗi và biết xin lỗi người khác khi bé làm sai. Đồng thời, người lớn cũng phải biết làm gương cho bé. Nếu mẹ vô tình trách nhầm bé một điều gì đó vì nghĩ rằng bé làm sai, mẹ cần phải xin lỗi bé, để bé thấy rằng bé cũng cần được tôn trọng. Việc này đơn giản là hình thức bạn làm gương cho bé noi theo.

Cách giải quyết mâu thuẫn bằng ngôn ngữ thay vì vũ lực

Khuyến khích bé dùng ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc, suy nghĩ, và nhu cầu của bé. Mẹ hãy dạy cho bé hiểu rằng không được giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

day-con-cach-giai-quyet-mau-thuan-xung-dot-hinh-anh

 

Dạy bé cách giải quyết mâu thuẫn bằng ngôn ngữ thay vì vũ lực

Không làm tổn thương đến người khác

Một số bé khi có xung đột xảy ra thì bé có xu hướng dùng những ngôn ngữ không hay để làm tổn thương người khác. Mẹ hãy dạy bé rằng những ngôn ngữ đó sẽ làm tổn thương cảm xúc của những người khác, hãy hỏi bé xem cảm xúc của bé sẽ như thế nào nếu người khác dùng những từ ngữ không hay như vậy để nói về bé.

Mẹ cũng cố gắng quan sát và đọc thêm tài liệu cho độ tuổi của từng bé để hiểu tâm lý của các con mình. Khi có mâu thuẫn, xung đột xảy ra thì mỗi bé sẽ có những cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột khác nhau, vì vậy mẹ cần phải hiểu rõ tâm lý của từng bé để có hướng giải quyết thích hợp:

  • Một số bé khi xảy ra mẫu thuẫn, xung đột thường tỏ ra giận giữ, bé có thể dùng bạo lực nữa. Nhưng mẹ hãy dạy bé biết kiềm chế cảm xúc và học cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột bằng ngôn ngữ.
  • Một số bé thường không có phản ứng gì khi xảy ra mâu thuẫn, xung đột vì bé không muốn làm phật lòng bất cứ ai. Nhưng mẹ có thể dạy cho bé cách thể hiện ra cảm xúc của bản thân, khuyến khích bé nói ra những suy nghĩ và mong muốn của bé chứ không nên cất giữ trong lòng.
  • Một số bé lại có xu hướng tỏ ra hách dịch, đôi khi có những hành động làm ảnh hưởng đến người khác, mẹ hãy dạy để giúp bé hiểu hơn về sự cảm thông, công bằng và chia sẻ.  1. Dạy con ngoan  về cách ứng xử khi có xung đột. Đọc thêm tại: <http://dayconhay.com/day-con-ngoan-ve-cach-ung-xu-khi-co-xung-dot/>. [Ngày 1 tháng 12 năm 2014
  2. KidsPoll: Helping kids deal with conflict. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/research/kidspoll_conflict.html>. [Ngày 1 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com