Khéo tay hay làm

Cách làm rượu gừng nghệ siêu đơn giản tại nhà

Thời gian qua, cách làm rượu gừng nghệ hạ thổ được khá nhiều chị em sắp sinh con truyền kinh nghiệm cho nhau tự làm vì sợ mua phải những bình rượu gừng nghệ kém chất lượng và không đảm bảo an toàn.

Mẹ có biết cách làm rượu gừng nghệ theo từng bước như thế nào là chuẩn nhất không? Thật ra làm rượu gừng nghệ không hề khó đâu ạ!

Nếu muốn tự làm, mẹ bầu nên chuẩn bị từ khi mang thai tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 để đảm bảo thời gian ngâm rượu gừng nghệ ít nhất là 100 ngày trước khi sử dụng nhé. Các mẹ sinh con đầu lòng có thể sẽ sinh sớm hơn thời gian dự sinh một chút, do đó chuẩn bị trước không thừa đâu mẹ à!

1. Thành phần chuẩn bị

  • 2 kg nghệ nếp.
  • 2 kg gừng ta (không phải gừng Trung Quốc nhé).
  • 6 lít rượu trắng có nồng độ cồn vừa phải và lưu ý không dùng rượu cồn công nghiệp (các mẹ nhớ để ý chọn loại rượu chất lượng cao, không chứa nhiều sản phẩm phụ như Aldehit để tránh nhiễm độc cho con trong thời gian đang cho con bú nhé).

cach-lam-ruou-gung-nghe-sieu-don-gian-tai-gian-hinh-anh1

Dùng nghệ nếp trong cách làm rượu gừng nghệ

2. Dụng cụ

Chuẩn bị 2 hũ hoặc bình thủy tinh dung tích 5 lít có nắp đậy kín.

Các dụng cụ dùng trong cách làm rượu gừng nghệ này đều phải được rửa sạch, tráng nước nóng 80 độ và để khô trước khi sử dụng nhằm hạn chế việc rượu gừng nghệ thành phẩm có váng hoặc ngả màu.

3. Cách làm rượu gừng nghệ

Rửa gừng và nghệ cho sạch hết đất cát và để nguyên vỏ nhằm giữ lại tinh dầu nhiều nhất cho thành phẩm rượu gừng nghệ. Cắt bỏ những chỗ gừng hay nghệ bị dập, thối thật cẩn thận.

Nếu nhà có máy xay thịt thì mẹ chỉ cần cắt gừng và nghệ cho nhỏ bớt đi rồi cho vào máy xay. Mỗi mẻ xay không nên quá đầy sẽ gây khó xay hoặc xay ra to nhỏ khác nhau. Nếu không có máy xay thịt, các mẹ có thể dùng máy xay sinh tố để xay gừng chung với chút rượu cho giảm ma sát dễ xay hơn.

Sau khi xay xong hết gừng, các mẹ mới nên tiến hành xay nghệ. Lý do là vì nghệ dính vàng ra máy xay rất khó rửa nếu để lâu. Vì vậy, ngay sau khi xay xong nghệ, máy xay cần được rửa với nước nóng và xà phòng rửa chén ngay.

Vì gừng và nghệ sẽ ngâm riêng nên nếu nhà mình không có máy xay thì các mẹ nên chia gừng và nghệ ra ở bước này để giã trong cối. Gừng giã đơn giản hơn nghệ vì không bị bắn nước màu vàng ra khắp nhà.

Khi giã nghệ, để cho an toàn, các mẹ có thể cho từng chút nghệ vào túi nilon trong suốt, loại dầy, đập dập ra rồi mới cho vào cối giã (nước nghệ bắn trong túi sẽ sạch nhà hơn). Lúc giã nghệ nên mặc quần áo cũ để có bị dây nghệ vào cũng không sao.

Cách làm rượu nghệ: Đổ 2kg nghệ đã giã vào 1 bình/hũ và rót nốt phần rượu còn lại của tổng số 3 lít rượu còn thừa sau khi xay vào sao cho rượu ngập nghệ chừng 2-3 đốt ngón tay, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát.

cach-lam-ruou-gung-nghe-sieu-don-gian-tai-gian-hinh-anh2

Chén rượu nghệ thành phẩm

Cách làm rượu gừng: Đổ 2kg gừng đã giã vào 1 bình/hũ và rót nốt phần rượu còn lại của tổng số 3 lít rượu còn thừa sau khi xay vào sao cho rượu ngập gừng chừng 2-3 đốt ngón tay, ta cũng đậy kín nắp và để nơi thoáng mát.

cach-lam-ruou-gung-nghe-sieu-don-gian-tai-gian-hinh-anh3

Chén rượu gừng thành phẩm

Sau 100 ngày sẽ thu được thành phẩm rượu gừng thơm nồng và rượu nghệ vàng óng. Vắt bã đi và dùng 2 sản phẩm này trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1, các mẹ sẽ thu được hỗn hợp rượu gừng nghệ thành phẩm.

Các mẹ không nên thoa rượu gừng nghệ trước khi sinh vì lúc này da đang rất nhạy cảm. Sở dĩ nên làm riêng rượu gừng và rượu nghệ trong cách làm rượu gừng nghệ này vì mẹ có thể dùng rượu nghệ để thoa da mặt làm đẹp sau sinh mà không sợ bị kích ứng da.

Dùng rượu gừng để lau người trong 3 tháng đầu sau sinh không chỉ giúp mẹ ấm người và dễ chịu hơn, mà chúng còn đỡ dây bẩn nhiều ra quần áo của cả mẹ và con nữa đấy.

Bã gừng sau khi đã chiết tách lấy nước, các mẹ có thể giữ lại để hòa vào nước nóng tắm cho ấm người chứ đừng bỏ đi nhé.

Xem thêm:

Rượu gừng nghệ hạ thổ – bài thuốc giảm béo bụng dưỡng da tuyệt vời sau sinh

Nguy cơ ngộ độc khi dùng gừng Trung Quốc ngâm rượu gừng nghệ  • www.facebook.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *