Sức khỏe

Chẩn đoán và điều trị viêm nắp thanh quản ở trẻ em

Viêm nắp thanh quản thường xảy ra ở những trẻ có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc không được tiêm chủng đầy đủ, và các bé trai thường có nguy cơ bị viêm nắp thanh quản nhiều hơn bé gái. Ngay khi nghi ngờ, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và sớm có cách điều trị phù hợp.

Khi bé bị viêm nắp thanh quản thì bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ có thể kiểm tra thanh quản bằng cách sử dụng một gương nhỏ hoặc dùng một ống quan sát gọi là dụng cụ soi thanh quản. Để kiểm soát tình trạng khó thở của bé dễ dàng và an toàn hơn, việc kiểm tra nên được thực hiện trong phòng mổ hoặc một môi trường tương tự.

Nếu nghi ngờ bé bị viêm nắp thanh quản, việc đầu tiên là phải đảm bảo rằng đường thở của bé được mở và nhận đủ lượng oxy. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ oxy trong máu của bé bằng máy đo độ bão hòa Oxy qua da (A pulse oximeter). Nếu nồng độ bão hòa oxy giảm xuống quá thấp thì các bác sĩ sẽ hỗ trợ để giúp bé thở dễ dàng hơn.

Chan doan va dieu tri viem nap thanh quan o tre em hinh anh 1

Máy đo độ bão hòa Oxy qua da

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác hơn bệnh viêm nắp thanh quản, bác sĩ có thể yêu cầu bé làm thêm một số xét nghiệm như:

  • Nuôi cấy máu hoặc dịch cổ họng
  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC)
  • Chụp X quang vùng cổ.

Đảm bảo bé nhận đủ lượng oxy cần thiết

Ưu tiên hàng đầu trong việc điều trị viêm nắp thanh quản là đảm bảo bé nhận đủ lượng oxy cần thiết. Để làm điều đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số biện pháp để giúp bé dễ thở hơn như cho bé thở oxy qua mặt nạ, đặt ống thở vào khí quản thông qua mũi hoặc miệng, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn bác sĩ sẽ chèn kim trực tiếp vào vùng sụn của khí quản (needle tracheostomy).

Nếu xác định nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản là do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ truyền dịch tĩnh mạch và cho bé uống thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Dịch truyền qua tĩnh mạch sẽ được tiếp tục cho đến khi bé có thể nuốt như bình thường. Corticosteroids có thể làm giảm sưng họng, tuy nhiên việc lựa chọn loại thuốc nào trong nhóm kháng viêm này tùy thuộc vào kết quả lâm sàng và chỉ định của bác sĩ.

Chan doan va dieu tri viem nap thanh quan o tre em hinh anh 2

Bác sĩ sẽ truyền dịch tĩnh mạch và cho bé uống thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân viêm nắp thanh quản là do nhiễm khuẩn

Đưa bé đi tiêm chủng

Đưa bé đi tiêm chủng ngừa vắc-xin Hib là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa viêm nắp thanh quản. Vắc xin này thường không dành cho các bé lớn hơn 5 tuổi vì các bé ở độ tuổi này ít có nguy cơ bị nhiễm Hib. Tuy nhiên, nếu bé mắc một số bệnh như bệnh hồng cầu hình liềm, HIV/AIDS, cắt bỏ lá lách, liệu pháp hóa trị, các thuốc ngăn chặn sự hoại tử của cơ quan hoặc cấy ghép tủy xương làm cho hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì bé vẫn có thể được tiêm vắc-xin Hib.

Ngoài ra, mẹ cũng nên rửa tay thường xuyên cho bé bằng xà phòng và không nên cho bé sử dụng chung đồ cá nhân với người khác để phòng ngừa căn bệnh viêm nắp thanh quản đáng ghét này mẹ nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm nắp thanh quản ở trẻ em
  1. Epiglottitis. Đọc thêm  tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/epiglottitis/basics/causes/con-20027854>. [Ngày 15 tháng 12 năm 2014]
  2. Epiglottitis. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000605.htm>. [Ngày 15 tháng 12 năm 2014]
  3. Epiglottitis. Đọc thêm tại: <http://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?ContentTypeID=90&ContentID=P02944>. [Ngày 15 tháng 12 năm 2014]
  4. Epiglottitis. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com